Viêm Gan B Tồn Tại Bao Lâu Ngoài Môi Trường

Đánh giá 9.5 / 10 (4)
Ngày đăng: 11-11-2017 Lượt xem: 7903

Virus viêm gan B được coi là một sát thủ nguy hiểm bởi khả năng lây nhiễm còn mạng mẽ và dai dẳng hơn căn bệnh thế kỉ HIV. Theo tổ chức y tế thế giới (WHO), thế giới hiện có 400 triệu người mắc viêm gan B mạn tính. Ở Việt Nam, có đến 20% dân số mắc căn bệnh này. Mặc dù cơ chế lây nhiễm giống virus HIV nhưng với những đặc điểm riêng biệt, virus HBV được coi là nguy hiểm hơn cả virus HIV bởi virus HBV có thể tồn tại lâu bên ngoài môi trường.

Virus viêm gan B có khả năng lây nhiễm cao

Bệnh viêm gan B do virus HBV gây ra cho người bệnh những  biến chứng nguy hiểm. Đây là căn bệnh truyền nhiễm có khả năng lây truyền cho người khác dễ dàng thông qua ba con đường chính là:

viem-gan-b-ton-tai-bao-lau-ngoai-moi-truong

► Đường truyền máu: trường hợp tiếp xúc trực tiếp với máu hay chất dịch của người bệnh rất dễ gây lây truyền bệnh. Khi một người vô tình dính máu người bệnh qua các vết xước hay khi dùng chung các dụng cụ cá nhân như dao, kéo, bàn chải đánh răng…có chứa máu của người viêm gan B cũng tăng khả năng lây truyền. Những người chạy thận hay người dùng chung kim tiêm của người bị viêm gan B khả năng lây bệnh rất lớn.

Tham khảo thêm:

mũi tên Phòng khám đã chính thức ngừng hỗ trợ và điều trị bệnh gan

Xem thêm : các bài về tin tức

► Đường tình dục: virus viêm gan B ở trong máu cũng như dịch nhầy âm đao hay tinh dịch đàn ông nên khi quan hệ tình dục thô bạo gây trầy xước, không dùng biện pháp bảo vệ an toàn làm tăng nguy cơ lây truyền viêm gan B cho bạn tình

► Lây truyền từ mẹ sang con: khi người mẹ bị mắc viêm gan B, nguy cơ lây truyền cho con rất cao, chủ yếu lây truyền trong quá trình sinh gây vỡ ối làm trẻ nuốt phải máu hay dịch ối chứa virus HBV từ người mẹ.

Virus viêm gan B có khả năng tồn tại lâu ngoài môi trường

HBV có cấu tạo rất phức tạp, đây là virus mang AND hai sợi không khép kín, có trọng lượng phân tử 2x10^6 dalton và được cấu tạo bởi 3200 nucleotid, capsid có đối xứng hình khối, kích thước khoảng 27nm, bao capsid dày khoảng 7nm được cấu tạo bởi 3 protein cấu trúc: P lớn, P trung bình và nhỏ; bao tạo cho virus có hình cầu đường kính 42 nm.

viem-gan-b-ton-tai-bao-lau-ngoai-moi-truong

Viêm gan B có khả năng lây nhiễm trên diện rộng như vậy một phần là do virus HBV rất dai dẳng và có thể tồn tại lâu trong máu khô hay chất dịch của người bệnh bên ngoài môi trường.

Virus viêm gan B được coi là virus có sức mạnh vô cùng bền bỉ, tồn tại vững bền với ether 20%, natri exsoxycholat vững bền ở 4 độ C trong 18 giờ, 50 độ C trong 30 phút cũng không phá hủy được virus viêm gan B, 60 độ trong 1 giờ và 600 độ C trong 10 giờ chỉ mới bất hoạt được 1 phần. Viêm gan B bị bất hoạt ở 1000 độ C trong 5 phút, Formalin 1/4000 và 37 độ C/ 72 giờ. Kháng nguyên của chúng ở - 20 độ C tồn tại được 20 năm. Nếu nhiệt độ xuống đến – 800 độ C thì virus sẽ chịu đựng được đến 2 năm.

Ở điều kiện nhiệt độ bình thường, virus HBV có thể sống được 6 tháng, còn khi virus viêm gan B ở trong máu khô của người bệnh có thể tồn tại bên ngoài môi trường tầm 3-4 tuần. Chính vì thế nên khi bị lây nhiễm viêm gan  B  gián tiếp thông qua việc dùng chung kim tiêm, dao kéo, các vật dụng cá nhân với người bị bệnh viêm gan B mà có dính máu khô thì nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao.

Virus viêm gan B dù có chung con đường lây truyền như căn bệnh thế kỉ HIV nhưng khả năng lây nhiễm thì cao hơn HIV 50 -100. Khi xâm nhập vào cơ thể virus HBV có thể sinh sôi và tồn tại rất lâu. Trong 6 tháng nếu hệ miễn dịch của người này không loại bỏ được chúng thì gần như virus sẽ trú ngụ lâu dài tới hết đời. Hiện nay chưa có thuốc tiêu diệt được hoàn toàn virus viêm gan B mà chỉ ngăn chúng bùng phát làm tổn thương tới gan.

Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm viêm gan B, mọi người nên tiến hành tiêm phòng vacxin viêm gan B để tăng cường kháng thể bảo vệ gan theo đúng lịch tiêm chủng của bộ Y tế.

>>> Hi vọng với những thông trên sẽ có ích với mọi người, nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp, bạn đọc có thể liên hệ ngay đến phòng khám đa khoa Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title