Uống rượu có an toàn sau khi điều trị viêm gan B

Đánh giá 9 / 10 (1)
Ngày đăng: 22-10-2017 Lượt xem: 1512

Viêm gan B là một trong những bệnh lý gan có tốc độ lây lan rất dễ dàng có thể lây nhiễm cho người khác bất kỳ lúc nào khi không có biện pháp phòng ngừa bệnh. Và viêm gan B có thể biến chứng xơ gan, ung thư gan nếu như người bệnh không có biện pháp cải thiện sức khỏe của bản thân mình. Thực tế, rượu bia đều là những tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người, nhất là gan sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Vậy uống rượu có an toàn sau khi điều trị viêm gan B, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Tin tức

Uống rượu có an toàn sau khi điều trị viêm gan B

Khi nhiễm bệnh viêm gan B dù ở giai đoạn nào thì cơ thể cũng đã có những tổn thương nhất định, việc điều trị viêm gan B còn tùy vào từng đối tượng bệnh nhân và tình trạng đáp ứng thuốc của bác sĩ để có phác đồ điều trị riêng biệt.

uong-ruou-bia-co-an-toan-khi-dieu-tri-viem-gan-b

Sử dụng rượu bia sau khi điều trị viêm gan B có an toàn

Nếu ở giai đoạn cấp tính thì bệnh sẽ không cần dùng thuốc mà cần có chế độ nghỉ ngơi trong sinh hoạt cũng như xây dựng chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho bản thân, hạn chế tối đa rượu bia và các chất kích thích khác. Và ở giai đoạn này, người bệnh chỉ cần thực hiện đầy đủ xét nghiệm là có thể đào thải được virus ra khỏi cơ thể. Vì vậy ở giai đoạn điều trị cấp tính bệnh nhân không nên sử dụng rượu bia, vì sẽ dể làm tình trạng bệnh chuyển sang mãn tính nhanh chóng.

Ở giai đoạn viêm gan B mãn tính thì việc điều trị lúc này thường ngăn cản sự nhân lên của virus trong cơ thể người bệnh, các bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị dùng những loại thuốc điều trị bệnh, và ở giai đoạn này nếu bệnh nhân sử dụng liệu pháp Interferon để điều trị tuy có thể làm giảm thiểu nguy cơ bệnh gan nhưng vẫn còn tồn tại những tác dụng phụ không mong muốn và nếu vẫn sử dụng rượu bia không kiêng cử sẽ gây khó khăn cho quá trình điều trị bệnh, tăng nguy cơ tổn thương gan.

Ngoài ra, rượu có thể làm giảm tác dụng của thuốc kháng virus. Vì thành phần trong rượu chủ yếu là chất cồn ethanol những chất cồn này sau khi xâm nhập vào gan sẽ thông qua tế bào gan và oxy hóa tạo nên acetaldehyde đây là những chất độc hại tác động trực tiếp những tổn thương lên gan, khiến gan dễ có nguy cơ bị hoại tử.

Những người viêm gan B vẫn tiếp tục lạm dụng rượu bia sẽ làm cho gan tổn thương nặng hơn, bệnh sẽ diễn biến sang xơ gan, ung thư gan nhanh hơn do các mô gan sẽ dần bị thay thế bởi những sợi xơ gây phá hủy các cấu trúc bình thường của gan. Vì vậy nếu người bệnh mắc viêm gan B vẫn sử dụng rượu sẽ có thể làm tăng gánh nặng cho gan, làm cho gan tổn thương nặng thậm chí là châm dầu vào lửa thêm cho bệnh tình biến chứng nhanh chóng hơn.

Lời khuyên tốt nhất cho bệnh nhân điều trị viêm gan B

Bệnh viêm gan B có diễn biến rất phức tạp trong thời gian đầu vì vậy cần nên làm theo những lời khuyên sau :

loi-khuyen-cho-benh-nhan-viem-gan-b

Lời khuyên cho bệnh nhân viêm gan B

⇒ Không nên sử dụng bia rượu trong suốt quá trình điều trị diễn ra.

⇒ Có chế độ dinh dưỡng được đảm bảo để gan có thể hồi phục và hạn chế được những tổn thương.

⇒ Duy trì lối sinh hoạt lành mạnh trong việc tập thể dục để mang lại sức khỏe tốt nhất phòng ngừa các bệnh lý gan nhiễm mỡ, tiểu đường, béo phì.

⇒ Thận trọng trong các loại thuốc sử dụng để tránh tác dụng phụ nguy hại xảy ra cho gan.

⇒ Tái khám theo lịch hẹn bác sĩ để theo dõi tình trạng sức khỏe của mình tốt nhất từ đó có những giải pháp hợp lý.

⇒ Người bệnh nên nắm rõ con đường lây nhiễm bệnh để hạn chế tốt nhất sự lây nhiễm sang cho những người xung quanh.

Qua những thông tin trên, hi vọng người bệnh đã có thể hiểu rõ hơn về vấn đề uống rượu có an toàn sau khi điều trị viêm gan B, nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp, bạn đọc có thể liên hệ ngay đến phòng khám đa khoa Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title