Xét nghiệm AFP chuẩn đoán bệnh về gan

Đánh giá 9 / 10 (3)
Ngày đăng: 20-07-2017 Lượt xem: 3661

      AFP là một hạng mục xét nghiệm sinh hóa quan trọng giúp tầm soát bệnh, tuy nhiên vẫn còn nhiều người không biết xét nghiệm AFP để làm gì. Trong bài viết sau, các chuyên gia sẽ giúp mọi người hiểu hơn về ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm AFP.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Tin Tức

Xét nghiệm máu AFP là gì?

      Alpha-fetoprotein (AFP) là một loại tế bào được tìm thấy nhiều trong các tế bào gan còn non, hình thành trong giai đoạn phôi thai, khi còn nhỏ chỉ số xét nghiệm AFP thường khá cao và chỉ số này sẽ nhanh chóng giảm xuống bằng với giá trị ở những người trưởng thành.

      Theo các chuyên gia, AFP được coi như một chất chỉ điểm khối u đối với một số loại ung thư như: ung thư gan nguyên phát, ung thư tinh hoàn hay ung thư buồng trứng. Khi chỉ số xét nghiệm định lượng AFP tăng cao thì khả năng ung thư càng lớn

Xét nghiệm AFP để làm gì?

      Ở một người trưởng thành bình thường chỉ số xét nghiệm AFP sẽ thấp hơn 25UI/ml, trong một số trường hợp, xét nghiệm AFP sẽ cho thấy kết quả tăng cao.  Vậy mục đích của xét nghiệm máu AFP là gì?

 Chẩn đoán và theo dõi điều trị ung thư gan

      Theo thống kê của các chuyên gia gan mật thì 2/3 số người bị ung thư gan sẽ có chỉ số AFP tăng cao bình thường, chính vì lí do này nên xét nghiệm alpha-fetoprotein (AFP) được sử dụng nhiều trong tầm soát và theo dõi điều trị ung thư gan.

→  Khoảng 80% bệnh nhân bị ung thư gan có chỉ số AFP > 25 UI/ml

→  Khoảng 60% bệnh nhân bị ung thư gan có chỉ số AFP > 100 UI/ml

→  Khoảng 50% bệnh nhân bị ung thư gan có chỉ số AFP > 300 UI/ml

      Thực tế nếu chỉ thực hiện một mình xét nghiệm AFP thì không thể đưa được khẳng định bệnh nhân có bị ung thư gan hay không. Có khoảng 20-30% bệnh nhân khi xét nghiệm AFP chỉ số này không cao nhưng vẫn bị ung thư gan nguyên phát. Một số trường hợp khác dù chỉ số AFP tăng cao nhưng lại không phải do mắc bệnh ung thư gan mà lo bị viêm gan cấp tính, viêm gan mạn tính, xơ gan, phụ nữ mang thai…

      Để có thể đưa ra được kết luận chính xác thì ngoài xét nghiệm AFP, bệnh nhân cần phải làm thêm các xét nghiệm khác như: xét nghiệm máu, siêu âm, chụp CT, chụp MRI, sinh thiết gan…Thông qua việc quan sát gan cũng như các biểu hiện bất thường trên tế bào gan, bác sĩ mới có thể đưa ra được chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư gan hay không.

      Ngoài mục đích chẩn đoán ung thư gan thì xét nghiệm còn giúp theo dõi điều trị ung thư gan. Những bệnh nhân lúc đầu có chỉ số xét nghiệm máu AFP cao, sau một thời gian chữa trị chỉ số này xuống thấp cho thấy phương pháp đang áp dụng đang phát huy hiệu quả.

 Chẩn đoán một số bệnh lý khác

      Bên cạnh giá trị chẩn đoán ung thư gan mà một số bệnh gan khác thì xét nghiệm AFP còn được dùng vào một số mục đích khác, cụ thể như:

→  Tầm soát một số bệnh ung thư khác như ung thư buồng trứng, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy, ung thư tinh hoàn…

→  Xét nghiệm Alpha-fetoprotein (AFP) thường được thực hiện từ tuần thứ 15 đến 20 của thai kỳ nhằm phát hiện các dị tật bẩm sinh trong giai đoạn phôi thai hay tình trạng đa thai (nhiều bào thai)

>>> Như vậy với những thông tin trên, bạn đọc đã đã biết được ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm máu AFP là gì với người bệnh. Để đảm bảo kết quả chính xác, bệnh nhân nên đến các cơ sở uy tín để thực hiện.

Xét nghiệm AFP nhanh chóng tại đa khoa Hồng Phong

      Xét nghiệm AFP là phương pháp chẩn đoán bệnh gan sớm và hiệu quả. Bệnh nhân cần nên thực hiện sớm khi thấy cơ thể có các dấu hiệu, triệu chứng của ung thư gan.

      Xét nghiệm máu sinh hóa AFP cần được tiến hành tại các địa chỉ có hệ thống trang thiết bị hiện đại mới giảm thiểu được các sai sót trong kết quả. Bệnh nhân khi các dấu hiệu bất thường như : sút cân nhanh chóng, sức khỏe suy yếu, hay mệt mỏi, bị đau vùng bụng phải hoặc sưng bung, có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, bị vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng…thì có thể đến ngay phòng khám đa khoa Hồng Phong để tiến hành các bước thăm khám và xét nghiệm. Dựa vào kết quả chẩn đoán bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị mang lại hiệu quả tốt nhất cho bạn.

      Phòng khám đa khoa Hồng Phong là địa chỉ chuyên khoa gan được trang bị hệ thống phòng xét nghiệm hiện đại, các thiết bị y tế phục vụ việc xét nghiệm được nhập khẩu tại nước ngoài giúp mang lại kết quả nhanh chóng và chính xác nhất. Đội ngũ y bác sĩ tại phòng khám là những bác sĩ gan mật có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm nên bệnh nhân có thể yên tâm khi đến khám chữa bệnh tại đây.

>>> Hi vọng những thông tin trên đã cung cấp được cho mọi người những kiến thức quan trọng về xét nghiệm AFP là gì. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title