Vì sao cần tiêm vacxin cho trẻ sau 24 giờ sinh

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 28-10-2017 Lượt xem: 923

Sức khỏe của trẻ là điều quan tâm của các bậc phụ huynh, hiện nay việc tiêm phòng cho trẻ đang nhận được sự quan tâm lớn của dân chúng, đặc biệt việc tiêm phòng vacxin viêm gan B. Tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc tại sau loại thuốc này nên tiêm cho trẻ sau 24h sinh mà không phải sớm hay muộn hơn.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

Tin tức

Nguy hiểm của viêm gan B đối với trẻ nhỏ

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết hiện nay trên thế giới có hơn 2 tỉ người đã từng bị nhiễm siêu vi B. Trong đó có 350-400 triệu người đang mang siêu vi B mãn tính. Hằng năm có khoảng 500.000-700.000 trường hợp tử vong vì các bệnh có liên quan đến nhiễm siêu vi B mãn tính là xơ gan, ung thư gan. Việt Nam được xếp vào nhóm nước có tỉ lệ bị viêm gan B cao với khoảng 10-20% dân số dương tính với virus HBV. Mỗi năm, nước ta có khoảng 2 triệu phụ nữ mang thai, trong đó số phụ nữ mang thai đang mang mầm bệnh khá nhiều nên nguy cơ lây nhiễm cho trẻ sơ sinh cao. Hầu hết trẻ sơ sinh bị nhiễm siêu vi B từ mẹ sẽ trở thành người mang mầm bệnh mãn tính, và có nguy cơ tiến triển đến xơ gan, ung thư gan trong tương lai. Vì vậy, biện pháp phòng chống làm giảm tỉ lệ nhiễm bệnh hiệu quả là chích ngừa văcxin sau 24h là điều rất cần thiết.

vi-sao-can-tiem-vac-xin-cho-tre-sau-24-gio-sinh

Bệnh viêm gan B có khả năng lây nhiễm cao hơn căn bệnh thế kỉ HIV từ 50-100 lần, con đường lây truyền chủ yếu qua đường máu, qua đường tình dục và truyền từ mẹ sang con trong đó phương thức lây nhễm từ mẹ sang con chiếm tỉ lệ cao.

Trẻ sơ sinh có nguy cơ lây nhiễm khi sinh từ 10% - 90% nếu mẹ bị nhiễm viêm gan B, đặc biệt trong trường hợp mẹ có xét nghiệm HBsAg+ và HBeAg+. 90% số trẻ bị nhiễm vi-rút viêm gan B sau khi sinh hoặc trong những năm đầu đời có nguy cơ chuyển thành nhiễm virus viêm gan B mãn tính và hậu quả lâu dài là dẫn đến xơ gan và ung thư gan nếu không được tiêm phòng và điều trị kịp thời.

Virut viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con chủ yếu khi thai phụ đang mang thai trong người lúc này đang chứa virus HBV, nếu như nhau thai bị tổn thương sẽ khiến virus có cơ hội chạy sang thai nhi từ đó truyền nhiễm bệnh cho thai nhi, hoặc trong quá trình sinh trẻ nhỏ vô tình nuốt phải nước ối hay máu, dịch tiết ra từ âm đạo của người mẹ, khi tử cung co thắt, các mạch máu nơi nhau bám cũng bị co thắt có thể giúp máu mẹ tiếp xúc trực tiếp với máu con, hoặc khi đầu vú của người mẹ bị nứt nẻ, xước hay tổn thương thì máu sẽ lẫn vào với sữa khiến trẻ bú sữa sẽ nút phải máu bị nhiễm viêm gan B của mẹ. Virus cũng có thể truyền sang trẻ khi tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm trong gia đình, người chăm sóc.

Tác dụng của việc tiêm vacxin cho trẻ sau 24h sinh

Chính vì sự nguy hiểm cũng như nguy cơ lây nhiễm cao nên việc tiêm chủng vacxin viêm gan B cho trẻ trong 24h là vô cùng cần thiết để phòng chống lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con, tăng cường hệ miễn dịch bảo vệ gan hiệu quả hơn. Nếu trẻ kịp thời được tiêm phòng trong vòng 24h thì với hiệu quả bảo vệ lên tới 90%. Nếu trẻ tiêm vacxin này muộn sau khi sinh thì việc phòng tránh lây truyền bệnh từ mẹ sang con sẽ bị giảm xuống còn 5-20%, thực hiện tiêm chủng muộn thì khả năng nhiễm bệnh càng cao. 

vi-sao-can-tiem-vac-xin-cho-tre-sau-24-gio-sinh

Để có thể đạt được mục tiêu đề ra, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ khi mới lọt lòng mẹ và bổ sung các liều tiếp theo theo quy định của Bộ Y tế để bảo đảm sức khỏe của trẻ và bảo vệ cộng đồng khỏi nguy cơ lây nhiễm viêm gan virus.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title