Giai đoạn phát triển cuối cùng của bệnh xơ gan

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 30-06-2017 Lượt xem: 1589

Xơ gan độ 3 là giai đoạn phát triển cho thấy gan đang trong tình trạng nghiêm trọng và muộn của bệnh xơ gan, dẫn đến gan bị biến dạng tổn thương rất nhiều, không còn thực hiện tốt các chức năng vốn có của mình nữa. Đây là bệnh không có triệu chứng rõ ràng trong thời gian dầu nên người bệnh thường phát hiện ra lúc bệnh đang ở giai đoạn nặng. Bệnh xơ gan độ 3 có thể dẫn đến ung thư gan hoặc tử vong bất cứ lúc nào, nên việc điều trị xơ gan độ 3 là việc rất được nhiều bệnh nhân quan tâm. Trong bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về xơ gan độ 3 và cách điều trị bệnh xơ gan độ 3.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về bệnh về gan

✜ Xem thêm : các bài về xơ gan

Xơ gan độ 3 – giai đoạn phát triển cuối của bệnh xơ gan

Xơ gan là tình trạng mô xơ lan tỏa làm cho các cấu trúc của gan bị thay đổi bởi các mô sẹo, mô sẹo lan rộng chạy dọc khắp gan và chia cắt tế bào gan thành những nốt. Bệnh có những diễn biến âm thầm hầu như không có triệu chứng đặc biệt nên người bệnh rất khó phát hiện ra tình trạng bệnh của mình. Đa số đều phát hiện ra bệnh khi bệnh đã ở giai đoạn muộn tức giai đoạn 3.

xơ gan độ 3

Đây là giai đoạn muộn của xơ gan, tình trạng xơ hóa nặng ở giai đoạn này đã hình thành hiện tượng chảy máu bất thường và tăng huyết áp trong gan. Những biểu hiện muộn bao gồm, tăng huyết áp, tích tụ chất lỏng ở chân hoặc bụng, rất dễ dẫn tới suy gan.

Phù cũng là một triệu chứng nổi bật ở giai đoạn này, lúc đầu là phù hai chi, sau là phụ toàn thân. Bên cạnh đó , bệnh nhân rất dễ chảy máu dưới da và niêm mạc, sạm da vàng da do tích tụ sắc tố bilirubin. Tăng áp lực tĩnh mạch cửa cũng xảy ra, có thể nhìn thấy từng búi tĩnh mạch nổi lên.

Lúc này, bệnh nhân có thể bị trĩ nội, trĩ ngoại, xuất huyết tiêu hóa do vỡ các tĩnh mạch ở thực quản và dạ dày. Tăng áp lực tĩnh mạch cửa làm cho bệnh nhân bị cổ trướng, bụng trương phình. Chọc hút dịch cổ trướng thường có màu vàng, nếu có màu hồng thì có thể xơ gan đã bị ung thư hóa.

Điều trị xơ gan giai đoạn cuối

Việc điều trị xơ gan giai đoạn cuối cần điều trị theo triệu chứng bệnh, thường xuyên kiểm tra các chức năng gan, thận và chất điện giải. Bên cạnh đó bệnh nhân cần nghỉ ngơi, kiêng ăn măn, để giúp gan giảm tình trạng tích nước, bài tiết natri, kali để giúp gan giảm áp lực. Dùng thuốc lợi tiểu để giúp thận đào thải natri, hấp thu clo, bài tiết kali.

Trường hợp xơ gan giai đoạn cuối cần nghỉ ngơi, kiêng mặn, điều trị Đông - Tây y kết hợp để hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả tích cực hơn.

► Xơ gan do viêm gan virus : Nên sử dụng các thuốc và phương pháp điều trị dưới sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa kìm hãm sự phát triển của virus. Quan tâm đến chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày của mình, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để giúp gan hồi phục chức năng vốn có của mình.

► Do rượu bia : Là nguyên nhân thứ 2 gây nên tình trạng xơ gan, bệnh nhân cần nên cai rượu bia, nếu không muốn tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Người bệnh có thể tử vong do chất dịch đè vào các thành mạch máu khiến tĩnh mạch bị vỡ, nôn máu ồ ạt.

xơ gan độ 3

► Chọc hút dịch cổ trướng : Khi xơ gan giai đoạn cuối, bụng của người bệnh chướng to, chất dịch cố trướng tích tụ lại trong khoang bụng làm cho người bệnh khó chịu, lúc này cần chọc hút định kỳ cho người bệnh để giảm tại sự khó chịu. Khi thực hiện phương pháp này, bệnh nhân sẽ không bị biến chứng suy gan và suy thận.

► Điều trị bằng công nghệ tế bào gốc : Là một trong các phương pháp tiên tiến giúp điều trị xơ gan giai đoạn cuối. Các bác sĩ sẽ thực hiện phân ly tế bào đơn nhân trong máu, chuyển hóa thành tế bào, gia tăng khả năng nhận biết các tế bào bất thường thông qua quá trình nuôi cấy đặc biệt. Sau đó, các tế bào này sẽ được tiêm trở lại cơ thể, để tiêu diệt những tế bào bất thường tại các mô xơ gan.

► Điều trị bằng ghép gan :  Là biện pháp cuối cùng khi không còn cách nào cứu chữa, gan của người bệnh sẽ được cắt bỏ và thay thế bằng gan khỏe mạnh của người hiến tặng. Phương pháp này đòi hỏi tay nghề ở bác sĩ và phương tiện kỹ thuật cao. Điều trị bằng phương pháp này rất tốn kém và tỷ lệ thành công khi ghép gan xong không cao.

Bên cạnh việc điều trị bệnh thì người bệnh xơ gan giai đoạn cuối nên có chế độ ăn uống dinh dưỡng và sinh hoạt lành mạnh để có thể hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh diễn ra hiệu quả hơn. Khi bệnh còn ở giai đoạn còn bù hãy tích cực điều trị để bệnh không phải tiến triển qua giai đoạn mất bù sẽ rất nguy hiểm cho chất lượng sức khỏe. Phòng bệnh hơn chữa bệnh luôn luôn đúng, nếu như bạn không muốn vướn vào bệnh này hãy trang bị cho mình những kiến thức kỹ càng về bệnh. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title