Viêm gan B có đi nghĩa vụ quân sự được không

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 26-10-2017 Lượt xem: 1493

Câu hỏi bệnh nhân

Chào bác sĩ, em tên Nam, năm nay 21 tuổi, hiện nay e đang điều trị viêm gan B trong Sài Gòn, lượng virus trong người em vẫn đang ở mức dương tính. Em vừa nhận được điện thoại của mẹ báo ở xã có giấy báo gọi em đi nhập ngũ. Xin hỏi bác sĩ với tình hình sức khỏe của em thì có được đi nghĩa vụ quân sự không?

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜ Xem thêm phần hỏi đáp 
 

Bác sĩ trả lời

Chào bạn Nam, rất cảm ơn câu hỏi của bạn dành cho phòng khám đa khoa Hồng Phong, để trả lời câu hỏi này của bạn, mời bạn tham khảo một số thông tin về quy định đi nghĩa vụ quân sự mà pháp luật quy định như sau:

Căn cứ Điều 3 Nghị định 38/2007/NĐ-CP quy định về các trường hợp được tạm hoãn nhập ngũ:

"1. Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ;

2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;[...]"

Với trường hợp là những người chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ thì để đánh giá về vấn đề sức khỏe của bạn cần phải căn cứ vào Thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT-BYT-BQP.

Theo kết quả phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tật kèm theo Thông tư số 36/TTLT-BYT-BQP ngày 17 tháng 10 năm 2011 của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng quy định như sau:

viem-gan-b-co-di-nghia-vu-quan-su-duoc-khong

Tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư 167/2010/TT-BQP, Thông tư của Bộ quốc phòng về việc quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm có quy định như sau:

" 3- Tiêu chuẩn sức khỏe:
a) Tuyển những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.”

viem-gan-b-co-di-nghia-vu-quan-su-duoc-khong

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn bị viêm gan B và đang điều trị ,đã có kết luật của bác sỹ tại Sài Gòn vậy nên bạn không đủ điều kiện sức khỏe phục vụ tại ngũ. Do vậy, trường hợp của bạn có thể sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Tuy nhiên, khi có giấy thông báo về việc gọi đi khám sức khỏe thì bạn cần phải tham gia khám sức khỏe theo giấy gọi khám nghĩa vụ quân sự theo đúng quy định của pháp luật.

Việc điều trị viêm gan B không hề dễ dàng, bạn phải có niềm tin và thật sự kiên trì bên cạnh đó phải chọn đúng phương pháp mới có cơ hội điều trị hiệu quả viêm gan B. Hiện nay phòng khám đa khoa Hồng Phong là một trong những phòng khám gan uy tín nhất tại khu vục HCM, phòng khám đang áp dụng các phác đồ trị liệu mới giúp điều trị virus HBV hiệu quả. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title