Xơ Gan Giai Đoạn Cuối Sống Được Bao Lâu

Đánh giá 9.7 / 10 (6)
Ngày đăng: 02-07-2017 Lượt xem: 8579

       Xơ gan là một trong những căn bệnh mãn tính nguy hiểm, được chia làm hai giai đoạn xơ gan còn bù và xơ gan mất bù.  Đây là một căn bệnh diễn tiến thầm lặng trong thời gian đầu nên đa số bệnh nhân đều phát hiện ra bệnh ở giai đoạn nặng. Lúc này, việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy có nhiều người rất thắc mắc rằng xơ gan sống được bao lâu. Trong bài viết lần này chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi  này 

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về bệnh về gan

✜ Xem thêm : các bài về xơ gan

Xơ gan giai đoạn cuối là gì?

????  Xơ gan giai đoạn cuối hay còn gọi  là xơ gan mất bù là biến chứng của bệnh xơ gan do bệnh không được phát hiện kịp thời và điều trị nên gây nên tình trạng bụng trướng, cứng, các chức năng gan đã bị suy giảm nặng nề, toàn bộ tế bào gan hoàn toàn bị xơ hóa không thể vận hành như bình thường. Bệnh nhân mắc bệnh xơ gan có thể sống được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

????  Triệu chứng bệnh xơ gan mất bù  như chức năng gan bị suy giảm hoàn toàn, triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đau bụng, mệt mỏi dai dẳng, sụt cân, vàng da, sưng phù 4 chi, chảy máu mũi, cổ trướng, chảy máu kinh nguyệt, kinh nguyệt và các triệu chứng khác như chóng mặt, chóng mặt, đau tim nhanh, tê chân, phù mắt cá chân, ...

Bệnh xơ gan giai đoạn cuối

Bệnh xơ gan giai đoạn cuối

????​ Khoảng 30% người bị xơ gan giai đoạn cuối xảy ra biến chứng chảy máu do giãn tĩnh mạch thực quản rất dễ dẫn tới tử vong, ngoài ra còn có dấu hiệu hôn mê gan do gan không có khả năng giải độc cho cơ thể dẫn đến tình trạng ứ đọng NH3 trong máu gây độc cho não, nếu không được điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. 

????​  Ung thư gan là biến chứng nguy hiểm nhất của xơ gan giai đoạn cuối. Nhưng nếu khối u không lớn vẫn có thể nghĩ đến trường hợp ghép gan để cải thiện tình hình. Xơ gan mất bù sống được bao lâu? Giai đoạn xơ gan mất bù là giai đoạn nguy hiểm, chỉ cần một cơn co giật có thể cướp đi sinh mạng bất cứ lúc nào.

Xơ gan giai đoạn mất bù sống được bao lâu

????  Theo các bác sĩ chuyên khoa của Phòng Khám Hồng Phong tuổi thọ sống của bệnh xơ gan mất bù  phụ thuộc vào từng giai đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe tổng quát. Nếu được phát hiện ra bệnh sớm ở giai đoạn còn bù và điều trị kịp thời thì khả năng sống sẽ từ 15 - 20 năm, còn phát hiện ra bệnh ở giai đoạn mất bù thì tỷ lệ sống khoảng 1 - 3  năm.

????  Tuy nhiên, tình trạng xơ gan sống được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như sức khỏe của bệnh nhân, giai đoạn biến chứng, mức độ tổn thương, phương pháp điều trị và hiệu quả mang lại. Nếu điều trị tích cực, người bệnh sẽ cải thiện được triệu chứng và làm chậm tiến triển của xơ gan. Nên việc thăm khám ở các bệnh viện bệnh gan cùng với theo sát phác đồ điều trị là việc làm rất cần thiết.

????  Mọi người ngay từ bây giờ không nên chủ quan với những dấu hiệu xuất hiện trên cơ thể dù là nhỏ nhất, vì những triệu chứng sẽ rõ ràng hơn đồng nghĩa với bệnh tật cũng đã đi vào giai đoạn cuối.  Xơ gan không trực tiếp gây tử vong mà chính  những biến chứng nguy hiểm của bệnh sẽ gây nên.

Điều trị bệnh xơ gan như thế nào?

????  Xơ gan mất bù là một bệnh nghiêm trọng, nhưng không phải là không có cách điều trị. Nếu bệnh nhân chú ý điều trị bệnh đúng phác độ thì bệnh có thể được nhanh chóng điều trị khỏi và kéo dài thời gian sông cho bệnh nhân. Hiện nay, có rất nhiều biện pháp và thuốc trị bệnh xơ gan và trong một loạt các phương pháp điều trị đó là công nghệ tế bào gốc và phương pháp ghép gan được áp dụng cho hầu hết các trường hợp.

Điều trị bằng cách chọc hút dịch cổ trướng

● Đây là cách điều trị bệnh xơ gan cổ trướng để ngăn ngừa bệnh nhân từ các biến chứng nghiêm trọng thành suy gan. Bệnh nhân cần hẹn gặp các bác sĩ chuyên khoa để hẹn lịch để chọc hút dịch cổ trướng.

● Áp dụng cách tiếp cận này đòi hỏi sự dũng cảm cũng như sự kiên trì của bệnh nhân.

Điều trị xơ gan bằng cách chọc hút dịch cổ trướng

Điều trị xơ gan bằng cách chọc hút dịch cổ trướng

Điều trị bằng công nghệ tế bào gốc

● Điều trị bệnh xơ gan bằng Công nghệ tế bào gốc được coi là tốt hơn và hứa hẹn nhất. Hiện nay, phương pháp này khá phổ biến và kết quả cao hơn nhiều so với điều trị truyền thống. Bệnh nhân sẽ không cần sử dụng ma túy hoặc phẫu thuật và vẫn có thể chữa bệnh.

