TƯ VẤN ĐẶT HẸN
Trung tâm điều trị gan chính quy tiên tiến - an toàn - hiệu quả
Lượt xem 1239
Điểm trung bình: 9.5 / 10 ( 2 lượt đánh giá)
Viêm Gan Siêu Vi C Type 1 A Là Gì

      Viêm gan C được chia làm nhiều kiểu genotype khác nhau, mỗi type chính lại có thêm nhiều type phụ. Viêm gan siêu vi c type 1  là gì, chủng loại virus này có nguy hiểm không? Bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Viêm gan Ctype 1a là gì?

      Bệnh viêm gan C do virus viêm gan C gây ra, WHO ước tính rằng 130-170 triệu người trên thế giới bị nhiễm HCV. Loại virus này được chia làm Sáu genotype chính (HCV) và các genotype này đã lan rộng khắp thế giới. Các kiểu gen lại được chia thành nhiều phân nhóm (subtypes) với số lượng phân nhóm tùy thuộc vào kiểu gen. cụ thể như sau:

+ Genotype 1a, 1b

+ Genotype 2a, 2b, 2c & 2d

+ Genotype 3a, 3b, 3c, 3d, 3e & 3f

+ Genotype 4a, 4b, 4c, 4d, 4e, 4f, 4g, 4h, 4i và 4j

+ Genotype 5a

+ Genotype 6a

viem gan sieu vi c type 1a la gi

Viêm gan C type 1a là một phân loại của virus HCV (ảnh minh họa)

      Như vậy viêm gan c type 1a là một phân loại của viêm gan C type 1, các chuyên gia cho biết, ở Việt Nam, các genotype phổ biến là genotype 1 và genotype 6, ở Canada, Úc, Mỹ, Anh, Brazil và Scandinavia thì kiểu gen 1 là rất phổ biến. Trong đó kiểu gen 1a phổ biến hơn genotype 1b. Theo thống kê mới đây cho biết viêm gan C type 1 chiếm 59,98% trong tổng số các ca nhiễm virus viêm gan C (trong đó viêm gan C type 1a là 12,96% và 1b là 37,63%). Hơn nữa, kiểu gen viêm gan c type1a có xu hướng ít đáp ứng với điều trị hơn 1b.

Bệnh gan

Mức độ nguy hiểm của viêm gan C type 1a

      Virus Viêm Gan C type 1a có dạng hình cầu đường kính trung bình khoảng 35- 50nm, vỏ bên ngoài là glycoprotein. Genome của virus chứa ARN một sợi mang các gen mã hóa cho nucleocapsid của lõi, cho protein màng. Loại virus này thường có khuynh hướng từ cấp tình trở thành mạn tính, theo ghi nhận thì 80% số bệnh nhân nhiễm virus viêm gan C sau 6 tháng sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính nguy hiểm.

      Sau khi xâm nhập vào tế bào gan, viêm gan c type 1 sẽ tiến hành tiêu diệt các tế bào gan lành tính, gan sẽ bị tổn thương một cách chậm rãi nhưng tính chất lại cực kì nguy hiểm. Bệnh nhân có thể gặp phải các biến chứng nguy hiểm như:

viem gan sieu vi c type 1a la gi

Diến tiến quá trình phát triển bệnh do virus HCV type 1a gây ra (ảnh minh họa)

      ➢ Viêm gan mạn tính: virus viêm gan C có thể thay đổi thành nhiều hình dáng khác nhau, chính vì vậy chúng có khả năng qua mặt được hệ thống miễn dịch của cơ thể. Chỉ có khoảng 15-20% số bệnh nhân bị nhiễm viêm gan C type 1 là có thể tự tiêu diệt và đào thải virus mà lành bệnh, còn lại, đa phần virus sẽ sao chép và phát triển chuyển sang giai đoạn mạn tính. Căn bệnh này rất khó điều trị và dễ tiến triển thành các biến chứng nguy hiểm hơn

      ➢ Xơ gan: khi bệnh nhân bị viêm gan C mạn tính trong thời gian dài không điều trị, các mô gan sẽ bị thay thế bởi các mô xơ, chức năng gan sẽ suy giảm nghiêm trong. Ở giai đoạn cuối của xơ gan, một số hệ lụy của biến chứng có thể xảy ra với người bệnh như: bệnh gan cổ trướng, bệnh não gan, giản vỡ tĩnh mạch thực quản,…

      Ung thư gan: trong các loại virus gây tổn thương gan thì viêm gan siêu vi c type 1 là có nhiều khả năng gây ung thư gan hơn hẳn. Lúc này các khối u hình thành và lấn chiếm các mô gan. Gan không còn khả năng phục hồi,  có thể nói gan gần như không thể làm việc như trước. Bệnh nhân nếu như không cứu vãn kịp thời thì tỉ lệ sống không cao.

