Việc Lạm Dụng Thuốc Giảm Đau Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Cơ Thể

Đánh giá 9.6 / 10 (5)
Ngày đăng: 25-05-2017 Lượt xem: 1496

Thuốc giảm đau là một công cụ nhằm hỗ trợ cho bệnh nhân trong quá trình điều trị, tuy nhiên việc lạm dụng các loại thuốc này quá liều cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong cuộc sống nhiều người vẫn thường dùng các loại thuốc giảm đau như một thói quen, chính những thói quen này khiến các loại thuốc giảm đau trở thành con dao hai lưỡi gây hại cho bản thân người dùng.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

Tin tức

Việc thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau trong đời sống có thể dẫn đến các tác dụng phụ như:


Tổn thương gan:

Những loại thuốc giảm đau có chứa thành phần paracetamol có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng nếu sử dụng không có chỉ định của bác sĩ. Những triệu chứng của bệnh gan thường bao gồm cơ thể luôn có cảm giác mệt mỏi, chán ăn, ngán dầu mỡ, thức ăn không được tiêu hóa, nước tiểu màu vàng,.. nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan hoặc có thể tử vong.

không nên lạm dụng thuốc giảm đau

Paracetamol được chuyển hóa chủ yếu tại gan rồi thải qua đường thận nên ảnh hưởng đến chức năng gan, thận. các thầy thuốc khuyến cáo bệnh nhân nên thận trọng với bệnh nhân gan nhiễm mỡ, thận vì sự lạm dụng thuốc làm tăng men gan – dấu hiệu cảnh báo nguy cơ suy gan, thận. Paracetamol không được dùng cho những bệnh nhân mắc bệnh gan, thận và nếu như người bệnh có bệnh gan nặng và không dùng kèm với các thuốc khác mà trong thành phần có chứa paracetamol để tránh quá liều.

Gây nghiện thuốc:

Nhiều bệnh nhân được bác sĩ kê cho các loại thuốc giảm đau hạng nặng như hydrocodone trong những trường hợp đau mãn tính hoặc đau kéo dài. Điều không may là các loại thuốc giảm đau này có thể gây nên hiện tượng bị nghiện, nhất là đối với các bệnh nhân thường xuyên sử dụng.

Gây tổn thương thận:

Paracetamol và ibuprofen là hai loại thuốc được sử dụng nhiều nhất để giảm đau, tuy nhiên hai loại thuốc này có khả năng gây ảnh hưởng đến thận. Vậy nên cần hạn chế sử dụng trong thời gian dài cũng như sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Gãy xương:

Một nghiên cứu thực hiện trong năm nay được đăng tải trên chuyên san General Internal Medicine cho thấy nhóm thuốc giảm đau opioids có thể làm tăng tần suất gãy xương ở người trên 60 tuổi, nhất là khi sử dụng nhóm thuốc này với liều lượng lớn hơn 50mg.

viec-lam-dung-thuoc-giam-dau-anh-huong-the-nao-den-co-the

Viêm loét, xuất huyết đường tiêu hóa:

Khi sử dụng các loại thuốc giảm đau có liều lượng cao có thể gây tổn hại đến dạ dày và đường tiêu hóa tạo nên hiện tượng viêm loét, xuất huyết đường tiêu hóa. Cái triệu chứng kèm theo như nôn, ói mửa,sụt cân nghiêm trọng, những trường hợp bệnh đã chuyển biến xấu đi thì cần phải phẫu thuật.

Làm tăng huyết áp:

Theo một nghiên cứu gần đây của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, nếu phụ nữ sử dụng những loại thuốc giảm đau không chứa Aspirine sẽ tăng khả năng bị cao huyết áp gấp hai lần. Riêng Aspirine thì chưa có bằng chứng gây cao huyết áp ở phụ nữ.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title