Vì sao nhiều nhiều người mắc bệnh gan lại không có triệu chứng gì

Đánh giá 7.8 / 10 (4)
Ngày đăng: 07-11-2017 Lượt xem: 1129

Gan là một bộ phận quan trọng khi đảm nhận hơn 500 chức năng khác nhau của cơ thể giúp cơ thể vận hành tốt, tuy nhiên gan lại rất dễ bị tổn thương bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi gan bị ảnh hưởng thường có rất ít dấu hiệu thậm chí nhiều người mắc bệnh gan lại không có triệu chứng gì khiến cho việc điều trị bệnh bị chậm trể.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜ Xem thêm : phần tin tức

Những nguyên nhân gây bệnh gan

Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong, hiện nay có rất nhiều nguyên nhân khiến gan bị tổn thương gây nên các bệnh lý về gan gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh.

vi-sao-nhieu-nguoi-mac-benh-gan-lai-khong-co-trieu-chung-gi

► Bệnh gan do dùng nhiều bia rượu

Trong rượu có nhiều chất độc có thể gây hại cho gan, khi một người uống nhiều rượu, trong thời gian dài có thể khiến gan bị tích tụ độc tố gây nên bệnh viêm gan. Khi mới mắc phải tình trạng này, có thể các triệu chứng bệnh vẫn còn ẩn, chưa biểu hiện rõ ra bên ngoài, chỉ với đầy hơi, mẩn ngứa, ăn không ngon...

► Bệnh gan do virus

Hiện nay viêm gan A, B, C do virus tấn công là thường gặp nhất ở Việt Nam hiện nay, bệnh viêm gan A thường lây lan khi dùng chung thức ăn hay nguồn nước, bệnh viêm gan do virus HBV, HCV thường lây nhiễm qua con đường truyền máu, đường tình dục và truyền từ mẹ sang con.

Thông thường những trường hợp bị mắc bệnh viêm gan virus đặc biệt là viêm gan B,C có rất ít biểu hiện, một số người có những triệu chứng giống như khi bị cảm cúm nhẹ: mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, sút cân... Tình trạng xấu hơn có thể là chóng mặt, suy giảm tuần hoàn, nước tiểu sẫm màu...

► Bệnh gan do nhiễm mỡ

Căn bệnh này thường gặp ở những người bị dư cân, béo phì, nghiện rượu, bệnh tiểu đường type 2, người lười vận động…lúc này lượng mỡ chiếm hớn 5% trọng lượng gan ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Căn bệnh này nếu không kịp thời phát hiện và điều trị có thể dẫn đến xơ gan, suy gan, đau tim và đột quỵ.

► Bệnh gan do thuốc

Có nhiều loại thuốc khi dùng nhiều trong thời gian dài có thể gây tích tụ độc tố trong cơ thể, khiến gan bị nhiễm độc và gây nên bệnh lý về gan, một số loại thuốc có thể gây hại cho gan như: thuốc kháng viêm, thuốc chống trầm cảm, thuốc ngủ, thuốc an thần, thuốc chữa động kinh…

► Bệnh gan do một số nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân trên, các chất độc từ thức ăn đồ uống hằng ngày, khói bụi môi trường, hóa chất độc hại…có thể gây nên sự tổn  thương gan.

Lý giải nguyên nhân nhiều người mắc bệnh gan lại không có triệu chứng gì?

► Sức khỏe của người bệnh đang tốt

Thông thường những người mắc phải các bệnh lý về gan không phải là không có triệu chứng gì mà các dấu hiệu này rất mơ hồ và mờ nhạt khiến người bệnh không nhận ra. Trường hợp này thường gặp ở một số người có hệ miễn dịch tốt, sức đề kháng cao và sức khỏe còn khỏe mạnh nên khi gan mới bị tổn thương, chức năng gan vẫn đủ khả năng để có thể làm việc tốt, nên chưa biểu hiện ra bên ngoài tuy nhiên nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn bệnh sẽ nặng hơn. Ở những người có hệ miễn dịch yếu, không đủ sức bảo vệ gan trước những đợt tấn công đầu tiên do các bệnh lý về gan gây ra có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, sốt…

► Bệnh đang ở giai đoạn bệnh nhẹ

Khi mới mắc bệnh, nhiều người không nhận ra được các triệu chứng gì bởi các triệu chứng không rõ rệt, thậm chí không có triệu chứng, người bệnh vẫn làm việc bình thường. Ở giai đoạn đầu của bệnh, chức năng gan hoạt động vẫn bình thường do phần gan chưa bị tổn thương vẫn còn có thể bù trừ cho những phần gan bị tổn thương.

Đa số các trường hợp 80% mắc bệnh gan sẽ không có biểu hiện gì rõ rệt còn lại 20% các cá bệnhcó thể có một trong các biểu hiện như: mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon, đầy bụng khó tiêu, tiểu sậm màu, vàng mắt vàng da, đau tức vùng bụng trên bên phải (đau tức vùng gan).

vi-sao-nhieu-nguoi-mac-benh-gan-lai-khong-co-trieu-chung-gi

Các bệnh về gan rất khó điều trị nếu để càng lâu, các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong khuyên mỗi người nên thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm tình trạng sức khỏe của cơ thể nói chung cũng như gan nói riêng. Phát hiện bệnh càng sớm, việc điều trị sẽ dễ dàng, rút ngắn thời gian và tiết kiệm được chi phí cho người bệnh.

>>> Hi vọng với những thông trên sẽ có ích với mọi người, nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp, bạn đọc có thể liên hệ ngay đến phòng khám đa khoa Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title