Xơ Gan Còn Bù Có Nguy Hiểm Không?

Đánh giá 9.2 / 10 (5)
Ngày đăng: 07-06-2017 Lượt xem: 1084

Xơ gan còn bù được cho là giai đoạn ban đầu của bệnh xơ gan. Bệnh nhân mắc xơ gan còn bù nếu không được điều trị can thiệp sớm có thể chuyển sang giai đoạn mất bù với những biến chứng gây nguy hiểm đến sức khỏe và cả tính mạng của người bệnh. Vậy cụ thể mức độ nguy hiểm của xơ gan còn bù như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Tin tức 

Xơ gan còn bù là gì?

Xơ gan là căn bệnh nguy hiểm được chia ra hai giai đoạn là còn bù và mất bù hay còn gọi là giai đoạn đầu và giai đoạn cuối. Ở xơ gan còn bù, các cấu tạo cũng như chức năng gan chưa bị tổn thương nhiều và có thể phục hồi nếu được điều trị kịp thời. Tuy nhiên triệu chứng ở giai đoạn này lại không hề rõ ràng, vì vậy mà đa phần chỉ có thể phát hiện gặp khá nhiều khó khăn.

Xơ gan còn bù là giai đoạn đầu của bệnh xơ gan (Ảnh minh họa).

Xơ gan còn bù là giai đoạn đầu của bệnh xơ gan (Ảnh minh họa)

Vì bệnh không có dấu hiệu nhận biết nên bạn cũng không nằm ngoài đối tượng có thể mắc xơ gan, do đó hãy nên đi kiểm tra gan và làm các xét nghiệm chuyên sâu để có thể kịp thời phát hiện bệnh.

Xơ gan còn bù có nguy hiểm không?

Như đã nói, triệu chứng nhận biết của bệnh xơ gan ở giai đoạn còn bù tương đối mờ nhạt, vì vậy mà rất khó phát hiện ra, chính điều này đã làm cho bệnh phát triển âm thầm mà bệnh nhân không hề hay biết.

Xơ gan còn bù nguy hiểm không chỉ bởi sự tiến triển âm thầm, bệnh còn được biết đến như một căn bệnh mạn tính nguy hiểm, nhất là khi chuyển sang giai đoạn xơ gan mất bù. Lúc này các tế bào gan bị tổn thương nghiêm trọng cho gan không còn khả năng bù trừ về mặt chức năng nữa. Khả năng biến chứng thành các xơ gan cổ trướng hay ung thư gan là điều không tránh khỏi.

Việc điều trị cho bệnh nhân xơ gan ở giai đoạn này gặp rất nhiều khó khăn, nếu đã ở mức độ bệnh nghiêm trọng thì gan không thể phục hồi được nữa mà chỉ có thể sử dụng các phương pháp điều trị để kéo dài thời gian sống.

Xơ gan còn bù điều trị như thế nào?

Điều trị xơ gan còn bù cũng có hy vọng chữa khỏi, bởi giai đoạn này các tổn thương chưa thật sự nghiêm trọng, cộng với việc sức khỏe bệnh nhân còn tốt, điều này có lợi cho việc điều trị. Tuy nhiên tỉ lệ điều trị thành công cũng giảm dần theo thời gian khi có sự xuất hiện của các biến chứng.

Việc điều trị xơ gan còn bù có thể được tiến hành theo nhiều cách khác nhau và đạt được những hiệu quả nhất định. Vì vậy, bệnh nhân cần phải tiến hành thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để các bác sĩ có thể tư vấn cụ thể hơn.

Điều trị xơ gan còn bù theo sự chỉ dẫn của bác sĩ (ảnh minh họa).

Điều trị xơ gan còn bù theo sự chỉ dẫn của bác sĩ (ảnh minh họa)

Một điều bệnh nhân còn bù cũng phải đặc biệt lưu ý là không nên lạm dụng các loại thuốc điều trị xơ gan. Việc sử dụng thuốc bừa bãi không theo chỉ định của bác sĩ có thể làm tăng gánh nặng cho gan, suy giảm chức năng gan, khiến quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn hơn.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần chú ý chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý, tránh sử dụng rượu bia, thuốc lá và những việc làm có hại cho gan để đạt kết quả điều trị tốt nhất.

Chữa bệnh xơ gan là việc làm không thể chậm trễ, vì thế khi có phát hiện bệnh xơ gan còn bù, bệnh nhân nên đi thăm khám và áp dụng các phương thức điều trị ngay.  Hi vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn đọc. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title