Những Xét Nghiệm Cần Thiết Để Đánh Giá Chức Năng Gan

Đánh giá 9.7 / 10 (6)
Ngày đăng: 13-06-2017 Lượt xem: 4001

       Khi gan bị tổn thương thì các xét nghiệm chức năng gan là phương pháp để xác định các tế bào gan có bị tổn thương hay không và chẩn đoán các bệnh lý về gan. Việc phát hiện sớm những bất thường ở gan là việc rất cần thiết cho người bệnh. Vậy xét nghiệm đánh giá chức năng gan là gì và những xét nghiệm nào cần thiết để đánh giá chức năng gan, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về xét nghiệm gan

Ý nghĩa của việc xét nghiệm chức năng gan là gì?

Gan thực hiện rất nhiều chức năng khác nhau, các chức năng bị rối loạn và làm thay đổi nồng độ trong máu của các chất này. Một số chất này có thể đo được trong máu. Một số xét nghiệm máu được thực hiện gọi là xét nghiệm chức năng gan. Việc xét nghiệm thường dùng để :

♦ Chẩn đoán các rối loạn của chức năng gan nếu gan bị tổn thương hoặc do bệnh, kết quả máu giúp chẩn đoán được nguyên nhân nào gây ra vấn đề ở gan.

♦ Theo dõi hoạt động và mức độ nghiêm trọng của các rối loạn chức năng gan.

♦ Đề phòng sau khi sử dụng thuốc và kiểm tra xem chúng có tác dụng phụ gây tổn thương hay không.

♦ Kiểm soát các bệnh gan tiềm ẩn.

xét nghiệm chức năng gan

Những xét nghiệm cần thiết để đánh giá chức năng gan

       Xét nghiệm chức năng gan bao gồm 5 xét nghiệm đánh giá chức năng gan khác nhau, thông qua việc kiểm tra nồng độ enzyme và protein trong máu để biết được tình trạng hoạt động của gan. Nồng độ cao hơn hoặc thấp hơn có nghĩa tình trạng của gan bạn đang có vấn đề. Ngoài ra các xét nghiệm chức năng gan cũng góp phần đánh giá hiệu quả điều trị bệnh, bao gồm các loại xét nghiệm :

 Xét nghiệm men gan (AST, ALT, GGT, ALP)

• AST ( Aspartate Transaminase ) : AST là enzyme giúp chuyển hóa alanine, một axit amin. Hiện diện ở tế bào cơ tim, cơ vân và nhiều hơn ở gan, thận, não, hồng cầu, bạch cầu. Nồng độ bình thường của AST là < 37 UI/L. Sự gia tăng nồng độ này chỉ ra những tổn thương ở gan hoặc viêm gan.

 ALT ( Alanine Transaminase ) : ALT là loại enzyme được tìm thấy trong gan giúp chuyển hóa protein. ALT có chỉ số bình thường là < 40 UI/L, nồng độ máu thường tăng khi gan bị tổn thương do viêm gan hoặc xơ gan.

• GGT ( Gamma-glutamytransferase ) : GGT là một enzyme trong máu có nhiều ở gan, do các biểu mô đường mật bài tiết ra. Chỉ số bình thường là 20-40UI/L. Khi nồng độ cao hơn bình thường cho thấy ống dẫn mật bị hư hại, viêm tắc hoặc gan bị tổn thương.

• ALP ( Alkaline Phosphatase ) :  ALP là một enzyme trong gan, ống dẫn mật và xương, chỉ số bình thường là 53-128 UI/L, khi chỉ số tăng biểu hiện các bệnh về tim mạch, viêm gan hoặc các bệnh về xương.

► Xét nghiệm Bilirubin

Đây là một trong 5 xét nghiệm đánh giá chức năng gan quan trong không thể bỏ qua, Bilirubin là một chất màu vàng được sản xuất từ huyết sắc tố hemoglobin tham gia vào quá trình tái tạo hồng cầu già. Khi chất này tăng lên, mắt và da hoặc nước tiểu sẽ có màu vàng và phân có màu đất sét nhạt. Nồng độ tăng cao phản ảnh các bệnh lý gan hoặc gan đang bị tổn thương.

xet-nghiem-chuc-nang-gan

► Xét nghiệm albumin và tổng số protein

Là một trong những protein được tạo ra trong gan, cơ thể cần những protein này để chống nhiễm trùng và thực hiện các chức năng khác. ALB có chỉ số trung bình là 4 g/dL. Nồng độ ALB giảm cảnh báo tình trạng cơ thể dinh dưỡng kém, mắc bệnh viêm gan mãn tính có nguy cơ chuyển sang xơ gan.

► Xét nghiệm tiểu cầu

Tiểu cầu là tế bào máu giúp hình thành cục máu đông, ở người bình thường lượng tiểu cầu trong máu khoảng 150- 400 x 103/microlit. Đối với bệnh nhân xơ gan, số lượng tiểu cầu sẽ giảm thấp xuống hơn 150 x 103/microlit. Việc xét nghiệm nhằm đo thời gian đông máu và định lượng các protein hỗ trợ đông máu.

► Tổng phân 

Tổng phân tích nước tiểu thường được sử dụng trong các bệnh đái tháo đường, nhiễm ceton, đái nhạt, bệnh nhân gan mật, thận,..phát hiện sớm ngộ độc thai nghén.

Lưu ý khi xét nghiệm chức năng gan

♦ Thời điểm tốt nhất để làm 5 xét nghiệm đánh giá chức năng gan là vào buổi sáng sớm, lúc này các kết quả thường chính xác nhất.

♦ Để bụng trống trước khi xét nghiệm.

♦ Phải nhịn ăn từ 4 -6 tiếng để kết quả xét nghiệm được chính xác.

luu-y-khi-xet-nghiem

♦ Không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

♦ Những loại thuốc như kháng sinh, thuốc bổ.. đều không được sử dụng trước khi xét nghiệm vì sẽ cho ra những kết quả sai lệch.

♦ Không được uống rượu, bia và hút thuốc lá.

♦ Những loại chất kích thích có chứa nicotin đều không có lợi cho sức khỏe cần được ngưng trước khi kiểm tra ít nhất 4 giờ.

       Đối với những người bị bệnh gan thì việc xét nghiệm máu kiểm tra chức năng gan là việc vô cùng quan trọng và cần thiết. Bằng những xét nghiệm sẽ có các phương pháp điều trị và phòng bệnh cao hơn. Mỗi người nên chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân bằng việc kiểm tra các chức năng gan thường xuyên vì đây là việc làm hữu ích và có những cách bảo vệ gan tốt nhất để đảm bảo luôn khỏe mạnh. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title