Xét Nghiệm Hbsag Là Như Thế Nào Và Khi Nào Cần Xét Nghiệm

Đánh giá 9.7 / 10 (3)
Ngày đăng: 26-08-2017 Lượt xem: 1578

       Xét nghiệm viêm gan B là một trong những việc làm cần thiết và ý nghĩa để phát hiện và chẩn đoán được tình trạng nhiễm bệnh ở người bệnh viêm gan B. Vì tính chất của bệnh trong thời gian đầu rất khó để nhận diện được bệnh, những triệu chứng khá mờ nhạt và không thể chẩn đoán bằng mắt thường được mà cần thông qua những xét nghiệm chuyên môn về bệnh. Một trong những hạng mục xét nghiệm viêm gan B là chỉ số xét nghiệm HbsAg, đây là xét nghiệm rất quan trọng không thể thiếu trong việc đánh giá thể trạng người bệnh. Vậy xét nghiệm HbsAg là gì và khi nào cần xét nghiệm. Chúng ta sẽ cùng các chuyên gia bệnh viện bệnh gan tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về xét nghiệm gan

 

Xét nghiệm HbsAg là như thế nào và khi nào cần xét nghiệm?

       HbsAg là kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B, và chỉ số này sẽ cung cấp thông tin về tình trạng đã nhiễm virus viêm gan B hay chưa. Đây là xét nghiệm viêm gan B không thể thiếu, khi có sự hiện diện của HbsAg trong máu của người bệnh tức cơ thể của người đó đã bị nhiễm virus viêm gan B. Tuy nhiên xét nghiệm hbsag định lượng là một xét nghiệm tầm soát, chỉ nói lên người đó đã nhiễm virus viêm gan B chứ chưa hẳn là đã nhiễm bệnh viêm gan B.

       Kháng nguyên này sẽ tăng nhanh trong 10 tuần lễ đầu sau khi nhiễm bệnh, nếu trong thời gian này người bệnh có kế hoạch chăm sóc bản thân tốt thì HbsAg sẽ giảm dần và biến mất hoàn toàn trong 4 – 6 tháng sau đó. Lúc đó, cơ thể sẽ hoàn toàn khỏi bệnh và miễn nhiễm hoàn toàn với bệnh viêm gan B mà không cần tiêm phòng nữa. Đây là giai đoạn người lành mang virus viêm gan B, nên hiểu là khi xét nghiệm hbsag dương tính chứng tỏ virus viêm gan B đang tồn tại bên trong cơ thể người bệnh và người đó vẫn có khả năng lây nhiễm cho những người xung quanh nếu không có biện pháp phòng ngừa bệnh đúng cách. Và nếu muốn xác định người đó đã nhiễm bệnh viêm gan B ở giai đoạn nào thì cần phải làm thêm xét nghiệm viêm gan B cần thiết như:  Xét nghiệm men gan, HBV-DNA...

xet-nghiem-hbsAg-la-gi

       Thực tế chỉ có 10 -15% số người có HbsAg dương tính rơi vào trường hợp viêm gan B mãn tính, đa số đều tự khỏi mà không cần điều trị bệnh. Nhưng nếu hệ miễn dịch của người đó không đủ sức chống lại virus  và vẫn dương tính với HbsAg sau 6 tháng thì được gọi là giai đoạn viêm gan B mãn tính.

       Nếu xét nghiệm hbsag âm tính cũng không hẳn là người này không có dấu hiệu virus, điều này có khả năng chỉ số HbsAg vẫn có tồn tại nhưng chúng ở dưới ngưỡng phát hiện nên không thể hiện được. Vậy chỉ số HbsAg này chỉ có thể cho ta thấy được cơ thể người đó có bị nhiễm virus hay không chứ không thể đánh giá được tình trạng hoạt động của virus như thế nào và có lây lan hay không. Muốn xác định chính xác tình trạng của bản thân mình thì người bệnh cần làm thêm những xét nghiệm bổ sung khác để biết rõ về tổn thương của gan.

       Ở những người có chỉ số xét nghiệm hbsag dương tính, nhưng HbeAg âm tính, HBV-DNA dưới ngưỡng phát hiện cũng như các chức năng gan chưa bị ảnh hưởng thì cần nên thăm khám sức khỏe định kỳ để có thể kiểm soát được hoạt động của virus và tránh các biến chứng nguy hại có thể gây ra cho gan và sức khỏe bản thân.

