Viêm Gan B Mãn Tính Khác Cấp Tính Ở Điểm Nào

Đánh giá 9.7 / 10 (7)
Ngày đăng: 05-03-2017 Lượt xem: 3447

      Viêm gan B là một căn bệnh mãn tính do virus HBV gây nên. Bệnh tiến triển âm thầm với những triệu chứng khó nhận biết ở 80% người nhiễm.

Các số liệu thống kê cho bệnh Viêm gan B

Các số liệu thống kê cho bệnh Viêm gan B (Ảnh minh họa)

       Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế Giới, trong số tất cả người nhiễm Viêm gan B trên toàn thế giới có đến 50% tập trung ở khu vực Tây Thái Bình Dương. Ở Việt Nam có khoảng 8,6 triệu người nhiễm Virus HBV, là nguyên nhân gây tử vong chiếm đa số trong các ca tử vong có liên quan đến các bệnh lý ở gan.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về bệnh về gan


Các giai đoạn của Viêm gan B

       Sau khi lây nhiễm vào cơ thể, trải qua thời gian ủ bệnh từ 3 đến 6 tuần, virus HBV bắt đầu hoạt động, xâm nhập vào tế bào gan của người nhiễm, sử dụng vật chất di truyền của tế bào gan để nhân lên tạo thành nhiều tế bào virus mới. Sau đó, các tế bào virus mới phá vỡ tế bào gan và phát tán ra ngoài, tiếp tục xâm nhập và phá hủy các tế bào gan khác.

       Kể từ khi bắt đầu phát bệnh, Viêm gan B tiến triển qua 2 giai đoạn: Viêm gan B cấp tính và Viêm gan B mãn tính.

       Sau đây, chúng tôi sẽ so sánh những điểm khác nhau của 2 giai đoạn Viêm gan B để người đọc có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh này một cách rõ ràng.

Sự khác nhau giữa Viêm gan B cấp tính và mãn tính

       Viêm gan B cấp và mãn tính đều là những giai đoạn trong thời gian tiến triển của bệnh Viêm gan B. Tuy nhiên ở mỗi giai đoạn đều có những điểm khác biệt mà chúng ta cần lưu ý. Cụ thể về sự khác nhau giữa Viêm gan B cấp tính và mãn tính, bao gồm:

       1. Triệu chứng viêm gan b ở mỗi gian đoạn: tình trạng suy giảm chức năng gan ở giai đoạn mãn tính diễn ra từ từ nhưng với mức độ nặng hơn. Từ đó, những triệu chứng ở mỗi giai đoạn cũng biểu hiện với mức độ nặng và rõ rệt hơn. Cụ thể:

♦ Triệu chứng Viêm gan B cấp tính: những triệu chứng thường không rõ rệt. Người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi, uể oải, ăn không ngon, chán ăn.

♦ Triệu chứng Viêm gan B mãn tính: những triệu chứng bắt đầu rõ nét hơn như cơ thể mau mệt mỏi, kiệt sức, buồn nôn, nôn mửa, vàng da, vàng mắt, nước tiểu sậm màu, đau vùng trên bên phải bụng, ngứa ngáy, sốt nhẹ vào chiều tối. 

Sơ đồ liên quan giữa giai đoạn cấp tính và mãn tính của Viêm gan B

Sơ đồ liên quan giữa giai đoạn cấp tính và mãn tính của Viêm gan B (Ảnh minh họa)

       2. Khả năng khỏi bệnh khác nhau: người bệnh có thể khỏi bệnh hoàn toàn trong thời gian cấp tính còn đối với Viêm gan B mãn tính thì không. Thống kê cho thấy 90% người bệnh Viêm gan B có thể tự đào thải virus HBV khỏi cơ thể trong giai đoạn cấp tính, 10% còn lại tiếp tục nhiễm virus HBV và chuyển sang giai đoạn mãn tính của Viêm gan B.

       3. Thời gian diễn biến:

♦ Viêm gan B cấp tính: diễn biến trong vòng từ 3 đến 6 tháng, trung bình là 3 tháng. Thời gian diễn biến cấp tính của Viêm gan B còn tùy thuộc vào thể trạng và cơ địa từng người. Nếu sau thời gian 6 tháng kể từ lúc khởi phát Viêm gan B, chỉ số HbsAg ở người nhiễm vẫn cho kết quả (+) thì tức là Viêm gan B đã chuyển sang giai đoạn mãn tính do cơ thể không đủ khả năng để tiêu diệt virus HBV trong thời gian cấp tính.

♦ Viêm gan B mãn tính: diễn biến suốt đời và người bệnh sẽ nhiễm virus HBV dai dẳng do chưa có thuốc đặc trị tiêu diệt hoàn toàn virus.

Viêm gan B mãn tính sống được bao lâu

       Như chúng tôi đã đề cập, hiện nay chưa có thuốc chữa giúp tiêu diệt hoàn toàn Viêm gan B và đào thải hết virus ra khỏi cơ thể. Nên bệnh nhân Viêm gan B mãn tính phải chung sống suốt đời với virus HBV trong cơ thể. Câu hỏi nhiều người quan tâm là “vậy Viêm gan B mãn tính sống được bao lâu”, chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin giải đáp như sau.

       Người bệnh Viêm gan B mãn tính nếu được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả, thì chức năng gan của họ sẽ chưa đến mức suy giảm nặng và việc điều trị sẽ giúp kiểm soát sự hoạt động của virus không cho chúng nhân lên trong cơ thể và gây hại đến gan. Từ đó, tế bào gan dần dần được tái tạo, chức năng gan được phục hồi. Nếu kiên trì thực hiện điều trị tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ và đạt được hiệu quả điều trị, người bệnh viêm gan B mãn tính sẽ có thể sống và hoạt động bình thường như những người chưa nhiễm.

Viêm gan B có thể biến chứng sang xơ gan và ung thư gan nếu không điều trị

Viêm gan B có thể biến chứng sang xơ gan và ung thư gan nếu không điều trị (Ảnh minh họa)

       Nếu Viêm gan B mãn tính không được điều trị, hoặc điều trị không hiệu quả, nguy cơ biến chứng sang xơ gan và ung thư gan của Viêm gan B là hoàn toàn có thể xảy ra. Thời gian biến chứng từ Viêm gan B mãn tính sang xơ gan từ 20 đến 30 năm và ung thư gan là 10 năm sau đó. Như vậy, tuổi thọ của người bị Viêm gan B bị rút ngắn đi rất nhiều. Nhiều trường hợp cho thấy, thời gian biến chứng sang xơ gan có thể giảm xuống 10 năm và thậm chí là trong vòng 3-4 năm.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title