Virus Viêm Gan B Tồn Tại Bao Lâu Bác Sĩ

Đánh giá 9.7 / 10 (3)
Ngày đăng: 02-01-2018 Lượt xem: 1460

      Câu hỏi bệnh nhânChào bác sĩ, cháu đang có dự định đi qua nhà người bạn bị đang điều trị viêm gan B để thăm hỏi. Tuy nhiên mẹ cháu không cho vì sớ cháu lây nhiễm, mẹ bảo virus có thể tồn tại lâu ngoài môi trường, qua hít phải rồi lây bệnh. Mẹ nói vậy làm cháu khá hoang mang không biết đúng sai thế nào. Xin bác sĩ giải đáp giúp cháu xem  virus viêm gan B có thể tồn tại bao lâu không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

      Bác sĩ trả lờiChào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho phòng khám đa khoa Hồng Phong. Trong số những bệnh lý về gan thì không thể không nhắc đến căn bệnh viêm gan B do virus HBV gây ra. Để biết virus viêm gan b tồn tại được bao lâu, chuyên gia sẽ lí giải cụ thể trong bài viết sau

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜ Xem thêm : phần tin tức

Virus viêm gan B tồn tại bao lâu?

      Virus HBV là một trong những loại virus có kích thước nhỏ nhất trên thế giới, bên cạnh đó loại virus này cũng có sức sống bền bỉ lâu bên ngoài môi trường.

      Các bác sĩ đa khoa Hồng Phong cho biết, virus viêm ga B dù có kích thước nhỏ nhưng cấu tại lại vô cùng phức tạp. virus HBV có lớp vỏ bên ngoài rất chắc chắn gồm các capsid có đối xứng hình khối, kích thước khoảng 27nm, bao capsid dày khoảng 7nm được cấu tạo bởi 3 protein cấu trúc: P lớn, P trung bình và nhỏ. Chính vì cấu tạo bền vững như thế này nên virus viêm gan B rất khó tiêu diệt và có thể tồn tại rất lâu.

virus-viem-gan-b-ton-tai-bao-lau-bac-si

→  Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy, nếu để virus ở môi trường có nhiệt độ âm 800 độ C  thì virus có thể sống  được 2 năm. Nếu môi trường lạnh đến âm 200 độ C thì virus có thể sống được 15 năm.

→  Nếu để virus trong môi trường có ether 20%, natri exsoxycholat vững bền ở 4 độ C thì virus có thể sống được 18 giờ. Virus viêm gan B sẽ bị tiêu diệt nếu đun sôi ở 1000C trong vòng từ 1 đến 5 phút.

→  Ở điều kiện nhiệt độ bình thường, loại virus này có thể sống được 6 tháng. Tuy nhiên, virus HBV chỉ có thể tồn tại và phát triển trong máu của người bệnh lâu còn khi ở bên ngoài môi trường thì virus có thể sống ít nhất là 7 ngày. Trong suốt khoảng thời gian này, virus vẫn có thể gây bệnh cho người nếu xâm nhập được vào cơ thể của người chưa bị bệnh.

Virus viêm gan B lây qua con đường nào?

      Mặc dù virus có thể tồn tại lâu bên ngoài môi trường và rất dễ lây nhiễm, nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng vì thực chất virus HBV chỉ tồn tại phần lớn trong máu của người bệnh. Ngoài ra HBV còn có thể tồn tại trong các mô và chất dịch cơ thể của bệnh nhân nhưng tỉ lệ ít hơn. Loại virus này có thể truyền nhiễm từ người này qua người khác qua các con đường chính như:

→  Đường truyền máu: Khi được truyền nhân máu của người bệnh, khi vô tình để máu hay chất dịch của bệnh nhân dính vào người lành qua vết thương hở.

→  Đường tình dục: Quan hệ tình dục đồng giới và khác giới đều có nguy cơ bị bệnh cao vì virus tồn tại ở cả tinh dịch và dịch nhầy.

→  Từ mẹ sang con: Người mẹ dương tính với viêm gan B trong qua trình sinh đẻ rất dễ lây truyền cho con.

→  Con đường khác: Bệnh nhân cũng có khả năng bị nhiễm bệnh khi dùng chung các vật dụng cá nhân có khả năng dính máu của bệnh nhân như bàn chải đánh răng, dao cao râu, khăn tắm…

virus-viem-gan-b-ton-tai-bao-lau-bac-si

      Virus HBV hoàn toàn không lây nhiễm qua con đường hô hấp như lời mẹ bạn nói nên bạn không cần quá lo lắng. Bệnh nhân khi bị viêm gan B đã bị tổn thương thể chất, virus sẽ tấn công gan là cơ thể người bệnh suy yếu, mệt mỏi. Mọi người nên động viên tinh thần để bệnh nhân có niềm tin điều trị, không nên vì thiếu kiến thức mà xa lánh hay kì thị người bệnh. Khi đến thăm bệnh, bạn chỉ cần cẩn thận một chút, tránh tiếp xúc trực tiếp với máu hay chất dịch của bệnh nhân là ổn.

      Để biết mình có mắc bệnh hay không mọi người nên chủ động thực hiện các xét nghiệm viêm gan B , dựa vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ tư vấn cách phòng ngừa hoặc điều trị khoa học nhất, bảo vệ sức khỏe của bạn

>>> Hi vọng với những thông trên sẽ có ích với mọi người, nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp, bạn đọc có thể liên hệ ngay đến phòng khám đa khoa Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title