Xét Nghiệm Viêm Gan B Như Thế Nào Ở Đâu Và Tốn Bao Nhiêu Tiền

Đánh giá 9.7 / 10 (3)
Ngày đăng: 25-06-2017 Lượt xem: 9737

Hiện nay tỉ lệ người mắc bệnh viêm gan B tại Việt Nam ngày càng gia tăng, từ 15% – 20% dân số, trong số đó có hơn 3,6 triệu người mỗi năm không ý thức được tình trạng bệnh viêm gan B. Đây là một tỉ lệ rất cao, điều đáng lo ngại là những biến chứng của bệnh thường không biểu hiện ra bên ngoài trong thời gian đầu, chúng âm thầm lặng lẽ phá hủy các tế bào gan làm cho các tế bào không ngừng bị xơ hóa dẫn đến ung thư gan, thậm chí tử vong cao.

Do đó, việc xét nghiệm viêm gan B là việc làm duy nhất để người bệnh có thể nhận biết được mình có đang mắc bệnh hay không từ đó có phương pháp điều trị hợp lý. Trong các hạng mục kiểm tra sức khỏe thì kiểm tra các chức năng gan là một trong những loại kiểm tra rất quan trọng. Việc tìm hiểu về mức giá xét nghiệm tốn bao nhiều tiền là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về xét nghiệm gan

Các kiểm tra xét nghiệm viêm gan B

Các triệu chứng ban đầu của viêm gan B thường không rõ ràng và rất mờ nhạt nên thường tạo cho người bệnh sự chủ quan, một số triệu chứng có thể xảy ra được liệt kê như sau : Sốt, chán ăn, mệt mỏi, đau hạ sườn phải, vàng da…Ở những bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ bệnh này, các bác sĩ chuyên gan sẽ chỉ định người bệnh thực hiện các hạng mục xét nghiệm kiểm tra các chức năng gan để nắm rõ hơn về tình trạng bệnh của cơ thể, cụ thể như sau :

► Xét nghiệm HbsAg : Xét nghiệm kháng nguyên bề mặt viêm gan B, được viết tắt là Hepatitis B surface Antigen. Nếu có kết quả dương tính tức bệnh nhân đang bị nhiễm virus viêm gan B , chỉ số này sẽ tăng rất nhanh và bệnh nhân có thể lây nhiễm bệnh cho người lành bệnh nếu không có biện pháp phòng ngừa. Tuy nhiên nếu sức đề kháng trong thời gian đầu của người bệnh đủ để kháng lại virus thì virus sẽ giảm dần và biến mất hoàn toàn sau đó, tuy nhiên nếu không thể tiêu diệt hoàn toàn thì người bệnh đã rơi vào trường hợp viêm gan B mãn tính cần lên kế hoạch điều trị ngay để ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra.

xet-nghiem-viem-gan-b-nhu-the-nao

► Xét nghiệm Anti Hbs : Hay còn gọi là chỉ số xét nghiệm HbsAb là một trong những chỉ số giúp người bệnh nhận biết được tình trạng cơ thể của mình có kháng thể để chống lại kháng nguyên virus HbsAg hay chưa. Nếu cho kết quả xét nghiệm dương tính, tức cơ thể người bệnh đã có kháng thể chống lại bệnh viêm gan B, hoặc bệnh nhân đã từng bị nhiễm virus trước đó và cơ thể đã tự đào thải virus ra ngoài nên người bệnh đã khỏi bệnh hoàn toàn và có kháng thể bảo vệ. Ngoài ra ở những người chưa từng nhiễm virus nhưng đã được tiêm phòng thì kết quả cũng sẽ cho ra dương tính và không có khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác nữa.

► Xét nghiệm HbeAg : Đây là kháng nguyên e của virus viêm gan B, chỉ số này dùng để đánh giá hoạt động của virus viêm gan B để nhận biết sự chuyển đổi huyết thanh. Nếu cho kết quả dương tính chứng tỏ virus đang trong quá trình nhân đôi và hoạt động rất mạnh mẽ trong cơ thể người bệnh, có thể lây bệnh cho người khác rất dễ dàng. Nếu cho kết quả xét nghiệm HbeAg âm tính cho thấy virus đang ngừng hoạt động hoặc đã bị loại trừ khỏi cơ thể, tuy nhiên có rất nhiều trường hợp cho kết quả xét nghiệm dương tính giả hoặc âm tính giả, muốn biết chính xác hơn về tình trạng cơ thể mình, người bệnh cần làm thêm định lượng HBV-DNA để có kết quả cụ thể hơn về số lượng virus.

► Xét nghiệm Anti Hbc : Là kháng thể kháng lõi virus viêm gan B, chúng xuất hiện rất sớm và tồn tại suốt đời trong cơ thể người bệnh. Nếu xét nghiệm cho kết quả Anti Hbc dương tính thì thể hiện bạn đã tiếp xúc với người nhiễm virus viêm gan B, tuy nhiên không đảm bảo rằng trong cơ thể bạn có hoạt động hay không, do đó bạn cần làm thêm xét nghiệm Anti Hbc, Anti Hbc IgG, Anti Hbc total, trong xét nghiệm anti Hbc IgG vẫn có một phần của Anti Hbc IgM.

