Bệnh Ung Thư Gan Có Lây Không

Đánh giá 9.7 / 10 (3)
Ngày đăng: 01-07-2017 Lượt xem: 1554

Ung thư gan là một trong những căn bệnh nguy hiểm, gây ra tử vong cao cho rất nhiều người, do đó những người mắc phải căn bệnh này đều rất lo lắng và sợ hãi cộng với mặc cảm bởi sự kỳ thị của những người xung quanh làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Vậy thực sự bệnh ung thư gan có lây nhiễm khi tiếp xúc? Chúng ta sẽ cùng theo dõi câu trả lời trong bài viết sau đây.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về bệnh về gan

✜  Xem thêm : các bài về viêm gan

Bệnh ung thư gan có lây không?

Ung thư gan là một căn bệnh phát triển rất âm thầm trong giai đoạn đầu, dó đó dễ tạo sự chủ quan cho người bệnh cho đến khi phát hiện ra bệnh thì lúc này các tế bào ung thư đã chuyển sang giai đoạn ác tính làm cho việc điều trị trở nên khó khăn rất nhiều.

Các bác sỹ chuyên gan bệnh viện bệnh gan cho biết ung thư là sự sản sinh tế bào lạ của vùng phát bệnh, những tế bào này luôn cần chất dinh dưỡng để phát triển, chúng sẽ thay thế các tế bào bình thường khác. Khối u sinh sản và tăng trưởng nhiều trong cơ thể, chứ không phát tán qua đường hô hấp hay các con đường tiếp xúc khác. Vậy nên có thể kết luận bệnh ung thư không phải là bệnh truyền nhiễm, do đó mọi người không nên quá lo lắng khi xung quanh mình có những người bị ung thư gan.

ung-thu-gan-co-lay-nhiem

Một số người cho rằng bệnh có thể lây lan qua đường ăn uống, giao tiếp hàng ngày và có thái độ kỳ thị, cách ly bệnh nhân. Đây là một quan niệm sai lệch cần được hiểu rõ và điều chỉnh vì điều này sẽ làm cho người bệnh cảm thấy mặc cảm, sống khép kín, như vậy sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh ung thư gan trong đó có nguyên nhân do viêm gan virus B, viêm gan C nếu những bệnh nhân mắc phải ung thư gan do nguyên nhân trên thì virus có khả năng lây truyền cho người bệnh sang người lành tính thông qua đường máu, đường tình dục và đường truyền từ mẹ sang con.

Do đó việc ngăn ngừa nguy cơ ung thư chúng ta cần khám định kỳ 3 – 6 tháng/ lần để kiểm soát được tình trạng bệnh của mình từ dó phát hiện bệnh kịp thời và chữa trị phù hợp.

Phòng tránh ung thư gan

Ung thư gan là căn bệnh ác tính có quá trình phát triển thầm lặng rất khó để phát hiện ở giai đoạn ban đầu nên mọi người nên chủ động phòng ngừa bệnh khi chưa mắc bệnh. Chủ động thay đổi một vài thói quen để có thể hướng tới một lối sống lành mạnh bằng cách, cụ thể :

♦ Tiêm phòng viêm gan B : Phòng ngừa các bệnh viêm gan virus là việc cần thiết để hạn chế nguyên nhân gây nên ung thư gan. Việc thăm khám định kỳ sức khỏe sẽ giúp bạn phát hiện ra tình trạng bệnh của mình ở giai đoạn ban đầu từ đó sẽ có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả hơn.

♦ Không rượu bia, thuốc lá : Nói không với rượu bia, thuốc lá cũng là một biện pháp phòng ngừa nguy cơ dẫn tới các bệnh về gan. Đây là nguyên nhân chính dễ dẫn tới chai gan hình thành xơ gan.

phong-ngua-ung-thu-gan

♦ Xây dựng chế độ thực phẩm cân bằng dinh dưỡng : Sử dụng thực phẩm tươi sạch sẽ giảm thiểu việc ăn uống bên ngoài không hợp vệ sinh, giúp kiểm soát tốt các chất độc tiềm ẩn và nên chia nhỏ bữa ăn để giảm áp lực cho gan.

♦ Có chế độ sống lành mạnh : Thường xuyên tập luyện thể thao sẽ giúp hệ miễn dịch tốt hơn để chống lại các tác nhân gây hại bệnh và kiểm soát được cân nặng của mình phòng chống các bệnh lý gan khác phát sinh.

♦ Có biện pháp an toàn với việc tiếp xúc môi trường xung quanh : Gan là cơ quan lọc thải các chất do đó, việc hít thở, ăn uống, bôi trên da đều trực tiếp thông qua gan, do đó nên chọn lọc và bảo vệ gan khỏi những ảnh hưởng không cần thiết của các hóa chất.

Hi vọng với những thông tin trên đây, người bệnh đã có thêm những kiến thức chính xác và cần thiết cho mình trong việc phòng ngừa bệnh và thái độ sống đúng đắn với những người nhiễm bệnh để có thể hỗ trợ tình trạng bệnh tốt hơn. Y học hiện đại đã có nhiều thành công trong việc chữa trị ung thư gan hiệu quả, chỉ cần phát hiện ra bệnh ở giai đoạn mới thì những tổn thương gan vẫn có thể được phục hồi hoàn toàn.

>>> Hi vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn đọc. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title