Bệnh ung thư gan sống được bao lâu

Đánh giá 9 / 10 (2)
Ngày đăng: 01-07-2017 Lượt xem: 1688

Bệnh ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của con người. Do đó, khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh luôn muốn biết được tuổi thọ chính xác của mình, rất dễ gây nên sự bồn chồn, lo lắng ảnh hưởng tình trạng bệnh của bệnh nhân và người thân xung quanh. Việc này hoàn toàn không tốt, bởi chính cái thấy của mình sẽ quyết định tất cả mọi chuyện. Chỉ cần thay đổi cái thấy của mình thì mọi chuyện sẽ khác, điều này đã được khoa học chứng minh thái độ sống cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình điều trị bệnh. Trong bài viết lần này, bệnh viện bệnh gan sẽ giải đáp cho câu hỏi bệnh ung thư gan sống được bao lâu?

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về bệnh về gan

✜  Xem thêm : các bài về viêm gan

 

Điều trị ung thư gan được không

Đa số bệnh nhân thăm khám và phát hiện ra bệnh ung thư gan đều ở giai đoạn cuối, nên rất khó khăn trong việc điều trị. Theo các chuyên gia thì việc phát hiện ra bệnh ung thư gan ở giai đoạn sớm có thể chữa khỏi được bệnh lên 80%, ung thư gan có thể chữa khỏi nếu u còn nhỏ. Một số phương pháp được dùng để điều trị ung thư gan phổ biến tại bệnh viện bệnh gan như sau :

♦ Phẫu thuật cắt bỏ : Ung thư chỉ lan tỏa ở một phần của gan, phần còn lại vẫn khỏe mạnh nên phẫu thuật sẽ diễn ra để cắt bỏ phần khối u trong gan.

♦ Cấy ghép gan : Nếu khối u có cả 2 bên thì sẽ tiến hành cắt bỏ toàn bộ gan của bệnh nhân và thay thế bằng lá gan mới do người khác hiến  tặng.

♦ Xạ trị : Sử dụng tia X liều lượng lớn để phá hủy các tế bào ung thư và làm nhỏ khối u.

dieu-tri-ung-thu-gan

♦ Hóa trị : Sử dụng liều thuốc mạnh để tiêu diệt tế bào ung thư.

 Làm nóng tế bào ung thư : Sử dụng phương pháp siêu âm, CT scan chèn một hoặc nhiều kim vào vết rạch nhỏ ở bụng bạn. Khi kim vào tới tế bào ung thư, sẽ đun nóng lên với dòng điện, phá hủy tế bào ung thư.

 Đông lạnh tế bào : Ngược lại với làm nóng thì kỹ thuật này sẽ dùng cực lạnh để làm đông cứng tế bào ung thư từ đó loại bỏ chúng. Dùng dụng cụ cryoprobe có chứa nitơ lỏng trực tiếp đặt vào khối u của gan.

♦ Điều trị bằng thuốc : Sử dụng thuốc Sorafenib ( Nexavar ) sẽ can thiệp vào khôi u tạo ra các mạch máu mới và ngăn chặn tế bào ung thư phát triển trong một vài tháng.

Bệnh ung thư gan sống được bao lâu

Thời gian sống của bệnh nhân phụ thuộc vào thời điểm phát hiện ra bệnh và mức độ tổn thương của gan, cùng tình hình sức khỏe người bệnh và phương pháp điều trị. Tinh thần điều trị của người bệnh cũng là điều quan trọng để quyết định thời gian sống của bệnh nhân.

► Thời điểm phát hiện ra bệnh

Nếu phát hiện bệnh sớm khi khối u còn nhỏ thì những phương pháp điều trị phù hợp thì hiệu quả khỏi bệnh sẽ rất thành công. Theo nghiên cứu, thì con số trung bình khi mắc phải bệnh ung thư là 5 năm, người bệnh sẽ có thể sống tiếp được 5 năm sau khi được chẩn đoán ung thư gan. Tuy nhiên nếu không được chữa trị và có những thái độ sống lệch lạc sẽ càng khó khăn cho việc điều trị và thời gian sống chỉ còn đếm bằng tháng. Do đó cho thấy việc khám định kỳ sức khỏe là việc rất quan trọng với những người mắc bệnh viêm gan virus hay viêm gan do rượu hoặc người trong gia đình có tiền sử ung thư.

ung-thu-gan-song-duoc-bao-lau

► Chỉ số AFP (Alpha - Fetoprotein)

Đây là chỉ số cho biết kích thước khối u, tình trạng bệnh, cũng như tiên lượng được thời gian sống của bệnh nhân ung thư gan. Nếu chỉ số tăng vượt mức có thể đánh giá là tình trạng bệnh rất xấu. Đôi khi chỉ số AFP cũng không chính xác mà cần làm thêm một số đánh giá khác.

 Yếu tố tuổi tác và tình trạng sức khỏe

Khi bệnh nhân có thể trạng tốt, chế độ dinh dưỡng cân bằng hàng ngày kết hợp với chế độ nghỉ ngơi hợp lý cũng quyết định rất nhiều đến việc người bệnh ung thư gan sống được bao lâu. Một thái độ lạc quan cũng có thể là liều thuốc bổ cải thiện tình trạng bệnh, người bệnh nên kiên trì thực hiện theo phác đồ mà bác sĩ đưa ra, không được phép bỏ ngang hay sử dụng những thuốc khác không theo sự chỉ định rất dễ phát sinh biến chứng nguy hiểm khác.

► Phương pháp điều trị bệnh

Việc chẩn đoán và phát hiện ra bệnh sớm sẽ giúp cho việc bác sĩ áp dụng những phương pháp điều trị chính xác và phù hợp với thể trạng bệnh nhân từ đó ảnh hưởng trực tiếp thay đổi thời gian sống của người bệnh ung thư gan.

Việc có thái độ sống lạc quan, tích cực với tình trạng bệnh ung thư gan sẽ làm cho bạn có niềm tin hơn vào quá trình điều trị ung thư gan. Chính vì vậy dù bệnh nhân ung thư gan đang ở giai đoạn nào thì việc quan trọng nhất vẫn là duy trì cho mình thái độ sống tốt, tâm trạng thoải mái, trân trọng mọi thứ xung quanh mình. Thời gian sống của bệnh nhân ung thư cần được chẩn đoán dựa trên tình trạng cụ thể của mỗi cá nhân người bệnh và sự thay đổi tích cực trong quá trình điều trị bệnh.

>>> Hi vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn đọc. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title