Viêm gan C sống được bao lâu nếu không điều trị

Đánh giá 9.5 / 10 (4)
Ngày đăng: 25-06-2017 Lượt xem: 4439

Viêm gan C là một trong những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus Hepatitis C virus  (HCV) gây ra, đây là một căn bệnh thầm lặng nhưng để lại những biến chứng rất nặng nề. Trên Thế giới có khoảng 185 triệu người mắc phải bệnh viêm gan C mãn tính và ở Việt Nam là khoảng 5 triệu người. Cho đến nay vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa được bệnh, gây nên tình trạng hoang mang lo lắng cho rất nhiều người. Câu hỏi được đặt ra là viêm gan C sống được bao lâu nếu không điều trị, hôm nay các chuyên gia bệnh viện bệnh gan sẽ chia sẻ thông tin đến bạn đọc.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về bệnh về gan

✜  Xem thêm : các bài về Viêm gan c

Virus viêm gan C là gì?

Viêm gan C là căn bệnh do virus Hepatitis C virus gây ra được phát hiện vào năm 1989. Khi xâm nhập vào cơ thể, virus sẽ nhân lên và tấn công vào các tế bào gan, hình thành bệnh viêm gan virus.

virus-viem-gan-C-la-gi

Vi khuẩn viêm gan C là một loại vi khuẩn RNA kỳ lạ, với đường kính là 50nm nên phải dùng kính hiển vi điện tử mới có thể thấy được. Vi khuẩn được bảo vệ bởi một lớp vỏ bọc kiên cố, phải nấu sôi lên 100 độ C trong vòng 5 phút mới có thể tiêu diệt được chúng hoàn toàn. Ngoài ra chúng có khả năng thay đổi đặc tính di truyền một cách nhanh chóng và dễ dàng với nhiều mã di truyền khác nhau có thể né tránh tầm ngắm của hệ miễn dịch nên các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra vắc xin đặc trị cho căn bệnh nguy hiểm này. Virus viêm gan C đồng thời rất dễ lây nhiễm cho người khác, gây ra các biến chứng nguy hiểm về xơ gan và ung thư gan.

Viêm gan C sống được bao lâu nếu không điều trị

Bị viêm gan c sống được bao lâu còn tùy thuộc vào mức độ bệnh của từng người.  Viêm gan c giai đoạn cấp tính virus sẽ tự lui về mà không cần điều trị, còn những trường hợp viêm gan c giai đoạn mãn tính phụ thuộc vào những yếu tố sau :

Trong việc điều trị viêm gan c mãn tính,  khi người bệnh uống thuốc trong vòng 1- 2 năm, trong  quá trình điều trị bệnh nhân có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý, không lo âu và điều trị đúng phác đồ thì sẽ có  kết quả tốt, khả năng kháng thuốc không cao, thì định lượng virus giảm dần, các chỉ số xét nghiệm đều về kết quả tốt, cho nên bệnh nhận sẽ hạn chế được sự tiến triển tới xơ gan, ung thư gan.  Ngay cả khi bệnh nhân ngưng thuốc điều trị vẫn phải theo dõi thường xuyên.  Những trường hợp này sẽ kéo dài tuổi thọ, thậm chí có thể sống chung hòa bình với virus. 

Đối với những trường hợp sức đề kháng yếu, khả năng kháng thuốc cao, trong quá trình điều trị bỏ cuộc, uống thuốc không đều, ngủ nghỉ ăn uống không hợp lý, lo nghĩ nhiều, hay điều trị phác đồ sai thì dẫn đến lượng virus trong cơ thể không giảm, thậm chí tăng lên, bệnh nhân rất dễ tiến tiến triển tới xơ gan, ung thư gan, trường hợp này tuổi thọ của người bệnh chỉ kéo dài vài năm.

dien-tien-cua-viem-gan-C

Bác sĩ chuyên khoa cho rằng không phải ai mắc bệnh viêm gan C cũng có thể như nhau, tùy vào từng trường hợp, sức đề kháng người bệnh, quá trình điều trị mà ảnh hưởng đến tuổi thọ , có những trường hợp khi bị viêm gan C vấn sống khỏe mạnh bình thường khi sức đề kháng tốt, điều trị đúng phác đồ, chế độ ăn uống ngủ nghỉ hợp lý không lo âu, virus sẽ hạn chế phát triển. 

Nhưng có những trường hợp kháng thể yếu, điều trị viêm gan C với thuốc khả năng kháng thuốc cao, không ăn uống được, lo nghĩ suy tư thì bệnh rất dễ tiến triển tới xơ gan, tuổi thọ người bệnh chỉ có thể kéo dài 1,  2 năm

Tuổi thọ của viêm gan C cho đến nay vẫn chưa được dự đoán chính xác, vì tính chính xác tuổi thọ của viêm gan C sống được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, một số người bệnh viêm gan C có thể sống chung với virus cả đời, một số trường hợp nếu không được điều trị thì chỉ có thể duy trì mạng sống từ 2 – 3 năm là cùng, vì những biến chứng xơ gan , ung thư gan sẽ bộc phát trong giai đoạn đó. 

Người bệnh viêm gan C nên đến các bệnh viện bệnh gan mật để xác định rõ tình trạng bệnh của mình từ đó có phương pháp điều trị phù hợp từ bác sỹ nhằm giảm các biến chứng xấu nhất có thể xảy ra.

Các biện pháp phòng ngừa viêm gan C

Cho đến nay vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh viêm gan C nên việc phòng ngừa bệnh là việc rất cần thiết với mọi người. Những biện pháp phòng ngừa bệnh có thể được kể đến như :

⇒ Thăm khám sức khỏe định kỳ 3- 6 tháng/ lần ở bệnh viện bệnh gan để hiểu rõ được tình trạng bệnh của mình từ đó có biện pháp phòng ngừa và điều trị hợp lý, hiệu quả.

phong-ngua-viem-gan-C

⇒ Luôn sử dụng các biện pháp an toàn khi tiếp xúc với máu người khác, hay trong công tác truyền và tiếp nhận máu.

⇒ Khi có vết thương hở cần được xử lý gấp để tránh tình trạng lây nhiễm.

⇒ Không xăm trổ, thẩm mỹ ở những nơi không chất lượng, bảo đảm an toàn y tế.

⇒ Không dùng chung các vật dụng cá nhân dễ chảy máu với người khác để tránh lây nhiễm bệnh, vì virus luôn tồn tại trong môi trường khô rất lâu.

⇒ Khi quan hệ tình dục dù đồng giới hay khác giới đều phải sử dụng các biện pháp phòng ngừa cho bản thân và người khác.

Viêm gan C là một trong những kẻ giết người thầm lặng vì căn bệnh này hầu như không gây ra bất cứ triệu chứng rõ ràng nào, do đó việc chia sẽ thêm những kiến thức về căn bệnh này sẽ giúp bạn phòng tránh được những điều đáng tiếc nhất có thể xảy ra. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title