Xét Nghiệm HIV Sau 3 Tháng Có Chính Xác Không?

Đánh giá 9 / 10 (4)
Ngày đăng: 03-12-2019 Lượt xem: 2357

Có rất nhiều người sau khi nghi ngờ bản thân đã tiếp xúc với mầm bệnh gây lây nhiễm virus HIV mong muốn đi xét nghiệm HIV ngay càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, quan điểm này không hoàn toàn đúng. Vậy, sau xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không (tức sau 12 tuần)? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để nắm rõ thông tin nên đi xét nghiệm hiv khi nào chính xác nhất.

⇒ Những con số thống kê đáng báo động hiện nay

HIV là một loại virus đặc biệt nguy hiểm. Bởi nếu người bị nhiễm HIV không tiến hành điều trị sớm thì rất có khả năng sẽ phải chung sống với chúng suốt đời. Thực tế, hiện nay chưa có thuốc đặc trị virus HIV. Tuy nhiên, nếu người bị nhiễm HIV tiến hành xét nghiệm và tầm soát sớm thì vẫn có thể ngăn chặn sự phát triển của nó.

Theo thống kê của Cục phòng chống HIV/AIDS thuộc Bộ Y tế Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm 2019 đến nay đã có gần 8,000 trường hợp nhiễm HIV trên cả nước. Trong đó, số người bệnh đã chuyển sang giai đoạn AIDS (giai đoạn cuối) là 2,500 ca. Số bệnh nhân tử vong sau khi nhiễm HIV là gần 1,500 ca.

benh-nhan-bi-nhiem-hiv

Thống kê cũng chỉ ra rằng, nhóm đối tượng bị nhiễm HIV nhiều nhất còn trong độ tuổi khá trẻ, từ 15 - 30 tuổi, chiếm đến 38%. Nhóm còn lại rơi vào độ tuổi từ 31 - 40 tuổi, chiếm 36% trên tổng số ca bị nhiễm HIV.

Cũng theo thống kê đó, nguyên nhân khiến cho virus HIV lây lan hầu hết là do quan hệ tình dục không an toàn. Tỉ lệ người quan hệ tình dục không an toàn bị nhiễm HIV chiếm đến 65% trong số những ca nhiễm HIV. Còn lại là 25% số ca nhiễm HIV do lây truyền qua đường máu (phần lớn là do sử dụng ống chích). 10% còn lại là do di truyền từ các thành viên trong gia đình.

Xem thêm : Cẩm nang sức khỏe

Xét nghiệm HIV sau 3 tháng (12 tuần) có chính xác không?

Sau khi có nghi ngờ bản thân đã tiếp xúc với mầm mống lây truyền virus HIV, hầu hết mọi người đều mong muốn đi xét nghiệm thật sớm. Tuy nhiên, xét nghiệm quá sớm có thể kết quả sẽ không chính xác. Bởi virus HIV khi tấn công vào cơ thể người bệnh thì người đó cần có một khoảng thời gian vừa đủ để sản sinh ra kháng thể. Từ đó, bác sĩ mới có thể xét nghiệm để tìm ra kháng thể đó.

Nếu vậy, liệu rằng sau 3 tháng xét nghiệm HIV có chính xác (sau 12 tuần) ? Câu trả lời dành cho bạn là được. Bởi theo như các chuyên gia bệnh xã hội cho biết, thời điểm vàng để đi xét nghiệm HIV là khoảng 3-4 tháng sau khi tiếp xúc với mầm bệnh. Do đó, bạn nên đi xét nghiệm hiv 3 tháng (12 tuần) sau khi bạn nghi ngờ bản thân đã bị lây nhiễm phải virus HIV.

Sau 3 tháng xét nghiệm HIV âm tính là có an toàn chưa?

Như đã nói ở trên, cơ thể của người bị nhiễm HIV cần có một khoảng thời gian đủ dài để sản sinh ra kháng thể kháng lại virus HIV. Giai đoạn này được gọi là giai đoạn “cửa sổ”. Thông thường, giai đoạn này sẽ kéo dài từ 3-4 tháng tùy vào sức khỏe mỗi người.

xet-nghiem-hiv-sau-3-thang-co-chinh-xac-khong

Nếu như bạn đi xét nghiệm trước 3 tháng (12 tuần) mà có kết quả âm tính thì đó có thể là âm tính giả. Bởi quãng thời gian đó, kháng thể vẫn chưa đủ để phản ứng với thuốc thử của bác sĩ. Do đó, bạn cần chờ cho cơ thể sản sinh ra đủ lượng kháng thể thì xét nghiệm mới chính xác được.

Tuy nhiên, xét nghiệm hiv 3 tháng âm tính an toàn chưa? Bạn cần phải lưu ý rằng, mỗi người cần tối thiểu là 2 lần xét nghiệm HIV âm tính thì mới được xem là kết quả an toàn. Sau 3 tháng chờ đợi đủ giai đoạn cửa sổ, bạn cần đi thực hiện xét nghiệm HIV lần một. Tiếp theo sau đó, tiếp tục là sau 3 tháng kế tiếp, bạn cần phải quay lại nơi bạn thực hiện xét nghiệm để tiến hành xét nghiệm lần thứ hai.

Những ai cần thường xuyên đi xét nghiệm HIV 3 tháng định kỳ

Virus HIV rất nguy hiểm nên nó sẽ không chừa một ai trong xã hội này. Theo lời khuyên của các y bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa hồng phong, bất kì ai trong độ tuổi từ 15-40 tuổi đều nên đi khám sức khỏe tổng quát hàng năm. Trong đó bao gồm cả thực hiện xét nghiệm HIV.

Ngoài ra, nhóm đối tượng sau cần đặc biệt lưu ý phải đi xét nghiệm định kỳ 3 tháng/lần:

- Người có quan hệ tình dục với nhiều người khác nhau mà không sử dụng bao cao su.

- Gái mại dâm và những người thường xuyên mua dâm.

nhung-doi-tuong-de-bi-nhiem-hiv-trong-xa-hoi

- Người có sở thích xăm trổ, xỏ khuyên trên cơ thể.

- Người không may phát hiện ra bạn tình của mình đã lén lút qua lại với nhiều người khác.

- Người thường xuyên sử dụng ống chích ma túy.

- Người làm công việc đặc thù có tiếp xúc với mầm bệnh thường xuyên (bác sĩ, y tá, điều dưỡng).

Lưu ý: Virus HIV lây lan mạnh và nguy hiểm là vậy. Tuy nhiên, chúng chỉ tấn công qua đường tình dục hoặc đường máu chứ không hề tấn công thông qua việc tiếp xúc thông thường. Vì thế, nếu bạn có tiếp xúc bình thường với người bị nhiễm HIV như bắt tay, ôm, hôn thông thường sẽ không khiến cho virus HIV lây truyền qua.

Tóm lại, khi bị phơi nhiễm HIV, điều quan trọng hơn cả là bạn cần phải lựa chọn thời điểm thích hợp để đi xét nghiệm HIV. Chính xác là sau 3 tháng (12 tuần) bị nhiễm HIV. Với những thông tin trên, chúng tôi đã giúp các bạn trả lời cho câu hỏi sau 3 tháng xét nghiệm hiv có chính xác hay chưa. Mọi thắc mắc có liên quan, chẳng hạn như xét nghiệm hiv sau bao lâu thì có kết quả, bạn hãy nhấp vào khung tư vấn ngay bên dưới để hỏi đáp với bác sĩ miễn phí nhé!

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title