Xét Nghiệm HIV Ab Test Nhanh Là Gì? Có Chính Xác Không?

Đánh giá 8.5 / 10 (4)
Ngày đăng: 19-12-2019 Lượt xem: 3016

Phơi nhiễm HIV là một trong những nỗi ám ảnh của con người trong xã hội hiện nay. Mỗi khi có tiếp xúc mầm mống gây bệnh, ai ai cũng mong muốn tiến hành xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt. Vì thế, phương pháp xét nghiệm HIV Ab test nhanh sẽ giúp cho người bệnh có thể kiểm soát được tình trạng phơi nhiễm HIV sớm nhất. Vậy, xét nghiệm hiv ab test nhanh là gì và độ chính xác như thế nào?

Phương pháp xét nghiệm HIV Ab test nhanh là gì?

Virus HIV là nguyên nhân gây ra căn bệnh Suy giảm miễn dịch ở con người (AIDS). Khi vừa tấn công vào cơ thể của người bị phơi nhiễm, virus HIV sẽ không hoạt động ngay mà nó sẽ ủ bệnh khá lâu. Trong suốt thời gian ủ bệnh khoảng 3 năm, người bệnh sẽ không thể nhận biết được bản thân đang bị phơi nhiễm HIV. Phải thông qua xét nghiệm chuyên khoa thì mới có thể phát hiện ra được.

xet-nghiem-hiv-ab-test-nhanh-la-gi-co-chinh-xac-khong

Tuy nhiên, những xét nghiệm HIV thì không thể thực hiện sớm được. Vậy, xét nghiệm hiv sau bao lâu thì mới chính xác? Câu trả lời dành cho bạn đó là cần phải chờ tối thiểu khoảng 3 tháng để cơ thể sản sinh ra đủ lượng kháng thể. Bởi hầu hết các phương pháp xét nghiệm HIV hiện nay đều dựa trên nguyên tắc đi tìm kháng thể kháng virus chứ không phải sàng lọc ra virus HIV trong cơ thể.

Chính vì thời gian chờ xét nghiệm hiv sau 3 tháng quá lâu sẽ dẫn đến tâm lý lo lắng và hoang mang. Từ đó, phương pháp xét nghiệm HIV Ab test nhanh đã ra đời. Đây là phương pháp xét nghiệm được phát minh ở châu Âu và được sử dụng rộng rãi trên khắp nơi trên thế giới.

Xét nghiệm HIV Ab test nhanh có chính xác không?

Khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể, chính cơ thể người bị nhiễm sẽ sản sinh ra kháng nguyên P24 để chống lại virus HIV. Thời gian để kháng nguyên P24 xuất hiện là khoảng 10 ngày sau khi bị phơi nhiễm. Chúng sẽ tồn tại đến 28 ngày sau rồi cơ thể sẽ tiếp tục sản sinh ra 2 loại kháng thể là HIV-1 và HIV-2.

Nếu như các phương pháp xét nghiệm HIV khác sẽ cần phải chờ đến khi 2 loại kháng thể HIV-1 và HIV-2 phát triển (sau 3 tháng), thì phương pháp xét nghiệm HIV Ab test nhanh chỉ mất 10 ngày. Với nguyên lý xét nghiệm phát hiện ra kháng nguyên P24, phương pháp xét nghiệm HIV Ab test nhanh vừa giúp người bệnh tiết kiệm thời gian mà vừa giúp tăng khả năng phòng ngừa bệnh từ sớm.

xet-nghiem-hiv-ab-test-nhanh-la-gi-va-co-chinh-xac-khong

Với câu hỏi xét nghiệm hiv ab test nhanh có chính xác không, chúng tôi xin được giải đáp như sau. Do đây là một phương pháp test nhanh, nên kết quả chỉ mang tính tương đối. Vì kháng nguyên hay kháng thể đều có cấu trúc khá giống nhau nên kết quả xét nghiệm có thể nói là đạt 90% so với việc xét nghiệm tìm ra kháng thể sau 3 tháng.

Xem thêm : Cẩm nang sức khỏe

Phương pháp xét nghiệm HIV Ab test nhanh được đánh giá là có độ nhạy rất cao. Điều này có nghĩa là nó sẽ phản ứng với tất cả cấu trúc tương tự. Chính vì thế, khi bạn thực hiện phương pháp xét nghiệm này được kết quả âm tính thì bạn đã có thể yên tâm đến 90%. Và tốt hơn hết, từ 2 đến 3 tháng sau đó, bạn nên đi xét nghiệm HIV Ag/Ab Combo (phương pháp xét nghiệm toàn diện) thêm 1 lần nữa để có thể yên tâm nhất.

Tóm lại, sự kết hợp với 2 phương pháp xét nghiệm HIV Ab test nhanh và xét nghiệm HIV Ag/Ab Combo sẽ giúp cho việc tầm soát phơi nhiễm HIV tốt nhất. HIV tuy là rất đáng sợ nhưng chúng ta cũng cần phải dũng cảm đối mặt với chính nó và cần phải khám sức khỏe thường xuyên để tầm soát nó.

Với những thông tin trên, chúng tôi đã giúp các bạn trả lời cho thắc mắc xét nghiệm HIV Ab test nhanh và độ chính xác như thế nào. Mọi thắc mắc có liên quan, bạn hãy nhấp vào khung tư vấn ngay bên dưới để được các bác sĩ phòng khám đa khoa hồng phong hỗ trợ miễn phí nhé!

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title