Trung tâm điều trị gan chính quy tiên tiến - an toàn - hiệu quả

Lượt xem 362
Điểm trung bình: 10 / 10 ( 1 lượt đánh giá)

Viêm gan C là một trong những bệnh mãn tính nguy hiểm, trên thế giới hiện nay có khoảng 3% dân số với trên 170 triệu người bị nhiễm virus viêm gan C mãn tính. Đây là một virus siêu vi truyền nhiễm qua máu, người bị viêm gan C thường rất khó để phát hiện sớm ở giai đoạn đầu nên thống kê cho thấy 80% những người bị nhiễm virus viêm gan C có khả năng trở thành bệnh mãn tính. Do đó để phát hiện được bệnh, mọi người cần làm các xét nghiệm viêm gan C để hiểu được mức độ tổn thương của gan từ đó mới có phương pháp điều trị bệnh hợp lý và hiệu quả.

Những xét nghiệm viêm gan C nên làm là

Ngày nay, việc làm xét nghiệm viêm gan C không chỉ giúp sàng lọc và xác định người mắc bệnh virus viêm gan C mà còn giúp bác sĩ có thể biết chính xác hơn tình trạng bệnh cùng mức độ tổn thương qua đó giúp ích rất nhiều cho quá trình điều trị bệnh. Một số xét nghiệm chuẩn đoán viêm gan C nên thực hiện có thể kể đến như :

► Xét nghiệm Anti HCV

Đây là xét nghiệm giúp phát hiện virus viêm gan C. Anti HCV là một kháng thể sinh ra khi virus viêm gan C xâm nhập vào cơ thể. Nếu kết quả âm tính thì bạn chưa từng bị virus viêm gan C xâm nhập. Nếu kết quả dương tính tức bạn đang bị nhiễm viêm gan C. Nếu muốn xác định chắc chắn sự hiện diện của virus viêm gan C, chúng ta nên làm thêm một số xét nghiệm trong  máu khác nữa.

Bệnh gan

► Xét nghiệm định tính HCV- RNA

Muốn xác định chính xác sự hiện diện của virus siêu vi C, người ta có thể làm thêm xét nghiệm tìm HCV- RNA trong máu. Xét nghiệm định lượng HCV-RNA là phát hiện và đo lường tải lượng RNA virus trong máu. Nếu cho kết quả âm tính điều này cho rằng không thấy dấu hiệu của virus và bạn đã khỏi bệnh. Nếu kết quả dương tính thì bạn đã bị nhiễm virus viêm gan C.

Nếu cả hai xét nghiệm trên đều cho kết quả dương tính bạn cần làm thêm một số xét nghiệm khác để xác định tình trạng bệnh và có phương hướng điều trị phù hợp.

► Xét nghiệm chức năng gan

Một số xét nghiệm chức năng gan thường làm là : AST (SGOT) và ALT(SGPT), GGT và kẽm phosphate, là những chỉ số để đánh giá men gan, nếu chỉ số này vượt quá 40UI/L thì người bệnh đã bị mắc bệnh gan.

► Siêu âm gan

Mục đích của siêu âm là để thấy được hình thù và kích thước của gan, để đánh giá tình trạng gan khi bị nghi ngờ nhiễm bệnh viêm gan C. Mặt ngoài của gan có thể bị lòi lõm, nhưng nếu bị chai gan, gan sẽ nhỏ hơn bình thường. Phương pháp này có thể nhận diện được một số bệnh tật khác như sạn trong túi mật, ung thư hoặc gan nhiễm mỡ. Ngoài ra còn giúp bác sĩ phát hiện ra bệnh gan nhiễm mỡ rất hiệu quả.

xet-nghiem-viem-gan-C-nen-lam-gi

► Sinh thiết gan

Là một phần tế bào gan sẽ được lấy ra bằng một cây kim nhỏ đâm giữa xương sườn vào thẳng lá gan để thử nghiệm dưới kính hiển vi. Một ít thuốc tê sẽ được dùng trong phương pháp này, để giảm thiểu biến chứng không may, chỗ kim chích sẽ được hướng dẫn bằng máy siêu âm. Xét nghiệm này thường được dùng ở bệnh nhân có tiên lượng xơ gan hoặc ung thư gan cao.

► Kiểm tra genotype

Kết quả kiểm tra của xét nghiệm này đóng vai trò rất quan trọng  trong việc điều trị viêm gan C. Tùy vào kiểu gen của người bệnh mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp. Mỗi gen khác nhau sẽ có phác đồ điều trị khác nhau. Do virus viêm gan C có 6 loại kiểu gen, và kiểu 1 và 6 hai kiểu gen là ít có khả năng đáp ứng điều trị và hay tái phát so với kiểu 2 và kiểu 3 đòi hỏi điều trị lâu hơn nhưng dễ điều trị.

Trên là những xét nghiệm cơ bản đã được tóm gọn ý chứ không phân tích sâu để bạn có thể nắm và hiểu được một phần nào của việc xét nghiệm. Xét nghiệm viêm gan C cần được thực hiện đầy đủ để đánh giá chính xác tình trạng bệnh từ đó mới có hướng điều trị bệnh chính xác.

Viêm gan C là một loại bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan, nếu không được phát hiện kịp thời bệnh sẽ dẫn đến biến chứng xơ gan hoặc ung thư gan. Do đó, việc chủ động phòng tránh các nguyên nhân gây nên viêm gan C là rất cần thiết.

>>> Hi vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn đọc. Nếu còn băn khoăn bất kỳ vấn đề gì, bạn đọc có thể liên hệ với các bác sĩ Phòng khám Hồng Phong để được giải đáp hoàn toàn miễn phí.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Gan Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benh-gan.com/

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.

Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.

Hoặc gửi thư qua: phongkhamdakhoahongphong@gmail.com nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.quy trình khám chữa bệnh

  • Tư vấn trực tuyến
  • Đặt hẹn, lấy mã số khám
  • Khám lâm sàng
  • Làm các xét nghiệm, siêu âm theo chỉ định
  • Bác sĩ tư vấn và lên kế hoạch điều trị
  • Tư vấn chăm sóc sau điều trị
Bệnh chứng Tư vấn ngay
Phương pháp trị Tư vấn ngay
Phòng ngừa Tư vấn