Viêm Gan C Có Bao Nhiêu Type Và Tuýt Nào Phổ Biến Và Nguy Hiểm Nhất

Đánh giá 9.8 / 10 (4)
Ngày đăng: 05-02-2018 Lượt xem: 1784

Câu hỏi bệnh nhân:

      Chào bác sĩ, hiện nay tôi thấy báo đài đưa tin về bệnh viêm gan C rất nhiều nhưng tôi vẫn không hiểu rõ về căn bệnh này lắm, chỉ biết virus gây bệnh có nhiều kiểu gene khác nhau. Bác sĩ có thể giải đáp giúp tôi biết nhiều hơn về virus gây bệnh cũng như phương pháp điều trị khi lỡ mắc phải được không? Cảm ơn bác sĩ.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜ Xem thêm : các bài về hỏi đáp

Bác sĩ trả lời:

      Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho phòng khám chúng tôi:

Thật không hề ngoa khi nói rằng virus viêm gan C là một trong những chủng loại siêu vi hại gan nguy hiểm nhất hiện nay. Loại virus này có thể vượt qua được hệ thống miễn dịch của cơ thể để hình thành căn bệnh viêm gan mạn tính cũng như các biến chứng nguy hiểm khác. Bạn đã hiểu rõ về loại virus gây viêm gan chưa? Bạn có biết Viêm gan c type nào phổ biến nhất và type nào thì nguy hiểm nhất không? Hãy để các chuyên gia giúp bạn tháo gỡ rắc rối này.

Các loại type viêm gan C

      Theo một thống kê mới đây cho biết, hiện nay trên thế giới có khoảng 3% dân số với hơn 170 triệu người bị nhiễm virus viêm gan C, căn bệnh này đồng thời cùng là tác giả  khiến hơn 350.000 sinh mạng mất đi do biến chứng mà bệnh để lại. Hiện nay Việt Nam cũng là một trong những nước có tỉ lệ lây nhiễm bệnh viêm gan C  rất cao. Các chuyên gia cho biết, dù viêm gan c có bao nhiêu type thì cũng chưa thể tìm ra được vắc-xin phòng ngừa lây nhiễm bệnh. Cách tốt nhất là hãy tự bản thân nâng cao kiến thức để phòng ngừa lây nhiễm bệnh.

 Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu

      Virus viêm gan C là chủng loại virus có cấu trúc rất nhỏ, lớp vỏ dày giúp bảo vệ chúng khỏi sự tấn công của kháng thể, đồng thời loại virus này có nhiều genotype. Đặc biệt loại virus này có khả năng thay đổi đặc tính di truyền RNA, hóa trang và biến dạng thành nhiều hình dạng khác nhau, điều này giúp chúng thoát khỏi tầm kiểm soát của hệ thống miễn dịch. Vậy viêm gan c có mấy type? Các chuyên gia cho biết, hiện nay các nhà khoa học đã tìm ra được 6 type được phân loại tùy theo loại gene của virus tương ứng. Để hiểu hơn về các type virus HCV, chúng ta có thể tìm hiểu theo các hướng đi như sau:

      ➢ Viêm gan c type nào phổ biến nhất?

      Trong số 6 type viêm gan C thì mỗi type lại phổ biến ở các khu vực khác nhau, cụ thể:

→  Viêm gan C type 1: loại type này phổ biến nhiều ở châu Âu và khu vực Bắc Mĩ, các thống kê cho thấy, có hơn 70% số các bị lây nhiễm viêm gan C được tìm thấy ở các khu vực này.

→  Viêm gan C type 2 và 3: chủng loại virus này có sự phân bố phổ biến ở nhiều khu vực hơn. Cụ thể, người ta đã tìm thấy nhiều trường hợp mắc bệnh viêm gan C type 2 và 3 ở các nước châu Âu, Bắc Mĩ, Úc và vùng Viễn Đông.

→  Viêm gan C type 4: có hơn 90% người bị nhiễm viêm gan C type 4 được tìm thấy nhiều ở vùng Trung Đông và châu Phi.

