Viêm Gan B Có Lây Từ Mẹ Sang Con Không Bác Sĩ

Đánh giá 9.6 / 10 (5)
Ngày đăng: 14-11-2017 Lượt xem: 1048

Câu hỏi bệnh nhân

Chào bác sĩ, 1 năm trước tôi có bị lây nhiễm viêm gan B từ chồng, thông qua phương pháp tách lọc virus tại phòng khám đa khoa Hồng Phong mà giờ virus viêm gan B trong máu chúng tôi về ngưỡng âm tính. Hiện nay vợ chồng tôi đang dự định có thai nhưng không biết viêm gan B có lây từ mẹ sang con không bác sĩ.

Bác sĩ trả lời

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho phòng khám đa khoa Hồng Phong.

Như bạn cũng biết, bệnh viêm gan B không đơn thuần chỉ giống những căn bệnh bình thường bởi hiện nay các bác sĩ vẫn chưa tìm ra được loại thuốc nào có thể điều trị tận góc căn bệnh này.

Viêm gan B dễ lây nhiễm từ mẹ sang con

Viêm gan B do virus HBV gây ra có khả năng lây truyền bệnh rất cao, con đường lây truyền chủ yếu là qua đường truyền máu, qua đường tình dục và truyền từ mẹ sang con.

Trường hợp của bạn do quan hệ tình dục với người chồng đang bị viêm gan B mà không dùng các biện pháp bảo vệ an toàn như dùng bao cao su hoặc lúc quan hệ máu và chất dịch ở vùng kín lây nhiễm qua nhau khiến bạn bị lây nhiễm bệnh. Cũng có thể trong quá trình sinh sống chung bạn vô tình dính phải máu của chồng qua vết thương hở như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, dao kéo…khiến virus có cơ hội xâm nhập vào cơ thể bạn.

viem-gan-b-co-lay-tu-me-sang-con-khong-bac-si

Khi bạn bị lây nhiễm viêm gan B mạn tính thì trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con là 1%, nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm sang con là 10% và sẽ tăng cao tỷ lệ lây nhiễm sang con tới 60-70% nếu mẹ bị mắc bệnh ở 3 tháng cuối của thai kỳ.

Nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau khi sinh, 50% số trẻ này sẽ bị viêm gan mạn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành.

 Việc có thai không phải là yếu tố làm cho bệnh viêm gan siêu vi B ở mẹ nặng lên mà ngược lại siêu vi B không gây ảnh hưởng xấu cho tiến trình mang thai cũng như cho bào thai. Việc mang thai tiến triển bình thường, thai nhi phát triển tốt và không có nguy cơ bị dị dạng thai nhi. Chỉ khi mẹ bị viêm gan siêu vi B nặng ở giai đoạn III của thai kỳ thì mới có nguy cơ sinh non.

Xem thêm : các bài về tin tức

Con đường lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con

Virus viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con chủ yếu là trong quá trình sinh đẻ, và cho con bú sữa còn trường hợp lây nhiễm qua nhau thai thì ít xảy ra hơn chỉ chiếm tầm 3-10%.

Trong quá trình mang thai nếu nhau thai bị tổn thương thì virus sẽ có cơ hội xâm nhập qua vùng tổn thương để tiến vào bào thai, hình thành quá trình lây nhiễm.

Trong quá trình sinh nếu xảy ra tình trạng vỡ ối, trẻ nuốt phải máu cũng như dịch ối của mẹ bị mắc viêm gan B thì trẻ sẽ bị lây nhiễm bệnh, hoặc trường hợp da trẻ bị tổn thương, máu và chất dịch chứa virus sẽ có khả năng xâm nhập vào trẻ thông qua vết thương hở.

Trong quá trình chăm con, cho con bú nếu núm vú của người mẹ bị trầy xước, có vết nứt nẻ thì khi con bú vô tình nuốt phải máu cũng làm tăng tình trạng nhiễm bệnh.

Nếu đã có những nghi ngơ trẻ mắc viêm gan b các bậc cha mẹ nên tiến hành xét nghiệm viêm gan b .

Trẻ đang còn nhỏ, hệ miễn dịch còn rất yếu nên sức đề kháng với virus không cao, các bà mẹ nên biết cách bảo vệ trẻ.

Nếu trẻ không được bảo vệ ngay sau khi sinh thì 50% sẽ bị viêm gan mạn, có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành. Tỷ lệ bị viêm gan cấp ngay sau sinh là 5-7% mà không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng.

Biện pháp phòng tránh lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con

Người mẹ bị viêm gan B nếu không muốn lây sang con thì phải điều trị bệnh ổn định trước khi mang thai. Trường hợp của bạn virus đã về ngưỡng âm tính nên hoàn toàn có thể có thai. Trong quá trình mang thai nên thường xuyên đi khám xét kiểm tra sức khỏe cũng như thai nhi, thông qua các hướng dẫn của bác sĩ để giảm khả năng lây bệnh cho trẻ.

Nếu mẹ bị viêm gan siêu vi B thì trẻ sơ sinh được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B ngay trong phòng sinh. Và tiêm vaccin phòng viêm gan B cho trẻ theo đúng lịch tiêm chủng. Trẻ sẽ được tiếp tục theo dõi cho tới khi tròn 12 tháng tuổi.

>>> Hi vọng với những thông trên sẽ có ích với mọi người, nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp, bạn đọc có thể liên hệ ngay đến phòng khám đa khoa Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title