Xét nghiệm đánh giá chức năng của gan và thận

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 04-11-2017 Lượt xem: 2965

Gan và thận là hai bộ phận quan trọng trong các bộ phận nội tạng của con người. Việc thực hiện đánh giá chức năng gan thận sẽ giúp đánh giá được tình trạng của các bộ phận này qua đó nếu phát hiện được hư tổn sẽ có được phương pháp điều trị thích hợp giúp người bệnh nhanh chóng khỏe mạnh.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về xét nghiệm gan

 

Toàn bộ thức ăn, thuốc, nước uống…khi vào cơ thể đều được chuyển hóa qua gan trước khi hấp thu vào máu, các chất độc sẽ bị gan giữ lại để đào thải ra ngoài cho nên gan là nơi chịu hậu quả bởi các độc tố từ thức ăn, bia rượu, thực phẩm bẩn. Bên cạnh đó, tất cả thực phẩm, các loại thuốc đều được bài tiết qua thận. Do đó, thận sẽ là nơi thứ 2 phải gánh chịu những độc tố … Khi các chức năng của Gan và Thận kém đi sẽ hại toàn bộ cơ thể.

xet-nghiem-danh-gia-chuc-nang-cua-gan-than

Theo Đông y: “Thận thủy sinh can mộc”. Do vậy nếu Thận thủy (Thận) hư không nuôi dưỡng được Can mộc (Gan) thì làm Gan suy yếu. Gan suy yếu lại dẫn đến quy trình vai trò của Gan giảm sẽ dẫn đến độc tố không được loại bỏ tại Gan mà đi thẳng vào máu, đến các bộ phận của cơ thể, rồi đến Thận. Việc này làm cho toàn bộ cơ thể trở nên yếu, mệt mỏi, sinh ra các chứng bệnh khác và các bệnh tại Thận.

Do đó, việc tiến hành kiểm tra thường xuyên sẽ giúp người ta phát hiện sớm các bệnh, kiểm soát được tình hình bệnh về gan, thận.

 Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu! 

Các xét nghiệm đánh giá chức năng gan và thận

► Xét nghiệm định lượng amoniac (NH3) máu

Gan giữ nhiệm vụ khử độc NH3 bằng cách chuyển thành urê để thải qua thận. Cơ vân cũng giữ vai trò khử độc NH3 bằng cách gắn với acid glutamic để tạo thành glutamin. Những bệnh nhân bệnh gan nặng thường bị teo cơ do phá hủy cũng góp phần làm cho NH3 tăng cao.

Như vậy việc đô nồng độ NH3 trong máu sẽ giúp phát hiện được tình hình của gan thận.

► Xét nghiệm men gan

♦ AST (Aspartate aminotransferase) hay SGOT (Serum Glutamic Oxaloacetic Transaminase) 

Hiện diện trong bào tương và ty thể của tế bào. AST hiện diện ở cơ tim và cơ vân nhiều hơn ở gan. Ngoài ra, AST còn có ở thận, não, tụy, phổi, bạch cầu và hồng cầu. ở người bình thường chỉ số AST < 40 UI/L.

♦ ALT (Alanine aminotransferase) hay SGPT (Serum Glutamic Pyruvic Transaminase)

Hiện diện chủ yếu ở bào tương của tế bào gan cho nên sự tăng ALT nhạy và đặc hiệu hơn AST trong các bệnh gan. Bình thường ALT < 40 UI/L. 

Ở người lớn, nồng độ của AST và ALT ở nam cao hơn nữ và cũng thay đổi theo tuổi và cân nặng.

Nếu đi xét nghiệm các chỉ số này tăng hơn mức bình thường 2-3 lần có chứng tỏ gan thận đã bị tổn thương. Ngoài ra không chỉ riêng gan, khi chỉ số này tăng còn biểu hiện một số bệnh khác như nhồi máu cơ tim, tổn thương cơ vân (viêm cơ, loạn dưỡng cơ), cường giáp hoặc nhược giáp, bệnh celiac, các bệnh về thận.

xet-nghiem-danh-gia-chuc-nang-cua-gan-than

► Xét nghiệm Ferritin

Ferritin là một loại protein dự trữ sắt ở trong tế bào, được cấu tạo gồm apoferritin gắn với sắt, làm nhiệm vụ điều chỉnh sự hấp thu sắt ở đường tiêu hóa tùy theo nhu cầu của cơ thể.

Ở người bình thường chỉ số Ferritin có giá trị ở nam 100-300 mg/L, ở nữ 50-200 mg/L.

Trường hơp người bị viêm hoại tử tế bào gan cấp hoặc mạn tính, đặc biệt trong viêm gan virút C, ferritin tăng cao. Tăng ferritin còn gặp trong bệnh ứ sắt mô, bệnh ung thư (gan, phổi, tụy, vú, thận).

► Kiểm tra Albumin huyết thanh 

Gan là nơi duy nhất tổng hợp albumin cho cơ thể. Albumin duy trì áp lực keo trong lòng mạch và là chất vận chuyển các chất trong máu đặc biệt là thuốc. Bình thường albumin 35 -55 g/L.

Lượng albumin máu chỉ giảm trong các bệnh gan mạn tính (xơ gan) hoặc khi tổn thương gan rất nặng. Ở bệnh nhân xơ gan cổ trướng, lượng albumin giảm còn do bị thoát vào trong dịch báng.

Giảm albumin huyết thanh còn gặp trong suy dinh dưỡng hoặc bị mất albumin bất thường qua đường tiểu (hội chứng thận hư) hoặc qua đường tiêu hóa (viêm đại tràng mạn).

 Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu! 

► Kiểm tra Phosphatase kiềm 

Phosphatase kiềm có trong gan, ruột, xương, nhau thai và thận. Cho nên bước kiểm tra này giúp góp phần đánh giá được tình hình gan thận của bệnh nhân.

► Xét nghiệm Bilirubin

Bilirubin là một chất sắc tố màu vàng, được tổng hợp bởi hệ thống lưới nội mô của tế bào gan, chuyển hóa trong huyết tương, liên hợp ở gan và bài tiết theo đường mật và đường ruột. Bilirubin cũng được chuyển hóa thành sắc tố mật và sau đó được tái hấp thu hoặc thải trừ theo phân.

Khi một người bị tổn thương gan thận sẽ có biểu hiện nước tiểu có màu vàng do không thể hoàn thành tốt việc hấp thụ cũng như đào thải bilirubin làm nồng độ bilirubin trong máu tăng cao khiến da vàng, vũng mạc mắt vàng và nước tiểu bị sẫm màu.

xet-nghiem-danh-gia-chuc-nang-cua-gan-than

Trên đây chỉ là vài xét nghiệm cơ bản giúp đánh giá sơ bộ vè tình trạng gan thận, để biết chính xác nhất về nguyên nhân gây tổn thương gan thận, tình trạng bệnh cũng như biện pháp điều trị bệnh nhân nên lựa chọn các phòng khám gan uy tín để thăm khám.

Hiện nay phòng khám đa khao Hồng Phong là một trong những địa chỉ khám gan được cấp phép của bộ Y tế, với đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm cùng các trang thiết bị hiện đại, tiên tiến được nhập khẩu tại Đức sẽ giúp đem lại thông tin chính xác cho bệnh nhân cũng như đưa ra phác đồ điều trị bệnh hiệu quả nhất.

>>> Hi vọng với những thông trên sẽ có ích với mọi người, nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp, bạn đọc có thể liên hệ ngay đến phòng khám đa khoa Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title