Tư Vấn Của Bác Sĩ Viêm Gan B Mãn Tính Khi Nào Cần Dùng Thuốc

Đánh giá 9.7 / 10 (3)
Ngày đăng: 23-10-2017 Lượt xem: 1801

Hiện nay các trường hợp tới điều trị viêm gan B ngày càng nhiều điều này chứng tỏ căn bệnh này đang ngày một bùng phát mạnh mẽ. Mỗi ngày phòng khám đa khoa Hồng Phong tiếp nhận rất nhiều câu hỏi của bệnh nhân gửi đến về vấn đề khi nào cần dùng thuốc điều trị viêm gan B mãn tính. Để trả lời câu hỏi này mời bạn đọc tham khảo ý kiến của chuyên gia tư vấn hàng đầu về điều trị bệnh gan tại phòng khám Hồng Phong nơi được đánh giá là phòng khám gan uy tín nhất khu vực HCM.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : Ý Kiến Chuyên Gia

Bệnh viêm gan B mạn tính là gì?

Bệnh nhân bị nhiễm virus HBV sẽ được chia làm 2 gia đoạn cấp tính và mạn tính. Khi virus tấn công gan sẽ gặp phải sự phản kháng của hệ miễn dịch cơ thể người là kháng thể bề mặt HbsAb, nếu cơ thể người đủ khỏe mạnh có thể tiêu diệt virus và lành bệnh, nếu sau 6 tháng virus thắng thế tấn công gan mạnh mẽ thì bệnh viêm gan B chuyển sang giải đoạn mạn tính nguy hiểm.

tu-van-cua-bac-si-viem-gan-b-man-tinh-khi-nao-can-dung-thuoc

Để điều trị cũng như đề phòng lây nhiễm bệnh viêm gan B mãn tính, mọi người nên được trang bị các kiến thức chính về căn bệnh này.

Bệnh viêm gan B mãn tính được đánh giá nguy hiểm bởi nhiều nguyên nhân: thứ nhất vì bản thân loại virus HBV rất quỷ quyệt khó điều trị, thứ 2 là con đường lây nhiễm viêm gan B rất phổ biến và thứ 3 là căn bệnh này rất khó phát hiện bệnh.

Viêm gan B lây truyền chủ yếu qua 3 con đường chính là đường truyền máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. những trường hợp tiếp xúc với máu người bệnh như dùng chung các vật dụng, đồ dùng cá nhân (bàn chải,kim tiêm, dao cạo râu, khuyên tai…) rất dễ bị lây nhiễm bệnh, người quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ với nhiều người, không dùng bao cao su khi không biết được đối tượng quan hệ sức khỏe như thế nào cũng rất dễ bị nhiễm. Các trường hợp người mẹ bị mắc bệnh viêm gan B khả năng lây truyền cho con rất cao đặc biệt là mắc viêm gan B vào 3 tháng cuối thai kì.

Người bị nhiễm viêm gan B mãn tính thường không phát hiện ra bệnh bởi vì các dấu hiệu rất mơ hồ, chỉ khi bệnh ở giai đoạn nặng mới có vài triệu chứng như : vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, có cảm giác đau hạ sườn phải… đây chính là dấu hiệu cho thấy sự suy giảm chức năng gan do virus tấn công.

Với tất cả những đối tượng có nguy cơ bị lây nhiễm, những người có biểu hiện suy giảm chức năng gan nên đến các phòng khám chuyên gan để tiến hành xét nghiệm kiểm tra, khi có sự cho phép của bác sĩ mới được sử dụng thuốc.

Khi nào cần dùng thuốc điều trị viêm gan B mãn tính

Theo các ý kiến của các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong, trường hợp bệnh nhân xét nghiệm cho ra kết quả như sau:

-> Trường hợp: Có kháng nguyên bề mặt HBsAg (+) chứng tỏ có cơ thể  người bệnh đã bị nhiễm virus, kiểm tra có kháng nguyên lõi HBeAg (+) chứng tỏ virut đang sinh sôi phát triển mạnh, nguy cơ lây nhiễm cao, bên cạnh đó người bệnh  có dấu hiệu lâm sàng viêm gan B rõ như :vàng mắt, vàng da, mệt mỏi chán ăn; Khi kiểm tra chức năng gan thấy enzym gan  ALT(alanin aminotranferase) tăng hơn bình thường gấp 2 lần trở lên. Đây là trường hợp  cần phải  dùng thuốc.

-> Trường hợp: HBsAg (+) chứng tỏ có virut;  kiểm tra có kháng nguyên lõi HBeAg(-) chứng tỏ không có dấu hiệu virut sinh sôi; không có dấu hiệu lâm sàng rõ. Đây là trường hợp người lành mang mầm bệnh, không dùng thuốc.