● Công nghệ tế bào gốc được sử dụng để điều trị xơ gan ở cổ trướng được thực hiện bằng cách: các tế bào đơn nhân trong máu của bệnh nhân được tách ra và chuyển hóa thành tế bào thực quản bằng cách nuôi cấy khác nhau. Sau khi được nuôi cấy, số lượng tế bào tăng lên đáng kể, và các bác sĩ sẽ sử dụng nó để truyền dịch cơ thể để tiêu diệt vi khuẩn gây hại trong gan và máu cũng như tăng khả năng nhận dạng các tế bào xơ cứng và ung thư để tái tạo các tế bào mới và ngăn ngừa bệnh ungg thư.

Điều trị xơ gan giai đoạn cuối bằng công nghệ tế bào gốc

Điều trị xơ gan giai đoạn cuối bằng công nghệ tế bào gốc

Phẫu thuật ghép gan

● Ghép gan có thể là lựa chọn điều trị duy nhất khi xơ gan tiến triển đến giai đoạn cuối. Bệnh nhân ung thư gan di căn cũng có thể chọn phẫu thuật ghép gan. Hiện nay, tỷ lệ sống sót 5 năm cho cấy ghép là khoảng 70%. Chất lượng cuộc sống và chức năng gan, tinh thần của bệnh nhân sau ghép gan cũng được cải thiện.

● Ghép gan là một thủ tục để thay thế gan bệnh với gan khỏe mạnh được lấy từ một người hiến tặng đã chết hoặc một phần của gan từ người hiến tặng. Xơ gan là lý do phổ biến nhất cho phẫu thuật ghép gan. Tiến hành các xét nghiệm cần thiết trước khi ghép gan để đảm bảo rằng bệnh nhân khỏe mạnh đủ để trải qua các hoạt động cấy ghép. Ngoài ra, các trung tâm cấy ghép thường cần phải cai rượu trong ít nhất 6 tháng trước khi cấy ghép.

Điều trị xơ gan tại Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong

Phòng khám Hồng Phong hiện là địa điểm xét nghiệm cũng như khám và điều trị bệnh gan có uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh. Để đạt được thành công đó, các yếu tố sau đây là cần thiết trong phòng khám:

 Môi trường chăm sóc sức khoẻ chuyên nghiệp: Với phòng phẫu thuật vô trùng, có các khu vực nghỉ ngơi cho bệnh nhân trong quá trình khám và điều trị tại phòng khám. Môi trường sạch sẽ, rộng rãi.

 Nhóm bác sĩ và bác sỹ giỏi: Đội ngũ y bác sĩ tại phòng khám là các chuyên gia, bác sĩ chuyên về gan trong nước và quốc tế, có tay nghề, có kinh nghiệm, tận tâm tận tâm với bệnh nhân.

Phòng khám Hồng Phong điều trị bệnh xơ gan hiệu quả

Phòng khám Hồng Phong điều trị bệnh xơ gan hiệu quả

 Tư vấn trực tuyến 24 giờ: tư vấn trực tuyến 24 giờ, không có công việc nghỉ lễ nào luôn sẵn có để hỗ trợ bệnh nhân bất cứ lúc nào.

 Đội y tế chuyên nghiệp: Phòng khám là nơi tập hợp của đội ngũ cán bộ y tế chuyên nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị bệnh gan.

 Hệ thống thiết bị hiện đại và tiên tiến: Trang thiết bị tại phòng khám tiên tiến và hiện đại giúp cho việc khám chữa bệnh thuận lợi.

 Quy trình nhanh chóng - khoa học: Quy trình nhanh chóng từ vấn đề số lượng bệnh nhân, chi phí cho quá trình kiểm tra, xét nghiệm không để bệnh nhân chờ đợi lâu.

 Chi phí hợp lý, công khai, minh bạch: Đăng ký tại phòng khám theo quy định hiện hành của Bộ Y tế, đảm bảo không có chi phí không rõ ràng.

Phòng ngừa biến chứng xơ gan

????  Ngoài việc điều trị theo các phương pháp của bác sĩ thì người bệnh xơ gan nên chú ý hơn về lối sống của bản thân mình, cụ thể :

♦ Khám sức khỏe định kỳ theo lịch hẹn bác sĩ để theo dõi tiến trình của bệnh từ đó có phác đồ điều trị hiệu quả.

♦ Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, dinh dưỡng sẽ giúp cho người bệnh cải thiện được tình trạng bệnh của mình.

Phòng ngừa biến chứng xơ gan

Phòng ngừa biến chứng xơ gan

♦ Nói không với rượu bia, thường xuyên luyện tập thể thao đều đặn để cân bằng trọng lượng cơ thể tránh phát sinh thêm bệnh.

♦ Sắp xếp thời gian hợp lý giữa nghỉ ngơi và làm việc để giảm thiểu tình trạng stress và giữ cho mình có một tâm lý thoải mái, lạc quan vào quá trình điều trị bệnh.

♦ Uống thuốc đúng giờ, đúng liều theo qui định của bác sĩ không  tự ý dùng các thuốc khác để tránh sai lệch phác đồ.

trái tim Việc có một lối sống lành mạnh cũng như chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý chính là chìa khóa giới hạn tuổi thọ cho người bệnh. Bệnh xơ gan thường được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng vì những triệu chứng ở giai đoạn đầu hầu như rất khó để nhận diện, đa số đều phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn cuối. Do đó việc thăm khám sức khỏe định kỳ hàng năm là việc rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như tránh sự lây lan cho cộng đồng.

>>> Hi vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn đọc. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title