Viêm gan B có lây qua đường ăn uống không

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 13-11-2017 Lượt xem: 1216

Với việc phổ cập các thông tin về căn bệnh viêm gan B với toàn xã hội, nhiều người đã biết thêm về căn bệnh nguy hiểm này, biết được tác hại qua đó biết cách phòng tránh. Tuy nhiên có một số người chưa thật sự hiểu rõ về căn bệnh này sợ lây nhiễm nên xa lánh người bệnh, tuyệt đối không ăn chung mâm khi có sự xuất hiện của bệnh nhân viêm gan B. Điều này có thật sự đúng đắn?

Bài viết tham khảo thêm:

mũi tên Phòng khám đã chính thức ngừng hỗ trợ và điều trị bệnh gan

Xem thêm : các bài về tin tức

Bệnh viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?

Nhiều trường hợp trong gia đình có người bị mắc viêm gan B bị gia đình cách ly, xa lánh người bệnh, không cho ăn chung hay giao tiếp khiến người bệnh bị mặc cảm, tự ti, xa lánh cộng đồng, bệnh có uống thuốc cũng chỉ nặng hơn dẫn đến nhiều trường hợp bệnh diễn biến xấu đi nhanh chóng, tỉ lệ tử vong cao hơn với những người bệnh được mọi người quan tâm.

viem-gan-b-co-lay-qua-duong-an-uong-khong

Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong với những suy nghĩ viêm gan B lây qua đường ăn uống là sai lầm. Cho đến nay chưa có một nghiên cứu nào chứng minh rằng viêm gan B có thể lây truyền qua đường hô hấp, qua đường ăn uống, giao tiếp hay khi bị dính nước bọt của người bệnh.

Virus HBV chỉ lây truyền qua 3 con đường chính là đường truyền máu, qua đường tình dục và truyền từ mẹ sang con. Các trường hợp dễ bị lây nhiễm bệnh khi:

► Có sự tiếp xúc trực tiếp với máu của người bệnh, khi một người được truyền máu nhưng nguồn máu cho là của người bệnh viêm gan B thì khả năng lây bệnh là rất lớn.

► Khi dùng chung các vật dụng cá nhân có nguy cơ dính máu người bệnh cao như: bàn chải đánh răng, dao cạo râu…khi đi xăm hình, thẩm mĩ làm đẹp tại các cơ sở không uy tín thì nguy cơ mắc bệnh là hoàn toàn xảy ra.

► Viêm gan B cũng lây truyền ở những trường hợp quan hệ tình dục mà 1 trong 2 người bị mắc viêm gan B nhưng không dùng bao cao su bảo vệ khiến virus trong máu và tinh trùng hay dịch nhầy âm đạo của bệnh nhân lây lan sang người tình của mình.

► Mẹ bị viêm gan B nếu không có biện pháp bảo vệ an toàn thì nguy cơ lây nhiễm bệnh cho con rất cao.

Người bệnh mắc viêm gan B thường không có nhiều biểu hiện nhận biết bởi căn bệnh này diễn ra thầm lặng, tàn phá gan từ từ. Nhiều ngườ bị lây nhiễm và mắc bệnh viêm gan B nhưng không hề biết bản thân bị bệnh, điều này khiến cho việc người bệnh chủ quan, lây truyền bệnh cho người khác dễ dàng hơn. Đặc biệt hơn, chính vì lý do khó bắt bệnh nên làm chậm quá trình điều trị dẫn đến căn bệnh này gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như xơ gan, suy gan, ung thư gan. Nếu để bệnh càng lâu thì càng khó điều trị, chức năng gan từ bị suy yếu có thể dẫn đến tình trạng mất chức năng gan hoàn toàn.

Chính vì những nguy hiểm của bệnh viêm gan B nên việc mọi người cảnh giác là đúng đắn, tuy nhiên hãy biết cách bảo vệ bản thân một cách khoa học, không nên vì thiếu thông tin, thiếu hiểu biết mà xa lánh người bệnh

Làm gì để hạn chế nguy cơ mắc bệnh viêm gan B

► Hiện nay biện pháp giúp phòng ngừa viêm gan B hiệu quả nhất là tiêm vacxin phòng ngừa viêm gan B. Trước khi tiêm phòng mọi người nên xét nghiệm kiểm tra xem trong cơ thể đã bị dính virus HBV chưa bởi như đã nói nhiều người bị bệnh mà không biết điều đó. Vacxin giúp tăng cường kháng thể bảo vệ gan khỏi virus nếu tiêm đủ liều theo quy định, vacxin không có tác dụng phòng ngừa với các đối tượng trong máu đã có virus.

► Không nên quan hệ tình dục bừa bãi với nhiều người, khi quan hệ nên dùng bao cao su để ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về đường tình dục.

► Không dùng chung các vật dụng dễ bị dính máu của người bệnh viêm gan B.

► Có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý để gan đươc khỏe mạnh, khi gan khỏe, hệ miễn dịch của gan sẽ vững bền hơn, khả năng đề kháng cao hơn trước các tác nhân gây hại.

► Với những người bị lây nhiễm viêm gan B nên được mọi người quan tâm nói chuyện nhiều hơn để tinh thần thoải mái, điều trị tinh thần cũng là một trong những biện pháp hữu hiệu hỗ trợ cho các liệu trình điều trị HBV được dễ dàng hơn.

>>> Hi vọng với những thông trên sẽ có ích với mọi người, nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp, bạn đọc có thể liên hệ ngay đến phòng khám Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title