Ý Nghĩa Bảng Kết Quả Chỉ Số Hbsag Dương Tính Và Âm Tính Trong Xét Nghiệm Viêm Gan B

Đánh giá 9.7 / 10 (6)
Ngày đăng: 28-02-2017 Lượt xem: 25593

       Viêm gan B hiện là căn bệnh phổ biến do virus viêm gan B (HBV) gây ra, bệnh có thể chuyển biến nguy hiểm thành suy gan, xơ gan hoặc nguy hiểm hơn còn có thể dẫn đến ung thư gan. Vì vậy, để biết chắc chắn bản thân và những người thân trong gia đình có mắc bệnh hay không thì xét nghiệm viêm gan B là việc làm hết sức cần thiết. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về các chỉ số xét nghiệm viêm gan b, hãy cùng tham khảo bài viết sau để hiểu thêm về vấn đề này.

Ý nghĩa chỉ số HbsAg trong xét nghiệm viêm gan B

       Khi bị viêm gan B, virus sẽ xâm nhập vào máu của bệnh nhân, dễ dàng lây nhiễm và chuyển thành viêm gan mãn tính dẫn đến tình trạng sức khỏe bị đe dọa nghiêm trọng, vì vậy mà phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời có ý nghĩa hết sức quan trọng, để làm được điều đó thì phải cần đến xét nghiệm viêm gan B. Thông thường, trong xét nghiệm viêm gan B, người bệnh cần làm xét nghiệm 5 hạng mục cơ bản, trong đó có xét nghiệm định tính HbsAg, vậy xét nghiệm HbsAg là gì?

hbsag dương tính

       Các bác sĩ chuyên gan cho biết xét nghiệm HbsAg là một trong các chỉ số xét nghiệm viêm gan b cơ bản để tầm soát và theo dõi điều trị bệnh, chỉ số xét nghiệm của hạng mục này sẽ cho biết liệu bạn có mắc bệnh viêm gan B hay không.

→  Nếu kết quả xét nghiệm HbsAg là dương tính thì có nghĩa bạn đang nhiễm virus siêu vi B. Kháng nguyên này tăng lên trong vòng 10 tuần đầu, trường hợp người bệnh có hệ miễn dịch tốt thì HbsAg sẽ giảm dần và biến mất sau đó từ 4 đến 6 tháng. Ngược lại khi hệ miễn dịch kém, thì cuộc chiến giữa hai đối thủ lại càng trở nên dây dưa hơn, khiến cho HbsAg không những không mất đi mà còn tiếp tục phát triển sau 6 tháng thì lúc này người bệnh đã  nhiễm virus viêm gan B mạn tính. Các chuyên gia cũng cho rằng, đa phần viêm gan B tự khỏi mà không cần phải điều trị nhiều, chỉ có một số ít trường hợp viêm gan B chuyển sang mạn tính mà thôi. Vì vậy người bệnh cũng không cần quá lo lắng.

→  Người bệnh khi làm xét nghiệm HbsAg còn cho ra kết quả âm tính, đối với trường hợp này người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm là mình không mắc virus viêm gan B. Tuy nhiên không có nghĩa là bạn được quyền chủ quan mà thay vào đó là phải tiến hành xét nghiệm kháng thể anti HBs để quyết định có nên tiêm vacxin ngăn ngừa nhiễm bệnh hay không.

hbsag dương tính

>>> Xét nghiệm HbsAg chỉ giúp biết được người bệnh có nhiễm virus viêm gan B hay không, để biết chính xác tình trạng hoạt động của virus, virus có hoạt động mạnh hay yếu, mức độ lây lan như thế nào, người bệnh cần phải làm thêm các chỉ số xét nghiệm viêm gan b khác như HbeAg, kiểm tra HBV-DNA… để đánh giá tổng quan nhất về mức độ tổn thương gan, nhằm có biện pháp điều trị kịp thời.

       Khi được chuẩn đoán nhiễm viêm gan B người bệnh cần ý thức được mức độ nguy hiểm của bệnh, thực hiện các biện pháp an toàn, tránh lây nhiễm cho người xung quanh, đồng thời phải tiến hành xét nghiệm và tái khám định kì để biết được mức độ của bệnh, từ đó quyến định có cần dùng thuốc điều trị hay không, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Xem thêm : các bài về xét nghiệm gan

Cần làm gì sau khi có kết quả xét nghiệm HbsAg dương tính?

       Khi thực hiện xét nghiệm hạng mục xét nghiệm HbsAg cho kết quả xét nghiệm là dương tính, người bệnh nên tiếp tục thử thêm định lượng HBV-DNA  và các xét nghiệm men gan để biết được nồng độ và hoạt động của virus trong cơ thể là bao nhiêu.

