Chào bác sĩ em xét nghiệm máu bị dương tinh với HbsAg có sao không bác sĩ

Đánh giá 9 / 10 (3)
Ngày đăng: 23-10-2017 Lượt xem: 1216

Câu hỏi bệnh nhân

Chào bác sĩ, đợt vừa rồi em đi khám sức khỏe tổng quát để làm hồ sơ xin việc thì nhận được kết quả trong mẫu máu của em phát hiện chỉ số HBSAG > 1 S/CO tức dương tính với HBsAg, xin hỏi bác sĩ kết quả như thế này có sao không? Em có cần điều trị gì không thưa bác sĩ. ( Nam-22 tuổi-huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An)

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜ Xem thêm phần hỏi đáp 

Bác sĩ trả lời

Chào bạn Nam!

Rất cảm ơn  sự tin tưởng của bạn khi đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi. Việc bạn xét nghiệm cho ra kết quả HbsAg dương tính chứng tỏ cơ thể bạn đã bị nhiễm virus viêm gan B.

HbsAg (Hepatis  B surface Antigen) là chất kháng nguyên bề mặt của siêu vi B. Để nhận biết chỉ số xét nghiệm HbsAg người ta thường dựa vào chỉ số S/CO (Sample/Cut Out), là giá trị của mẫu thử ở ngưỡng hạn cho phép. Khi tỉ lệ này lớn hơn 1 có nghĩa là vượt quá ngưỡng và dương tính, còn nếu tỉ lệ này bé hơn 1 có nghĩa chưa vượt quá ngưỡng và âm tính với virus. Vậy nên, kết quả xét nghiệm của bạn cho thấy thấy chỉ số HbsAg lớn hơn 1.0 S/CO thì chứng tỏ bạn đã bị nhiễm virus. Chất HbsAg sẽ tăng nhanh trong 1-10 tuần sau khi bị  nhiễm bệnh.

chao-bac-si-em-xet-nghiem-mau-bi-duong-tinh-voi-hbsag-co-sao-khong-bac-si

Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng với kêt quả này bởi nếu cơ thể bạn khỏe mạnh, hệ miễn dịch trong cơ thể sẽ xuất hiện các kháng thể  bề mặt HbsAb để bảo vệ gan, chống lại các kháng nguyên bề mặt của virus là HbsAg . Lúc này HbsAg sẽ giảm và biến mất trong vòng 4-6 tháng. Những trường hợp này người bệnh sẽ miễn nhiễm suốt đời với viêm gan B mà không phải chích ngừa.

Mặc dù vậy bạn cũng không nên mất cảnh giác với bệnh bởi nếu sau 6 tháng, cơ thể bạn không đủ khỏe để tiêu diệt virus thì virus sẽ phát triển mạnh mẽ, chuyển sang giai đoạn mạn tính có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan nếu không được điều trị.

Một số người có chỉ số HbsAg dương tính nhưng không có biểu hiện bệnh nên họ được xếp vào nhóm người lành mang virus viêm gan B, lúc này virus không hoạt động mạnh, khả năng lây nhiễm thấp, không ảnh hưởng nhiều đến chức năng gan. Trường hợp người lành mang virus có thể yên tâm làm việc và sinh hoạt bình thường mà không cần điều trị, tuy nhiên cũng không nên chủ quan bởi chỉ cần hệ miễn dịch trong cơ thể người lành mang virus yếu đi, virus HBV sẽ bùng phát mạnh mẽ và tấn công tế bào gan gây xơ gan thậm chí là ung thư gan dễ dàng.

Tóm lại hiện nay bạn đang bị nhiễm viêm gan virus B (HbsAg dương tính) nhưng chưa biết đã đến giai đoạn virus nhân lên ồ ạt trong tế bào gan hay chưa. Hiện nay bạn không tiêm ngừa được vì vacxin không có tác dụng với những người đã nhiễm virus trong người. Lời khuyên với bạn là đừng quá lo lắng, hãy nhanh chóng đến các phòng khám chuyên gan để kiểm tra, bên cạnh đó bạn cũng nên nghỉ ngơi thật nhiều, dinh dưỡng đầy đủ, tăng cường ăn hoa quả. 

Làm gì khi xét nghiệm HbsAg dương tính

Các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong khuyên bạn nên thực hiện đầy đủ các xét nghiệm về viêm gan B như kiểm tra đủ 5 hạng mục viêm gan B gồm (HbsAg, HbsAb, HbcAg, HbeAg, HbeAb), siêu âm gan, sinh thiết gan, xét nghiệm định lượng virus HBV-DNA, kiểm tra biến thể kháng thuốc, xét nghiệm chức năng gan.

Khi thực hiện đủ các bước này, các bác sĩ mới có thể đưa ra được chính xác về tình hình virus trong cơ thể cũng như gan của bạn đang bị hư tổn mức độ nào. Khi có kết quả chính xác các bác sĩ mới đưa ra được liệu trình điều trị phù hợp nhất.

chao-bac-si-em-xet-nghiem-mau-bi-duong-tinh-voi-hbsag-co-sao-khong-bac-si

Để tiện cho bạn sắp xếp thời gian cũng như giải đáp các thắc mắc của bản thân, bạn có thể gọi điện đến số 02839242222 để được các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong tư vấn cho bạn.  Hoặc bạn có thể đến trực tiếp phòng khám để thực hiện đầy đủ các xét nghiệm chuyên khoa về gan tại 160-162 LÊ HỒNG PHONG.P3.Q5.

Bạn có thể yên tâm vì đây là phòng khám chuyên khoa gan được cấp phép hoạt động của bộ Y tế tpHCM, quy tụ các bác sĩ giỏi chuyên môn, vững tay nghề, có nhiều kinh nghiệm trong điều trị bệnh gan. Hơn nữa chi phí xét nghiệm cũng như điều trị tại phòng khám luôn công khai và niêm yết theo quy định pháp luật để bất cứ người bệnh nào cũng có thể yên tâm khi tới điều trị tại đây.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title