→  Viêm gan C type 5: chủng loại virus này rất hiếm gặp nên các thông tin về bệnh còn nhiều hạn chế.

→  Viêm gan C type 6: loại virus này được tìm thấy nhiều ở các nước châu Á, Việt Nam cũng là một trong những nước có tỉ lệ người nhiễm viêm gan C type 6 cao trong khu vực.

 Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu

      ➢ Viêm gan c tuýt nào nguy hiểm nhất?

      Các chuyên gia cho biết, việc bạn mắc kiểu gen nào không liên quan đến độ nặng của bệnh mà chỉ liên quan đến phác đồ điều trị bệnh, bởi mỗi kiểu gen lại có 1 phác đồ điều trị khác nhau.

viem gan c co bao nhieu type va tuyp nao pho bien va nguy hiem nhat

Viêm gan C ở dạng type nào cũng đều nguy hiểm như nhau (ảnh minh họa)

Theo các thông tin từ bác sĩ phòng khám đa khoa cung cấp thì trong các type virus viêm gan C:

→  Type 2 và 3 là nhẹ nhất, dễ điều trị, và việc điều trị kéo dài khoảng 24 tuần là có thể loại sạch virus, đồng thời trong quá trình điều trị ít xảy ra tình trạng kháng thuốc cùng như sau khi điều trị ít bị tái phát bệnh.

→  Type 4: kiểu gene này lại có thời gian điều trị lâu hơn, bệnh nhân phải mất 48 tuần để điều trị.

→  Type 1 và 6: đây là những kiểu gene khó điều trị hơn, bệnh nhân cũng mất 48 tuần điều trị như kiểu type 4, bên cạnh đó viêm gan C type 1 dễ bị kháng thuốc, virus có khả năng đột biến để “qua mắt” được dược hiệu của thuốc, chúng tiếp tục tấn công gan, bệnh nhân có thể phải mất nhiều thời gian hơn để điều trị. Sau khi điều trị bệnh thì virus cũng rất dễ tái phát bệnh trở lại, bệnh nhân cần phải kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm bệnh.

Điều trị viêm gan C như thế nào?

      Như đã nói ở trên, viêm gan c có bao nhiêu type  thì có bấy nhiêu phác đồ điều trị và thời gian điều trị cũng khác nhau. Chính vì vậy, để điều trị viêm gan C hiệu quả, bệnh nhân luôn phải tiến hành kiểm tra genotype virus HCV để xác định kiểu gene virus đang mắc phải, khi đó các bác sĩ mới có thể đưa ra được phác đồ thích hợp.

      Các chuyên gia cho biết, viêm gan C type 1 và 6 là hai loại phổ biến nhất ở Việt Nam, phác đồ điều trị của các type này cũng khá giống nhau chính là sử dụng thuốc tiêm Interferon kết hợp cùng thuốc uống Ribavirin. Tuy nhiên phác đồ này nhược điểm quá nhiều mà hiệu quả lại thấp, chi phí điều trị rất cao khiến bệnh nhân khó có thể theo đuổi điều trị đến cùng.

viem gan c co bao nhieu type va tuyp nao pho bien va nguy hiem nhat

Địa chỉ điều trị viêm gan C uy tín và chất lượng

      Hiện nay, phòng khám Hồng Phong là một trong những cơ sở y tế chuyên khoa gan đang áp dụng các phác đồ mới giúp nâng cao hiệu quả tiêu diệt virus cũng như giúp tiết kiệm chi phí cho người bệnh. Phác đồ điều trị bằng các phương pháp mới như: Phương pháp xung mạch tần số thấp, phương pháp truyền máu ozone và phương pháp tách lọc virus giúp tiêu diệt virus nhanh chóng, thời gian điều trị chỉ mất từ 15-30 phút, tiết kiệm chi phí hơn điều trị bằng thuốc.

      Để tìm hiểu kĩ hơn về các phương pháp điều trị viêm gan C bằng các phương pháp tiên tiến này, bệnh nhân hãy liên lạc ngay với các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong để được tư vận tận tình nhất.

       Hi vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn phần nào về viêm gan c có bao nhiêu type. Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong để được tư vấn kĩ hơn

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title