Xét Nghiệm Viêm Gan B Âm Tính Có Phải Không Bị Nhiễm

Đánh giá 9.7 / 10 (3)
Ngày đăng: 16-07-2017 Lượt xem: 5505

      Viêm gan B là một trong những căn bệnh mãn tính nguy hiểm nhất hiện nay, cứ 20 người là có một người mang mầm bệnh viêm gan B.  Đa số đều không phát hiện ra mình nhiễm bệnh ở giai đoạn cấp tính, chỉ đến khi bệnh phát triển nặng sang giai đoạn mãn tính thì việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn. Vậy khi đi thăm khám và làm các xét nghiệm cho kết quả xét nghiệm viêm gan B âm tính có phải là bạn không bị lây nhiễm viêm gan B. Chúng ta hãy cùng các chuyên gia bệnh viện bệnh gan tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Các xét nghiệm viêm gan B

      Do những triệu chứng ban đầu của bệnh viêm gan B gây ra thường không rõ ràng, do đó việc kiểm soát được bệnh viêm gan B cần phải có biện pháp cụ thể thông qua việc thăm khám và làm các xét nghiệm tại những bệnh viện bệnh gan uy tín mới có thể mang lại kết quả chính xác.

xet-nghiem-viem-gan-B-am-tinh

      Để chẩn đoán và theo dõi bệnh viêm gan B một cách đầy đủ nhất, bác sĩ thường chỉ định cho làm các xét nghiệm viêm gan B. Theo các bác sĩ gan mật thì xét nghiệm viêm gan B gồm các hạng mục sau:

→  Xét nghiệm HBsAg:

Đây là xét nghiệm chỉ điểm sớm nhất để biết một người bị nhiễm virus viêm gan B hay không. Nếu âm tính chứng tỏ trong máu người bệnh chưa có virus, nếu dương tính thì đã bị nhiễm, lúc này bệnh nhân cần làm thêm các xét nghiệm khác để biết được tình trạng bệnh như thế nào.

→  Xét nghiệm Anti-HBs: Anti-HBs là kháng thể kháng HBsAg

Xét nghiệm kiểm tra khả năng miễn dịch với viêm gan B, nếu Anti-HBs dương tính bệnh nhân không cần tiêm vacxin, nếu âm tính thì cần tiêm phòng.

→  Xét nghiệm HBeAg:

Xét nghiệm kiểm tra sự nhân lên và khả năng lây lan của virus. Nếu xét nghiệm cho kết quả HBeAg dương tính chứng tỏ virus đang hoạt động. Nếu HBeAg âm tính có 2 khả năng: virus không hoạt động hoặc virus đột biến. Để khẳng định virus đột biến cần xét nghiệm HBV DNA và HBV genotyping.

→  Xét nghiệm Anti-HBe:

Nếu xét nghiệm Anti-HBe cho kết quả dương tính cho thấy sự sao chép của virus trong gan đang chậm dần, tính lây nhiễm giảm đi.

>>> Bệnh nhân có thể được yêu cầu thực hiện thêm một số xét nghiệm khác như định lượng virus HBV-DNA, xét nghiệm chức năng gan…nhằm phục vụ cho công tác chẩn đoán và điều trị đạt kết quả tốt nhất.

Xem thêm : các bài về xét nghiệm gan

Xét nghiệm viêm gan B âm tính có phải không bị nhiễm bệnh

      Khi kết quả xét nghiệm viêm gan B chuyển sang âm tính có nhiều dạng khác nhau, chúng ta muốn xác định được tính lây nhiễm không thì cần dựa vào những trường hợp sau:

 Kháng nguyên e ( HbeAg ) viêm gan B chuyển sang âm tính: điều này cho thấy bệnh nhân bị viêm gan B cấp tính có thể chữa khỏi hoàn toàn. Đối với bệnh nhân viêm gan B mãn tính thì cho thấy rằng số lượng virus gây bệnh trong cơ thể không nhiều, khi thời gian kéo dài và sau khi dừng thuốc điều trị thì kháng nguyên e ( HbeAg ) có khả năng chuyển sang dương tính, đề nghị trị theo liệu pháp điều trị hệ miễn dịch hoặc những phương pháp điều trị tại bệnh viện bệnh gan có thể kể đến như phương pháp Ozone tự thân tuyền máu, phương pháp trị liệu định hướng DCC, phương pháp CIL phân li virus. Đây là những phương pháp điều trị viêm gan B làm chúng chuyển sang âm tính nhanh nhất so với những phương pháp điều trị truyền thống. Có thể ức chế sự hình thành bản mẫu và nhân lên của virus viêm gan B, tiệt diệt hoàn toàn cccDNA trong nhân tế bào gan. Làm cho người bệnh viêm gan B mãn tính có thể hồi phục sức khỏe của mình nhanh nhất có thể.