       Việc xét nghiệm hbsag định lượng cần thực hiện khi : 

♦ Trẻ sơ sinh sinh ra ở những người mẹ nhiễm bệnh viêm gan B. 

♦ Quan hệ tình dục không sử dụng những biện pháp an toàn.

♦ Gia đình có truyền thống nhiễm các bệnh lý về gan.

♦ Những người làm việc trong môi trường y tế đặc thù, thường xuyên tiếp xúc với máu của bệnh nhân.

>>> Đây là những trường hợp có nguy cơ cao nhiễm bệnh viêm gan B cần được làm các xét nghiệm về bệnh để tầm soát và phát hiện được bệnh sớm. Nếu như được chẩn đoán nhiễm bệnh viêm gan B thì người bệnh cần nên tuân thủ theo những gì bác sĩ điều trị chỉ định, không tự ý sử dụng những loại thuốc “ bổ gan” không có nguồn gốc rõ ràng cũng như không nằm trong toa thuốc, sẽ dễ làm cho bệnh tình phát triển nặng hơn dễ dẫn tới tình trạng virus kháng thuốc và lờn thuốc. Bên cạnh đó, người bệnh cần xây dựng cho bản thân mình một chế độ dinh dưỡng cũng như lối sống và sinh hoạt lành mạnh để hỗ trợ gan tốt hơn và đẩy lùi virus hoàn toàn.

Xét nghiệm viêm gan B bao lâu có kết quả?

       Khi có dấu hiệu viêm gan B người bệnh cần nên đến các bệnh viện gan mật uy tín trong thành phố Hồ Chí Minh để được thăm khám và làm các xét nghiệm chuyên sâu về bệnh, vì chỉ ở những địa chỉ đảm bảo và uy tín sẽ cung cấp các thiết bị xét nghiệm an toàn và hoàn chỉnh nhằm cho kết quả xét nghiệm chính xác nhất. Đặc biệt là bệnh về gan thì không thể chẩn đoán chung cho tất cả loại bệnh mà cần thực hiện xét nghiệm, phân tích rất nhiều vấn đề để có phác đồ cuối cùng cho việc điều trị mang lại kết quả tốt được.

xet-nghiem-viem-gan-b-bao-lau-co-ket-qua

       Bên cạnh đó, trước khi thăm khám người bệnh cần tìm hiểu kỹ về các thông tin bệnh cũng như những loại thủ tục và giấy tờ bản thân cũng như chi phí trước khi thăm khám để mọi thứ diễn ra nhanh chóng. Việc có kết quả xét nghiệm viêm gan B nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào bệnh viện đó thời điểm thăm khám có đông bệnh nhân hay không. Thường thì ở bệnh viện chuyên gan Hồng Phong sẽ có kết quả sau 3 tiếng kể từ khi lấy máu xong. Nhưng nếu số lượng bệnh nhân đông hơn thì kết quả sẽ kéo dài hơn nhưng thường không quá một ngày. Còn thực trạng chờ đợi ở bệnh viện khác  thì tình trạng chờ đợi thăm khám quá tải cũng như xét nghiệm cho kết quả sẽ kéo dài từ 2-3 ngày thậm chí là cả tuần. Do đó, việc thăm khám và chẩn đoán bệnh cần được chính xác và nhanh chóng thì người bệnh cần tìm cho mình một địa chỉ thăm khám bệnh gan uy tín nhất để không phải lo lắng và áp lực.

       Phòng khám đa khoa Hồng Phong là một trong những địa chỉ thăm khám và điều trị bệnh gan rất uy tín. Tọa lạc tại địa chỉ 160 -162 Lê Hồng Phong, phường 3, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh luôn tự hào là nơi chăm sóc sức khỏe cho gan tốt nhất. Khi đến với bệnh viện người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm với sự chăm sóc và điều trị tại đây bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm ứng dụng những phương pháp mới giúp cho việc điều trị được rút ngắn thời gian cũng như giảm tải chi phí cho người bệnh rất nhiều. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title