Bệnh gan

Điều trị viêm gan C type 1a

      Các bác sĩ phòng khám Hồng Phong cho biết, kiểu gen virut được công nhận là yếu tố tiên đoán quan trọng nhất về phản ứng với điều trị, và một đặc tính dựa trên việc kê đơn thuốc kháng vi-rút. Do đó việc xác định kiểu gene virus có vai trò quan trọng trong hiệu quả điều trị bệnh. Để điều tri viêm gan C type 1 thì bệnh nhân có thể áp dụng theo các cách như sau:

      ➢ Áp dụng phác đồ cũ

      Năm 2011, các chuyên gia đã áp dụng phác đồ điều trị viêm gan c bao gồm sự kết hợp của pegylated interferon alpha và ribavirin. Tùy thuộc vào kiểu gen HCV mà có  tỷ lệ đáp ứng bền vững đạt cũng như thời gian điều trị khác nhau. Với trường hợp bệnh nhân bị viêm gan C type q thì phải mất 48 tuần điều trị nhưng tỉ lệ đáp ứng chỉ đạt được từ 45 đến 60% .

Tuy nhiên việc điều trị viêm gan C bằng phác đồ trên lại gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn, tỉ lệ kháng thuốc cao. Sau khi điều trị bệnh nhân dễ bị tái nhiễm bệnh. Hơn nữa giá thành của các thuốc điều trị viêm gan C rất cao gây nhiều bất lợi cho người bệnh.

      ➢ Áp dụng phương pháp mới

      Để đáp ứng nhu cầu điều trị cũng như trước những diễn biến phức tạp do virys gây ra, ngày nay các nhà khoa học đã chế tạo thành công các phương pháp mới giúp điều trị viêm gan C type 1 hiệu quả như:

Phương pháp xung mạch tần số thấp: Phương pháp này cho sử dụng dòng điện với tần số thấp làm gia tăng độ thẩm thấu của thuốc ngấm vào tế bào gan, giúp cho thuốc kháng lại virus hiệu quả. Phá hoại mẫu sao chép AND của virus HCV, sản sinh tế bào miễn dịch tiêu diệt chúng.

Phương pháp truyền máu ozone: Bác sĩ sẽ lấy 100ml máu của bệnh nhân sau đó hòa chung 100ml oxy xanh theo tỉ lệ 1:1 sau đó sẽ tiêm lại vào cơ thể người bệnh. Khí oxy xanh sẽ nhanh chóng kích thích với quá trình trao đổi chất, thúc đẩy phản ứng miễn dịch của cơ thể, mang lại hiệu quả tích cực cho điều trị viêm gan C.

Phương pháp tách lọc virus: Phương pháp này giúp tách phân tử virus viêm gan B ra khỏi máu không cho chúng nhân đôi và làm tiêu hao bản mẫu của virus trong nhân tế bào gan, cuối cùng loại bỏ virus viêm gan một cách hiệu quả.Thúc đẩy tế bào mới sinh trưởng và sinh kháng thể lâu dài cho cơ thể.

      Các chuyên gia cho biết những phương pháp mới có ưu thế vượt trội như : 

→  Tiêu diệt virus nhanh chóng, tỉ lệ đáp ứng điều trị lên đến hơn 90%

→  Thời gian điều trị nhanh, chỉ tầm khoảng 15-30 phút cho một liệu trình

→  Không có tác dụng phụ, an toàn với sức khỏe người bệnh

viem gan sieu vi c type 1a la gi

Điều trị viêm gan C tại đa khoa Hồng Phong 

       Hi vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn phần nào về viêm gan c type 1a​. Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong theo những cách sau:

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Gan Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benh-gan.com/

  • Mới nhất

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.

Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.

Hoặc gửi thư qua: phongkhamdakhoahongphong@gmail.com nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.


quy trình khám chữa bệnh
  • Tư vấn trực tuyến
  • Đặt hẹn, lấy mã số khám
  • Khám lâm sàng
  • Làm các xét nghiệm, siêu âm theo chỉ định
  • Bác sĩ tư vấn và lên kế hoạch điều trị
  • Tư vấn chăm sóc sau điều trị
Bệnh chứng Tư vấn ngay
Phương pháp trị Tư vấn ngay
Phòng ngừa Tư vấn