 Khi kết quả xét nghiệm viêm gan B HBV-DNA  âm tính: điều này thể hiện kết quả xét nghiệm không thể tìm thấy virus bên trong cơ thể, lúc này các bác sĩ có thể xác định rằng đối với giai đoạn cấp tính thì đây là hiện tượng tốt, nhưng đối với người bệnh viêm gan B mãn tính điều này chỉ cho thấy số lượng virus trong cơ thể không nhiều dưới ngưỡng phát hiện và có tính lây nhiễm kém hơn.

 Kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B chuyển sang âm tính: đây được cho là mục tiêu cao nhất đạt được trong việc điều trị viêm gan B. Lúc này, người bệnh thường đã hồi phục được sức khỏe của mình và có thể dừng thuốc điều trị, thời gian này viêm gan B không có tính lây nhiễm cao.

>>> Vậy nếu kết quả xét nghiệm viêm gan B chuyển sang âm tính đều là những hiện tượng tốt trong việc điều trị bệnh viêm gan B, cho thấy bệnh tình đang phát triển theo chiều hướng khả quan. Nhưng bên cạnh đó người bệnh không nên vì thế mà chủ quan với sức khỏe bản thân mình, sự dừng thuốc hay tiếp tục sử dụng vẫn phải tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa gan điều trị để tránh dẫn tới sự tái phát bệnh, khiến bệnh ngày càng nặng hơn, sẽ rất khó điều trị hiệu quả và dẫn tới phát sinh thêm nhiều chi phí khác.

Phương pháp hỗ trợ điều trị viêm gan B về mức âm tính

      Viêm gan B là một trong những bệnh mãn tính rất khó chữa khỏi, 30% bệnh nhân viêm gan B mãn tính có thể chuyển biến sang xơ gan và ung thư gan. Để hỗ trợ điều trị viêm gan B về âm tính nhanh chóng, bên cạnh việc tuân tủ đúng phương pháp của bác sĩ, bệnh nhân cần phải kết hợp các phương pháp hỗ trợ sau:

Một chế độ ăn khoa học :

      Người bệnh viêm gan B đa số đều có cơ thể không khỏe mạnh, do đó cần có một chế độ ăn phù hợp cho gan nhằm hỗ trợ gan tiêu hóa tốt và hấp thu đầy đủ được các chất. Bổ sung nhiều chất xơ, chất khoáng, vitamin và tránh những thực phẩm có hại cho gan, cùng một chế độ ăn ít béo, giảm muối sẽ rất tốt cho bệnh tình phát triển khả quan và tăng thêm sức đề kháng để gan có thể chống chọi lại bệnh tật.

xet-nghiem-viem-gan-b-am-tinh

Xây dựng lối sống lành mạnh :

      Một lối sống khỏe mạnh, duy trì chế độ luyện tập thể thao thường xuyên sẽ giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể nhằm hạn chế được sự phát triển của virus viêm gan B. Và bạn cũng cần nên chú ý điều chỉnh lối sống cho phù hợp để tránh sự lây nhiễm viêm gan B cho những người xung quanh, tìm hiểu kỹ về con đường lây nhiễm bệnh viêm gan B để có cách phòng ngừa cho mình và mọi người tốt hơn.

Chú ý khi sử dụng thuốc :

      Trong quá trình điều trị, mọi toa thuốc bạn sử dụng đều phải thông qua bác sĩ điều trị, tránh tự ý ngưng hoặc bỏ nửa chừng, hay sự dụng những thuốc lang băm truyền miệng. Vì tất cả các thuốc khi bạn uống hoặc tiêm đều đi quan gan, để lại ảnh hưởng rất nặng nề nếu không phù hợp. Tốt hơn hết là cần có sự tư vấn của bác sĩ trong mọi trường hợp.

Xét nghiệm và theo dõi bệnh viêm gan B định kỳ

      Đây là một trong những biện pháp tốt nhất để có thể giúp bạn đánh giá và theo dõi tình trạng bệnh của bản thân mình. Kịp thời phát hiện những mầm bệnh nguy hiểm từ đó có biện pháp phòng ngừa hợp lý. Bạn nên đi xét nghiệm 3 tháng / lần hoặc khi có những dấu hiệu bất thường xảy ra trên cơ thể.

      Thông qua bài viết trên là những kiến thức cơ bản về bệnh bạn cần nắm rõ để có biện pháp phòng ngừa phù hợp cho bản thân và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của mình. Việc kiểm tra và thăm khám định kỳ cần một cơ sở bệnh viện chuyên gan uy tín và đảm bảo nhất để mang lại kết quả chính xác nhất, vì kết quả ban đầu sẽ ảnh hưởng xuyên suốt quá trình điều trị của bạn để tránh phát sinh tình trạng tiền mất tật mang. Bạn cần nên lựa chọn và cân nhắc kỹ trước khi thăm khám bệnh lý gan. 

>>> Hi vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn đọc. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title