       Xét nghiệm HBV-DNA là xét nghiệm được thực hiện bằng kỹ thuật PCR là kỹ thuật nhân bản DNA trong ống nghiệm qua chu kỳ nhiệt độ. Dựa vào xét nghiệm này các bác sĩ sẽ cân nhắc việc điều trị viêm gan B trong các trường hợp sau: 

► Định lượng HBV-DNA cũng dương tính với số lượng vượt trên 105 copies/ml thì phải tiếp tục xét nghiệm men gan ( ALT và SGPT ) để kiểm tra những tổn thương tế bào gan. Nếu men gan tăng rồi lại giảm ở các lần xét nghiệm sau trong vòng 6 tháng thì gọi là viêm gan B cấp. Nếu các men gan cao sau 6 tháng tức người bệnh cần được điều trị vì sẽ có nguy cơ phát triển viêm gan B mãn tính.

► Nếu men gan bình thường thì cần thông qua các xét nghiệm sinh thiết gan, siêu âm gan để có cái nhìn tổng quát về các tế bào gan. Cho kết quả tổn thương thì cũng được xem là giai đoạn viêm gan mãn tính và cần có phác đồ điều trị bệnh hiệu quả để ngăn chặn những biến chứng nguy hại có thể xảy ra.

► Trong trường hợp viêm gan B mãn tính cần xác định lại định lượng HBV-DNA một lần nữa để theo dõi điều trị bệnh cũng như phát hiện đột biến kháng thuốc trong quá trình điều trị viêm gan B diễn ra ở người bệnh. Điều trị viêm gan B mãn tính có rất nhiều phác đồ và cần thời gian điều trị lâu dài vì vậy người bệnh cần phải tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ điều trị trong việc áp dụng các phương pháp cũng như sử dụng những loại thuốc đặc hiệu. Tránh lạm dụng hay dùng kết hợp những phương pháp khác không tuân theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

can-lam-gi-khi-ket-qua-hbsag-duong-tinh

Xét nghiệm HBV-DNA khi kết quả HbsAg dương tính

       Và trong quá trình tuân thủ điều trị viêm gan B, người bệnh cũng cần xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống dinh dưỡng và lối sống sinh hoạt lành mạnh nhất, thường xuyên kiểm tra theo dõi theo lịch hẹn tái khám định kỳ của bác sĩ. Việc sử dụng những loại thuốc điều trị đôi khi sẽ không tránh khỏi những tác dụng phụ không mong muốn cần thông báo và trao đổi trước khi tiến hành dùng thuốc để quá trình điều trị bệnh diễn ra tốt hơn.

Phòng khám đa khoa Hồng Phong là một trong những địa chỉ thăm khám và điều trị các bệnh lý về gan rất hiệu quả, với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao cùng sự hỗ trợ của những trang thiết bị hiện đại sẽ giúp mang lại cho người bệnh sức khỏe tốt nhất. Bên cạnh việc điều trị bệnh qua việc sử dụng thuốc truyền thống, người bệnh có thể áp dụng một số phương pháp điều trị mới có thể kể đến như: Phương pháp Ozone tự thân truyền máu, Phương pháp xung mạch tần số thấp, Kỹ thuật CIL phân ly virus,.. đây đều là những phương pháp được các nhà khoa học khuyến dùng trong việc điều trị vì có thể hạn chế và đẩy lùi được những virus mà không xảy ra những tác dụng phụ không mong muốn. Đây quả là tin đáng mừng cho những người bệnh viêm gan B. Bên cạnh đó người bệnh viêm gan B nên có sự phòng ngừa bệnh tốt nhất để giảm thiểu sự lây nhiễm cho những người xung quanh, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như cải thiện sức khỏe của bản thân mình.

► Qua những thông tin có thể thấy, xét nghiệm HbsAg là một trong những chỉ số xét nghiệm viêm gan b cần thiết trong việc điều trị bệnh viêm gan B. Người bệnh cũng cần nên nhớ không nên quá lo lắng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị, một tâm trạng tốt sẽ giúp cho quá trình trị liệu diễn ra hiệu quả hơn. Viêm gan B là một bệnh lý nguy hiểm có thể để lại những biến chứng nếu không được phát hiện và điều trị sớm do đó người bệnh cần tuân thủ tốt nhất việc điều trị để cải thiện tình hình sức khỏe và giảm tải những nguy hại có thể xảy ra. Nếu còn những thắc mắc về bệnh viêm gan B cần được giải đáp hãy liên hệ với bệnh viện chuyên gan qua hệ thống tư vấn online để được các chuyên gia tư vấn gan hỗ trợ chi tiết, nhanh chóng và miễn phí ngay bây giờ.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title