► Xét nghiệm Anti Hbe : Đây là kháng thể kháng HbeAg nhằm đánh giá cụ thể sự chuyển huyết thanh HbeAg, khi HbeAb âm tính chuyển sang HbeAb dương tính thì giúp nhận định chính xác quá trình nhân đôi của virus viêm gan B đã giảm hoặc dừng hẳn. Sự phát hiện HbeAg và Anti Hbe thường khác nhau, khi xuất hiện HbeAg nghĩa là virus đang hoạt động và có thể lây nhiễm cho những người xung quanh, còn sự hiện diện của Anti Hbe biểu hiện tình trạng virus không hoạt động và ít có nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

► Kiểm tra định lượng HBV-DNA : Xét nghiệm này rất quan trọng để định lượng được virus viêm gan B và tình hình hoạt động của chúng bên trong cơ thể người bệnh. Từ đó, bác sĩ sẽ cân nhắc quá trình điều trị cho phù hợp để tránh tình trạng virus kháng thuốc xảy ra.

Những xét nghiệm này cần được thực hiện tại những môi trường máy móc hiện đại mới có thể cho ra kết quả chính xác được. Vì xét nghiệm và chẩn đoán bệnh rất quan trọng với những bệnh nhân khi bắt tay vào điều trị thì mọi thứ đều phải đúng thì mới mang lại hiệu quả cao.

Những kết quả xét nghiệm thường sẽ được nhận sau 3 tiếng tại bệnh viện chuyên gan Hồng Phong, dựa vào kết quả xét nghiệm của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bệnh cho bệnh nhân với những phác đồ phù hợp theo từng tình trạng bệnh. Việc của bệnh nhân lúc này là tuân theo nghiêm ngặt phác đồ đưa ra và xây dựng cho mình một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng cũng như lối sống và sinh hoạt lành mạnh để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Xét nghiệm viêm gan B bao nhiêu tiền

Xét nghiệm viêm gan B là một trong những xét nghiệm quan trọng, nhưng dựa vào những điều kiện trên vẫn không thể kết luận rõ số tiền cụ thể. Vì việc xét nghiệm cũng phụ thuộc vào phương án điều trị, người bệnh sẽ cần thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để tìm và hiểu rõ hơn về tình trạng tổn thương ở gan, sau đó mới quyết định điều trị thích hợp.

xet-nghiem-viem-gan-b-bao-nhieu-tien

Việc xét nghiệm sẽ thực hiện bằng cách lấy máu tiến hành phân tích từ đó chẩn đoán các bệnh về gan. Xét nghiệm viêm gan B bao nhiêu tiền tùy vào mỗi loại xét nghiệm, chúng sẽ có các trị giá khác nhau. Nếu phải làm hết tất cả các xét nghiệm viêm gan B thì chi phí sẽ rất cao, vì vậy các bác sĩ bệnh viện bệnh gan khuyên rằng bạn nên đi từng bước một, bắt đầu từ xét nghiệm HbsAg để biết được kết quả bệnh tình, nếu kết quả âm tính thì chỉ cần tiêm phòng vắc xin là đủ với mức giá xét nghiệm vài trăm nghìn. Còn nếu kết quả dương tính thì bạn cần phải làm thêm các xét nghiệm khác, đòi hỏi sự phức tạp hơn, chi phí sẽ đắt hơn. Nhưng chung qui kết quả sẽ chính xác hơn từ đó có những phương án điều trị và theo dõi kịp thời.

Xét nghiệm viêm gan B ở đâu hiệu quả?

Viêm gan B là bệnh lây truyền dễ dàng qua các vết thương hở, nếu bạn nghi ngờ về tình trạng bệnh của mình hãy đến thực hiện các xét nghiệm tại cơ sở bệnh viện chuyên gan Đa Khoa Hồng Phong Thành phố Hồ Chí Minh tọa lạc tại 160 -162 đường Lê Hồng Phong, phường 3, quận 5 để theo dõi được tình trạng bệnh của mình.

Vì bệnh gan nếu không được điều trị sớm sẽ để lại rất nhiều biến chứng và thời gian điều trị lúc đó cũng kém hiệu quả, vì vậy việc lựa chọn một địa chỉ đáng tin cậy với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn giỏi, lành nghề  có thể mang lại kết quả điều trị tối ưu và an toàn nhất cho người bệnh. Các trang thiết bị tân tiến và bảo đảm an toàn y khoa luôn là vấn đề hàng đầu ở bệnh viện nhằm  mang lại sức khỏe cho lá gan người bệnh. Những yếu tố đó, bệnh viện bệnh gan đều đáp ứng hơn cả mong đợi. Bên cạnh đó từ khâu tiếp nhận bệnh khoa học cải thiện luôn thực trạng quá tải ở các bệnh viện công cùng chi phí rõ ràng, hợp lý. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thăm khám và điều trị tại đây.

xet-nghiem-viem-gan-b-o-benh-vien-benh-gan

Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ người nhiễm viêm gan B khá cao, khi bị viêm gan B mãn tính nếu không được theo dõi và điều trị tốt thì chúng sẽ âm thầm gây nên những tổn thương gan, dù chữa khỏi hoàn toàn bạn cũng cần nên tái khám theo định kỳ để kiểm tra tình trạng quay lại của virus. Đối với những người chưa nhiễm bệnh thì việc tiêm phòng là cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho lá gan, song song đó nên xây dựng cho bản thân mình một chế độ ăn uống khoa học và lối sống lành mạnh để phòng ngừa những biến chứng có thể xảy đến.

Việc làm các xét nghiệm định kỳ để theo dõi tiến độ virus viêm gan B là điều cần thiết với mỗi người, thông qua các kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra những phác đồ điều trị phù hợp nhằm kiểm soát tình trạng bệnh và nâng cao hệ thống miễn dịch phục hồi các chức năng gan.

>>> Hi vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn đọc. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title