Ý Nghĩa Những Kết Quả Trong Xét Nghiệm 5 Hạng Mục

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 27-07-2020 Lượt xem: 602

Xét nghiệm 5 hạng mục là xét nghiệm dùng để kiểm tra xem bạn có bị mắc bệnh viêm gan B hay không. Viêm gan B là một căn bệnh rất nguy hiểm, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm hơn rất nhiều như xơ gan, ung thư gan nếu như không được sớm phát hiện và điều trị. Chính vì thế, xét nghiệm 5 hạng mục đóng vai trò rất quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh viêm gan B. Hãy đọc qua bài viết sau đây để nắm rõ ý nghĩa những kết quả trong xét nghiệm 5 hạng mục.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về xét nghiệm gan

y-nghia-bang-ket-qua-xet-nghiem-5-hang-muc-viem-gan-b

Xét nghiệm 5 hạng mục là gì?

Đầu tiên, để bác sĩ xác định bạn có bị nhiễm virus viêm gan B hay không thì thường sẽ chỉ định xét nghiệm HBsAg. HBsAg là từ viết tắt để chỉ một kháng nguyên trên bề mặt của virus siêu vi B tấn công lá gan của con người. Đây cũng à một trong những loại kháng nguyên virus viêm gan B, được tìm thấy ở huyết thanh của người bệnh. Tên đầy đủ của HBsAg là Hepatitis B surface Antigen.

Xét nghiệm 5 hạng mục là một trong những phương pháp xét nghiệm viêm gan B tiên tiến hiện nay. Người bệnh cần đi đến những cơ sở y tế lớn, uy tín và có đầy đủ trang thiết bị hiện đại để làm xét nghiệm.

Các hạng mục xét nghiệm viêm gan B 5 hạng mục

Sau đây là các hạng mục xét nghiệm viêm gan B cụ thể như sau:

1/ Xét nghiệm định tính HBsAg

Ở bước xét nghiệm định tính HBsAg, nếu như kết quả xét nghiệm HBsAg là âm tính thì có nghĩa là bạn không bị mắc viêm gan B. Tuy nhiên, nếu như bạn có nghi ngờ với kết quả thu được thì có thể làm thêm xét nghiệm Anti - HBc để có được kết quả chính xác hơn.

Ngược lại, nếu như kết quả xét nghiệm HBsAg trả về là dương tính thì có nghĩa là bạn đã bị nhiễm virus viêm gan B. Đây thường là giai đoạn nhiễm viêm gan B cấp tính.

y-nghia-bang-ket-qua-xet-nghiem-5-hang-muc-viem-gan-b

Trong trường hợp người bệnh có hệ miễn dịch khỏe thì có thể sẽ tự khỏi bệnh trong vòng 4 - 6 tháng tiếp theo. Còn trường hợp sức đề kháng yếu, không thể chống lại virus viêm gan B thì người bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn viêm gan mãn tính (nếu không điều trị).

Dù kết quả là như thế nào đi nữa thì người bệnh cũng không nên chủ quan. Bởi vì không ai biết chính xác về sức đề kháng của cơ thể mình có khỏe mạnh hay không. Vì thế, tốt nhất là người bệnh nên đến gặp bác sĩ để biết rõ tình trạng sức khỏe của mình nhất.

Xét nghiệm HBsAg chỉ giúp bạn xác định mình đã nhiễm viêm gan B chứ chưa thể giúp bạn xác định độ nguy hiểm của virus. Vì vậy, để biết mức độ của chúng như thế nào thì bạn cần làm các xét nghiệm bổ sung (gọi là 5 hạng mục).

2/ Xét nghiệm định lượng HBsAg

Khác với xét nghiệm định tính HBsAg, khi xét nghiệm định lượng HBsAg thì có thể giúp bác sĩ xác định nồng độ HBsAg. Khi có được nồng độ HBsAg thì bác sĩ sẽ có được thông tin đầy đủ hơn để theo dõi quá trình điều trị bệnh một cách tốt nhất.

3/ Xét nghiệm Anti - HBs

Anti - HBs là một kháng thể kháng lại HBsAg như đã nêu trên. Nếu như kết quả xét nghiệm Anti - HBs là dương tính và có nồng độ trên 10 mUI/ml thì điều đó có nghĩa là cơ tể bệnh nhân đã đủ kháng thể để chống lại được virus viêm gan B.

y-nghia-bang-ket-qua-xet-nghiem-5-hang-muc-viem-gan-b

Khi có kết quả xét nghiệm ở bước này là dương tính thì người bệnh sẽ không cần phải tiêm vác-xin phòng ngừa viêm gan B. Ngược lại, kết quả là âm tính trong xét nghiệm này thì có nghĩa là cơ thể chưa thể miễn dịch với bệnh viêm gan B được nên cần phải tiêm vác-xin càng sớm càng tốt.

4/ Xét nghiệm HBeAg

HBeAg là kháng nguyên của vỏ virus viêm gan B. Nếu như kết quả trả về là dương tính ở bước này thì có nghĩa là virus đang phát triển mạnh trong cơ thể của người bệnh. Điều này có nghĩa là virus viêm gan B đang trong thời kì hoạt động rất mạnh và có khả năng lây lan rất cao.

Bệnh viêm gan B chủ yếu lây lan qua đường máu và đường tình dục. Vì thế, nếu bạn nhận được kết quả xét nghiệm là dương tính thì cũng nên đưa người bạn tình của mình đến gặp bác sĩ để bác sĩ hướng dẫn cách chữa viêm gan B đồng thời cho cả hai.

5/ Xét nghiệm Anti - HBe

Cũng giống như Anti - HBs, đây là cũng là kháng thể kháng HBeAg. Khi bạn nhận được kết quả là dương tính thì có nghĩa là cơ thể đã có sự miễn dịch một phần nào đó. Còn ngược lại, kết quả là âm tính thì có nghĩa là cơ thể chưa có khả năng miễn dịch với viêm gan B.

Vậy, hạng mục xét nghiệm nào là quan trọng nhất?

Hai xét nghiệm HBeAg và Anti - HBe đóng vai trò rất quan trọng. Vì thế, bạn cần phải làm đầy đủ các xét nghiệm này để bác sĩ có thể phân tích tình trạng sức khỏe của bạn một cách cụ thể nhất. Sau đây là một số kết quả có thể xảy ra với hai xét nghiệm này:

HBeAg (+) và Anti - HBe (-): Virus hoạt động mạnh và chưa có kháng thể. Virus viêm gan B có thể tiến triển mạnh.

HBeAg (-) và Anti - HBe (+): Virus tạm ngưng phát triển, hệ miễn dịch của cơ thể đã xuất hiện một phần với virus. Khả năng lây lan của trường hợp này là không đáng kể.

HBeAg (+) và Anti - HBe (+): Kháng nguyên và kháng thể cân bằng hoặc cũng có thể là do phức hợp miễn dịch. Bệnh nhân cần được theo dõi thêm.

HBeAg (-) và Anti - HBe (-): Đây có thể là giai đoạn cửa sổ trong quá trình chuyển đảo huyết thanh.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title