-> Trường hợp: HBsAg (+) chứng tỏ có virut;  kiểm tra có kháng nguyên lõi HBeAg(+) chứng tỏ virut đang sinh sôi, nhưng không có dấu hiệu lâm sàng. Đây là trường hợp người "dung nạp được miễn dịch" cũng chưa cần dùng thuốc. Nhưng trường hợp này có nguy cơ cao, virut có thể tái kích hoạt gây bệnh nên cần theo dõi, nếu thấy xuất hiện các biểu hiện lâm sàng thì khám ngay để kịp thời dùng thuốc.

-> Trường hợp: HBsAg (+) chứng tỏ có virut; kiểm tra có kháng nguyên lõi HBeAg (-) chứng tỏ không có dấu hiệu virut sinh sôi nhưng lại có dấu hiệu lâm sàng. Đây là trường hợp người bệnh đã từng bị viêm gan B mạn nhưng đã được điều trị ; chưa cần dùng thuốc (vì virut chưa tái sinh sôi, chưa thực sự tái kích hoạt, dùng sẽ không có lợi). Tuy nhiên phải theo dõi chặt chẽ: khám lâm sàng, xét nghiệm định kỳ, khi cần thiết phải can thiệp ngay.

tu-van-cua-bac-si-viem-gan-b-man-tinh-khi-nao-can-dung-thuoc

Như vậy, bệnh nhân nếu rơi vào tình huống 1 thì sẽ được các bác sĩ cho phép dùng thuốc điều trị viêm gan siêu vi B mạn tính, việc điều trị nhằm đưa HBV-DNA về dưới ngưỡng phát hiện và đưa ALT về mức bình thường. Trong quá trình điều trị người bệnh cần theo dõi định kỳ để kiểm tra hiệu quả của thuốc, lượng virus trong người cũng như tình trạng gan.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc điều trị viêm gan B như:

Interferon: Có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, kháng virus nhưng không thể tiêu diệt hoàn toàn virus, thời gian điều trị lâu, giá thành đắt và dễ xảy ra tình trạng kháng thuốc.

Lamivudin: Cũng có tác dụng kháng virus khá tốt. Khi dùng đủ liệu trình thì dấu hiệu lâm sàng mất đi, ALT trở về bình thường, lượng virut (HBV-DNA) giảm. Thời gian đạt được mục tiêu này lệ thuộc vào từng người, ít nhất là 1 năm, trung bình 2 năm, có khi kéo dài tới 3 năm, nếu tái phát còn có thể dùng lại. Loại thuốc này cũng có khả năng bị virus kháng thuốc cao, dùng lâu gây tổn thương thận.

Adefovir, entecavi, telbivudin:  Thời gian đạt được mục tiêu điều trị ngắn hơn lamivudin. Tỷ lệ kháng thuốc thấp hơn lamivudin và có hiệu quả với những người bệnh đã kháng với lamivudin.

Tenofovir: Là thuốc mới nhất được EU (Mỹ) mới cho dùng năm 2008. Qua các nghiên cứu cho thấy tenofovir tốt hơn các thuốc trước đó cả về mức đạt được hiệu quả và  chưa bị kháng thuốc.

►Dùng phối hợp thuốc thuốc tiêm và thuốc uống, việc phối hợp điều trị này được tiến hành theo phác đồ điều trị riêng cho từng bệnh nhân.

Tuy nhiên theo ý kiến của các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong, việc điều trị viêm gan B bằng thuốc bên cạnh giá thành quá cao so với thu nhập bình quân của người Việt Nam thì còn xuất hiện tình trạng kháng thuốc. Virus khi tiếp xúc lâu với thuốc sẽ bị "chai thuốc" làm thuốc mất tác dụng, lúc này virus sẽ bùng phát tấn công gan mạnh mẽ gây nên các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan. 

Các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong khuyên bệnh nhân bị viêm gan B mãn tính nên điều trị bằng các phương pháp mới để đem lại tác dụng điều trị hiệu quả hơn như phương pháp tách lọc virus, phương pháp xung tần số thấpphương pháp truyền máu ozone. Các phương pháp này giúp tiêu diệt virus nhanh chóng, liệu trình điều trị ngắn, đặc biệt an toàn, giúp người bệnh tái tạo phục hồi gan, bảo vệ gan hiệu quả hơn so với điều trị bằng thuốc, không những vậy chi phí điều trị viêm gan B bằng phương pháp trị liệu mới rẻ hơn nhiều so với điều trị bằng thuốc.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title