Ung thư gan là gì ? Những nguyên nhân dẫn đến ung thư gan

Đánh giá 9.7 / 10 (3)
Ngày đăng: 01-07-2017 Lượt xem: 1600

Hiện nay tỉ lệ người mắc ung thư ở Việt Nam ngày càng tăng cao, trung bình mỗi năm có trên 10.000 ca nhiễm phải căn bệnh này. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn Thế giới. Do trong giai đoạn đầu của bệnh diễn ra rất thầm lặng cho nên người bệnh dễ dàng bỏ qua những dấu hiệu nhỏ đó và đến khi vô tình phát hiện ra bệnh thì bệnh đã ở giai đoạn cuối. Vậy lý do gì khiến số người mắc phải căn bệnh này chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về nguyên nhân dẫn đến ung thư từ đó có thêm kiến thức phòng ngừa những nguyên nhân dẫn đến ung thư hiệu quả nhất.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về bệnh về gan

✜  Xem thêm : các bài về viêm gan

Ung thư gan là gì?

Ung thư gan là một căn bệnh ác tính gây phá hủy các tế bào gan, là hiện tượng ung thư tại các tế bào gan, các tế bào không lành mạnh trong gan phát triển lan rộng và nhanh chóng làm cho các tế bào ung thư hóa, khiến gan không thực hiện được các chức năng của mình. Bệnh ung thư gan được chia thành hai loại, bao gồm :

ung-thu-gan-la-gi

► Ung thư tế bào nguyên phát : Ung thư tế bào gan nguyên phát là hiện tượng ung thư xảy ra từ các tế bào gan. Bệnh chiếm 80% tổng số ca mắc ung thư gan, và tỉ lệ người nhiễm bệnh ở nam cao gấp đôi so với nữ, hay gặp ở người trên 50 tuổi.

Ung thư di căn gan : Khác với ung thư tế bào gan nguyên phát thì ung thư di căn gan là hiện tượng ung thư xuất phát từ tế bào của các bộ phận khác rồi lan đến gan. Tùy vào cơ quan đó di căn đến gan sẽ gọi tên theo bệnh đó, ung thư gan di căn do phổi là ung thư thứ phát do di căn từ ung thư phổi. Các loại bệnh ung thư có thể di căn tới gan bao gồm : Ung thư vú, ung thư đường tiêu hóa, ung thư phổi..

Nguyên nhân gây ung thư gan

Hiện nay ung thư gan là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, mỗi người có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân mà mắc phải bệnh. Dưới đây là những nguyên nhân có thể dẫn đến ung thư gan, cụ thể :

♦ Các bệnh lý về gan: Những người bệnh có tiền sử bệnh viêm gan virus như: Viêm gan B, viêm gan C, xơ gan, tiểu đường, gan nhiễm mỡ.. Đều là vạch xuất phát để ung thư gan phát triển, các virus sẽ tấn công các tế bào gan nhiều hơn nếu như người bệnh không được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, ủ bệnh càng lâu virus nhân lên càng mạnh. Phần lớn các bệnh nhân mắc các bệnh này sẽ phát triển thành xơ gan sau đó hình thành ung thư gan. Thời gian biến chứng qua ung thư gan là khoảng 28 năm. Sau 8 – 10 năm xơ gan sẽ chuyển qua giai đoạn ung thư gan.

♦ Lạm dụng rượu bia: Việc lạm dụng rượu bia quá mức qui định trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan. Uống nhiều rượu lâu dài sẽ gây ra bệnh xơ gan, tổn hại trực tiếp đến DNA trong tế bào gan.

ung thư gan là gì

♦ Giới tính và di truyền: Yếu tố di truyền trong các bệnh ung thư vẫn đang diễn ra, đối với những gia đình có người mắc bệnh ung thư gan thì những người thân trong gia đình đó có nguy cơ  mắc bệnh cao hơn 2,4 lần so với những gia đình không có người nhiễm bệnh.

♦ Thuốc men và hóa chất: Nếu sử dụng các thuốc có hại cho gan đều là nguyên nhân gây ra ung thư gan. Việc những nhà máy thải các chất độc hại ra ngoài môi trường gây phơi nhiễm các chất hóa học như thạch tín, nhựa viny, amiang, crom.. lâu ngày cũng có thể là nguyên nhân tiềm ẩn của bệnh ung thư gan.

♦ Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác có thể dẫn tới ung thư gan như : Ô nhiễm môi trường, nhiễm ký sinh trùng, thừa sắt, thiếu hụt vitamin, những thực phẩm ẩm mốc trong ngũ cốc chứa chất độc Aflatoxin B.

Trên dây là những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư gan hi vọng bạn sẽ có những cách phòng tránh hợp lý cho từng nguyên nhân để không phải mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm, nỗi ám ảnh đáng sợ của rất nhiều người. Do đó việc thăm khám bệnh thường xuyên là việc rất cần thiết đối với mỗi cá nhân. Chủ động phòng ngừa bệnh là việc làm có trách nhiệm với đời sống của bạn và mọi người.

>>> Hi vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn đọc. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title